Chủ nhật , 01/10/2023, 09:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bạc Liêu: Liên quan đến Việt Á Chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra

Bạc Liêu: Liên quan đến Việt Á Chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra
(Tieudung.vn) - Sáng ngày 21/5, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã chuyển  toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra xử lý  theo qui định của pháp luật đối với 3 gói thầu  mua sinh phẩm của Công ty Việt Á do CDC làm chủ đầu tư và 3 hồ sơ thẩm định giá liên quan đến 4 gói thầu do Sở y tế làm chủ đầu tư.

Mập mờ những gói thầu liên quan Việt Á

Theo kết luận 16/TB-TT, Thanh tra tỉnh đã phát hiện trong công tác lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Giám đốc CDC Bạc Liêu quyết định trên cơ sở đề xuất của Khoa Xét nghiệm; Phòng Tài chính - Kế hoạch, không thể hiện thông qua tập thể Ban Giám đốc. Hợp đồng thuê thẩm định giá chưa ràng buộc chặt chẽ, xác định sai mục đích thẩm định.

Bạc Liêu: Liên quan đến Việt Á Chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra

Một điểm test nhanh ở Bạc Liêu trong mùa dịch năm 2021 - Ảnh: Hoàng Quân

Một số gói thầu tính pháp lý của hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định để làm cơ sở lập dự toán, bảng báo giá sao chụp, không đủ 3 bảng báo giá, bảng báo giá không thể hiện đặc tính, chủng loại hàng hóa; dự toán không nêu rõ nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; có mặt hàng không cùng đặc tính, chủng loại so với gói thầu trước đó. Khi thực hiện hợp đồng không tuân thủ đúng các quy định, sai với quyết định phê duyệt như chia gói thầu để thực hiện hợp đồng; hợp đồng không ràng buộc bảo đảm thực hiện hợp đồng hoặc có ràng buộc nhưng không thực hiện; có mặt hàng thay đổi nước sản xuất; tăng, giảm số lượng; không tài liệu chứng nhận chất lượng, xuất xứ hàng hóa...

Đặc biệt, 3 gói thầu mua sinh phẩm của Công ty Việt Á sản xuất thì công tác lập, trình dự toán và kế hoạch lựa chọn nhà thầu có dấu hiệu thiếu minh bạch; vi phạm các quy định trong khâu lập kế hoạch và thực hiện hợp đồng.

“Vi phạm trên thuộc trách nhiệm của Giám đốc Trung tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thiếu kiểm tra giám sát, vi phạm các quy định trong mua sắm, gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước. Khoa Xét nghiệm và Phòng Tài chính - Kế hoạch chưa làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất dẫn đến xảy ra các vi phạm”, thông báo nêu rõ.

Trước đó,  Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu thông báo ngày 20/1/2022,  CDC Bạc Liêu có mua sắm và thanh toán hai hợp đồng kit xét nghiệm trị giá 5.136.744.000 đồng với đơn giá từ 367.500 đồng-370.000 đồng/kit. Ngày 7/3/2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh có văn bản yêu cầu CDC cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu, chứng từ liên quan đến hoạt động mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á và các công ty khác.

Bạc Liêu: Liên quan đến Việt Á Chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan điều tra

Trong đợt dịch vừa qua, Bạc Liêu là một trong những địa phương kiểm soát dịch Covid 19 tốt trong cả nước - Ảnh: Hoàng Quân

Sở Y tế gây thất thoát hơn 880 triệu đồng

Kết luận của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu còn  phát hiện vi phạm tại hồ sơ thẩm định giá đối với 3 hợp đồng (4 gói thầu) do Sở Y tế làm chủ đầu tư. Cụ thể, đơn vị thẩm định giá là Công ty TNHH Thẩm định giá Tây Nam không tuân thủ các quy định về thẩm định giá, vi phạm quy trình, tiêu chuẩn thẩm định. Vi phạm này gây thiệt hại đến lợi ích của khách hàng (Sở Y tế), làm tăng giá trị của 8 mặt hàng, gây thiệt hại, thất thoát ngân sách Nhà nước hơn 822 triệu đồng. Theo thanh tra Bạc Liêu, đơn vị thẩm định giá có trách nhiệm bồi thường đối với thiệt hại này. Mặt khác, 1 trong 4 gói thầu (Gói thầu số 06) được Sở Y tế Bạc Liêu mua trước khi có chủ trương của UBND tỉnh là sai về trình tự, thủ tục, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trễ hạn so với quy định. Công tác nghiệm thu, thanh lý hợp đồng thẩm định giá thiếu chặt chẽ, không phát hiện sai sót chứng thư thẩm định giá.

Sở Y tế chưa đánh giá toàn diện về nhu cầu, tính cấp thiết trong việc mua sắm trang thiết bị. Vì vậy, có loại thiết bị mua sắm thiếu đồng bộ dẫn đến chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng, đơn vị khác có nhu cầu sử dụng nhưng chưa được trang bị kịp thời. “Sai phạm trên thuộc trách nhiệm của Ban Giám đốc Sở Y tế, trọng tâm là Giám đốc và cấp phó phụ trách và các bộ phận, cá nhân có liên quan”, kết luận 16/TB-TT nêu rõ.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.38711 sec| 779.75 kb