Thời hạn sử dụng thịt xông khói
Bạn cần chú ý bảo quản thịt xông khói đúng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nguồn ảnh: Internet
Thời hạn sử dụng của thịt xông khói sống được đặt trong túi kín, chưa mở bao bì là thời hạn đã được nhà sản xuất ghi rõ trên bao bì của sản phẩm, tùy theo từng nhà sản xuất, thời hạn này khá đa dạng, từ khoảng 2 tuần đến 8 tháng. Nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, thịt xông khói sống sẽ có hạn dùng nhiều thêm 1 tuần so với hạn dùng nhà sản xuất đã ghi trên bao bì.
Với thịt xông khói sống đã mở bao bì, hạn dùng thường trong 1 tuần hoặc hơn vài ngày khi bảo quản trong tủ lạnh.
Thịt xông khói đã nấu chín nên dùng hết trong 2 – 3 ngày và phải cất giữ trong tủ lạnh.
Dấu hiệu biểu hiện thịt xông khói đã hỏng
Khi thịt xông khói đã hỏng, bạn sẽ rất dễ dàng nhận biết thông qua mùi và màu của thịt.
Thịt hỏng có mùi hôi, thiu, màu chuyển từ vàng, nâu nhạt sang nâu đậm, xám, xanh lá cây, vị chua (thịt chín).
Sau khi xác định thịt xông khói đã hỏng, bạn không nên tiếp tục ăn, hãy đổ vào thùng rác để tránh gây hại cho sức khỏe của chính mình và gia đình nhé.
Thịt xông khói hỏng có màu nâu đậm, xám, xanh lá cây, mùi hôi
Cách bảo quản thịt xông khói
Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh
Đối với phần thịt xông khói chưa chế biến hết, hãy cho thịt vào túi zip hoặc hộp nhựa có nắp kín rồi đậy nắp lại rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh rồi dùng dần.
Bảo quản thịt xông khói trong túi hút chân không
Các đại lý, siêu thị thường dùng túi hút chân không để bọc và bảo quản thịt xông khói. Thịt xông khói được để trong túi hút chân không, nếu được bảo quản trong tủ lạnh thì thời hạn sử dụng sẽ kéo dài khoảng 20 ngày đối với thịt được cắt lát và 40 ngày đối với miếng thịt nguyên khối.
Cách bảo quản thịt xông khói khi đã chế biến
Với những miếng thịt xông khói đã được chế biến nhưng không ăn hết, chúng ta hãy cho vào hộp, đậy kín nắp lại rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản, như vậy thời hạn sử dụng của thịt sẽ kéo dài khoảng 1 tuần.