Giặt sạch khăn lau chén và giữ miếng rửa chén luôn sạch sẽ
Giặt sạch khăn lau chén. Nguồn ảnh: Internet
Bí quyết để diệt sạch vi khuẩn trong bếp đó chính là phải luôn giữ cho khăn lau chén và miếng rửa chén được sạch sẽ. Hãy ngâm chúng vào dung dịch thuốc tẩy pha loãng (khoảng ¾ tách thuốc tẩy pha với 4 lít nước) giặt chúng đều đặn 3 lần mỗi tuần. Sau khi giặt xong thì đem ra ngoài nắng phơi khô.
Nếu có thức ăn bị đổ ra ngoài bếp thì hãy dùng khăn giấy lau sạch và vứt bỏ nó.
Thường xuyên lau chùi sạch các bề mặt và dụng cụ trong bếp
Sau khi chế biến và nấu nướng xong thì bạn đừng quên nhiệm vụ làm sạch bếp cũng như những dụng cụ trong bếp bằng xà phòng để loại bỏ vi khuẩn, đặc biệt là sau khi chế biến: trứng, thịt sống, hải sản… Lưu ý không được thực hiện cùng lúc trong khi nấu nướng.
Nước đun sôi làm sạch dầu mỡ
Đun sôi giúp giải phóng bụi bẩn và dầu mỡ bám trên khăn. Đó là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất.
Để làm điều này, chỉ cần nấu một nồi nước cho sôi và cho khăn vào. Thêm một ít chất tẩy rửa và thuốc tẩy vào ngâm trong vài giờ cho đến khi nước nguội. Giặt sạch lại với nước và phơi khô.
Giấm loại bỏ mùi dầu mỡ
Giấm giúp loại bỏ mùi khó chịu và cũng là một chất khử trùng tự nhiên.
Mặc dù có hoạt tính mạnh, có thể giết chết vi khuẩn, nhưng nó không làm hỏng khăn bếp của bạn.
Cũng giống như trong trường hợp trước, nấu sôi nước, cho khăn vào, thêm vào một ít giấm và ngâm trong vài giờ. Sau đó, giặt sạch với nước và phơi khô.
Sử dụng thớt riêng biệt
Vi khuẩn có thể trú ngụ trong các khe nứt của thớt, vì vậy hãy đảm bảo thớt phải được làm bằng gỗ cứng, nhựa cứng để hạn chế có vết nứt càng ít càng tốt. Tốt nhất sử dụng thớt riêng biệt giữ thực phẩm sống và thực phẩm chín. Điều này ngăn ngừa sự lây lan của mầm vi khuẩn. Sử dụng dung dịch rửa chén an toàn để cọ rửa sạch thớt sau khi sử dụng và treo lên cho ráo nước.
Làm sạch bồn rửa
Bồn rửa là nơi tiếp xúc nhiều với bát đĩa, dao kéo và cả đồ ăn, là nơi bẩn nhất trong toàn bộ ngôi nhà của bạn, và nó được tích tụ hàng tỉ các vi khuẩn và vi trùng nguy hiểm, đặc biệt là E. coli và salmonella, nên việc khử trùng kĩ lưỡng khu vực này cũng rất quan trọng. Bên cạnh việc lau rửa và khử trùng trên bề mặt, bạn nên lưu ý cả việc làm khô bồn rửa với khăn sạch sau khi sử dụng – bởi điều kiện ẩm ướt sẽ thúc đẩy vi khuẩn phát triển.