Bao lâu nên thay chảo chống dính?
Bạn nên thay chảo chống dính định kỳ. Nguồn ảnh: Internet
Nhiều chuyên gia về ẩm thực mới đây đã đưa ra khuyến cáo rằng, chảo chống dính sử dụng lâu ngày có thể gây ngộ độc, đặc biệt là các loại xoong, chảo chống dính giả đang được bày bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.
Hầu hết các loại chảo chống dính chính hãng sử dụng chất chống dính Teflon mà chất này bị phân hủy ở nhiệt độ cao từ 300 đến 400 độ C, trong khi nhiệt độ nấu ăn không bao giờ vượt quá 250 độ C. Tuy nhiên, phần độc hại chính là phần keo dính chất Teflon với lòng chảo. Phần keo này là chất dễ phân hủy bởi nhiệt, tạo ra các chất nguy hại cho con người khi ở nhiệt độ cao. Nếu dùng lâu dài, lớp chống dính lẫn keo bám dính sẽ bong tróc ra theo đường ăn uống vào cơ thể con người, do vậy không nên tiếp tục sử dụng chảo quá cũ, lớp chống dính bị bong tróc nặng.
Với loại chảo chống dính kém chất lượng, lớp sơn chống dính rất kém chất lượng và không đạt tiêu chuẩn, nên khi đun nấu ở nhiệt độ cao, lớp chống dính đó sẽ tạo ra lớp khói có chứa các tạp chất gây độc hại cho sức khỏe với các triệu chứng khó thở, tức ngực… nếu dùng thường xuyên.
Chính vì vậy, chảo chống dính cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc sát dính thức ăn, sau khoảng 2 - 3 năm thay một chiếc chảo mới để dùng sẽ tốt hơn.
Mẹo sử dụng chảo hiệu quả
Khi nấu ăn, mọi người thường có thói quen để chảo thật nóng sau đó mới đổ dầu vào chiên, xào thức ăn. Tuy nhiên, việc làm này chỉ phù hợp với các chảo chất liệu nhôm, gang thông thường.
Với chảo chống dính, bạn nên đổ dầu trực tiếp vào chảo, sau đó mới cho lên bếp và đun nóng dầu. Việc làm nóng chảo chống dính trước khi đổ dầu sẽ làm chất chống dính trên bề mặt chảo bị bong ra, gây độc hại cho người sử dụng và giảm tuổi thọ của thiết bị.
Sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao, chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì vậy, bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ khi dùng chảo, không nên dùng để nướng, thắng đường hay rang thịt cháy cạnh.
Bạn cần giữ bề mặt lòng chảo hoàn toàn sạch sẽ, bởi dầu mỡ, cặn đường, muối xót lại và thức ăn thừa dễ làm giảm khả năng chống dính của chảo. Chảo sạch hơn khi được vệ sinh bằng dung dịch nước rửa bát ấm, không nên rửa chảo khi vừa chiên rán xong, do nhiệt độ thay đổi đột ngột dễ khiến chảo bị biến dạng và bong tróc lớp chống dính. Bạn chỉ nên ngâm nước và rửa chảo khi nguội.
Treo lên giá cao là cách bảo quản chảo chống dính tốt nhất. Bạn không nên để xoong nồi khác chồng lên chảo, tránh làm xước lớp chống dính hoặc biến dạng chảo.