Thứ 3, 04/10/2022, 00:39 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bí quyết chọn sầu riêng ngon, vỏ mỏng dày cơm

Bí quyết chọn sầu riêng ngon, vỏ mỏng dày cơm
(Tieudung.vn) - Sầu riêng là loại quả đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng. Nhưng làm thế nào để lựa chọn được một quả sầu riêng ngon thì không phải ai cũng biết. Để chọn được 1 trái sầu riêng bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây.

Dáng quả

Khi chọn sầu riêng không quan trọng kích thước to hay nhỏ mà quan trọng là phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả có phân thành các múi rất to và rõ ràng. Những quả sầu riêng đã già và bắt đầu chín đều có vỏ ngoài hơi nứt, tỏa ra một mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi. Những quả vẹo vọ hoặc chỗ lép, chỗ phình thường sẽ ít múi, hoặc múi bị sượng, không ngon.

Bí quyết chọn sầu riêng ngon, vỏ mỏng dày cơm

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Gai

Quả sầu riêng đã già thì có những gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hắt và nhỏ xíu. Khi bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy nó không óp lại gần nhau thì nó đã già, ngược lại nếu khi bóp hai gai này mà thấy nó mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.

Màu sắc quả

Những quả sầu riêng nào có vỏ màu xanh rêu hoặc xanh rêu hơi vàng chắc chắn sẽ có cơm màu vàng sữa, hạt lép, rất ngon. Gai sầu riêng cũng cứng và thưa hơn nhiều so với những quả non.

Đặc biệt, những quả có bột màu vàng kem ngoài vỏ khi sờ vào thì chứng tỏ quả sầu đó đã bị tẩm hóa chất để chín ép.

Quan sát cuống

Quả sầu riêng đã già, chín đều và ngon thì có phần cuống cứng và vẫn xanh tươi. Tuyệt đối không chọn quả đã bị mất cuống hoặc có cuống héo sẽ không ngon hoặc là loại thu hoạch đã để lâu nên mới héo. Cũng nên chú ý phần đầu cuống bởi có thể sầu riêng thu hoạch đã lâu, phần đầu cuống đã quắt lại nhưng người bán lại cắt bỏ phần đó đi thường xuyên để trông nó như sầu riêng mới thu hoạch.

Mùi thơm

Để đánh giá chất lượng của sầu riêng, bạn không nên bỏ qua công đoạn kiểm tra mùi. Sầu riêng chín sẽ tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Sầu riêng chín cây sẽ có mùi thơm thanh, dễ chịu, không gây cảm giác hăng, gắt.

Nếu bạn phải ghé sát mũi mới ngửi thấy mùi sầu riêng và ngửi thấy cả mùi vỏ hăng hăng thì đó là quả chưa chín, cơm sượng, không ngọt. Nếu ngửi thấy mùi hăng của rượu thì đó là sầu đã chín quá, không nên mua.

Gõ vào quả sầu riêng

Ngoài ra, chúng ta có thể dùng dụng cụ chuyên dụng của người bán để gõ sầu riêng, quả nào phát ra tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch thì đó là quả sầu ngon, cơm dày, hạt lép. Còn quả nào phát ra tiếng boong boong thì ngược lại.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.97344 sec| 805 kb