Thứ 2, 25/11/2024, 18:01 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bạn đã biết loại bánh mì nào tốt cho sức khỏe?

Bạn đã biết loại bánh mì nào tốt cho sức khỏe?
(Tieudung.vn) - Bạn muốn có sức khỏe tốt thì hãy thường xuyên ăn những loại bánh mì dưới đây thay vì bánh mì trắng nhé.

Bánh mì ngũ cốc

Bạn đã biết loại bánh mì nào tốt cho sức khỏe?

Bánh mì ngũ cốc được làm từ các loại ngũ cốc nguyên cám. Nguồn ảnh: Internet

Bánh mì ngũ cốc được làm từ các loại ngũ cốc nguyên cám, bánh có màu nâu sậm. Bánh mì nguyên cám rất bổ dưỡng cung cấp năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

Trong bánh mì ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng carbohydrates chiếm 45 đến 65% lượng calo hàng ngày mà chúng ta cần sử dụng.

Các nghiên cứu cho thấy sự nảy mầm cũng làm tăng chất chống oxy hóa của ngũ cốc trong khi giảm chất kháng dinh dưỡng, hoặc các hợp chất liên kết với các khoáng chất như sắt và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng.

Bánh mì bột chua

Loại bánh mì này được tạo ra thông qua một quá trình lên men dựa vào nấm men và vi khuẩn tự nhiên để làm cho bánh mì lên men. Quá trình lên men giúp giảm số lượng phytat, còn được gọi là axit phytic, liên kết với một số khoáng chất và làm giảm khả năng hấp thụ của chúng.

Một nghiên cứu cho thấy quá trình lên men bột chua giúp làm giảm hàm lượng phytate hơn 50% so với việc sử dụng men thông thường. Bột chua cũng có thể dễ tiêu hóa hơn các loại bánh mì khác, có thể do prebiotics của nó, cũng như probiotics được tạo ra trong quá trình lên men.

Bánh mì bột chua được cho là có chỉ số đường huyết (GI) thấp, một thước đo tác động của đối với lượng đường trong máu.

Bánh mì ngũ cốc nảy mầm

Bánh mì ngũ cốc nảy mầm được làm từ những ngũ cốc nguyên hạt đang bắt đầu nảy mầm sau khi tiếp xúc với nhiệt và độ ẩm. Quá trình nảy mầm được chứng minh là gia tăng số lượng và hàm lượng dinh dưỡng trong ngũ cốc (như chất chống oxy hóa, chất xơ, protein).

Một nghiên cứu cho thấy bánh mì Pita làm bằng 50% bột mì nảy mầm có lượng Folate - một loại vitamin quan trọng giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng - cao gấp 3 lần so với bánh mì Pita bình thường.

Ngoài ra ngũ cốc nảy mầm không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như các loại ngũ cốc khác, nên đây được xem là lựa chọn tốt cho những người mắc hoặc giảm kiểm soát lượng đường trong máu.

Bánh mì yến mạch

Bánh mì yến mạch được làm từ sự kết hợp của yến mạch, bột mì nguyên cám, men, nước và muối. Vì yến mạch có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định, đây sẽ là một loại bánh mì tốt cho sức khỏe của bạn.

Đặc biệt, yến mạch có nhiều chất xơ (beta glucan) và các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm Magie, vitamin B1 (Thiamine), sắt và kẽm. Beta glucan trong yến có thể giúp giảm mức cholesterol, điều chỉnh chỉ số đường huyết và giảm huyết áp cao.

Tuy nhiên, những loại bánh mì ghi có thành phần “yến mạch” hoặc “bột yến mạch” không có nghĩa là bánh mì đó tốt cho sức khỏe. Đó có thể là loại bánh mì chỉ chứa lượng rất nhỏ yến mạch và đa phần là bột tinh chế, đường và dầu. Do vậy hãy tìm loại bánh mì có yến mạch và bột mì nguyên cám là hai thành phần chủ chốt.

Ước tính một lát (48 gam) bánh mì yến mạch nguyên cám chứa: 130 calo, 6 gam protein, 1,5 gam chất béo, 23 gam carbs, 4 gam chất xơ.

Bánh mì hạt lanh

Bánh mì hạt lanh (Flax bread), được làm chủ yếu từ bột ngũ cốc nguyên hạt và hạt lanh, đây là một trong những loại bánh mì tốt cho sức khỏe nhất mà bạn có thể ăn.

Hạt lanh vốn là một nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (ALA), một axit béo omega-3 rất dồi dào. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung nhiều ALA trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, trong hạt lanh cũng có các hợp chất được gọi là lignans có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và giúp cơ thể chống lại một số (đặc biệt là ung thư vú).

Ước tính một lát (34 gam) bánh mì hạt lanh nguyên hạt Ezekiel có chứa: 80 calo, 5 gam protein, 1 gam chất béo, 14 gam carb và 4 gam chất xơ.

Ước tính một lát (34 gram) bánh mì nguyên cám nảy mầm Ezekiel cung cấp: 80 Calo, 4 gam protein, 0,5 gam chất béo, 15 gam carb, 3 gam chất xơ.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.83303 sec| 822.891 kb