Mẹo chọn quả lựu ngon
Ưu tiên chọn lựu có kích thước lớn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Quả lựu lớn thường già, có hương vị ngọt, mọng nước. Ngược lại, quả lựu nhỏ phần lớn là quả còn non và thường có vị chua, ít nước.
Chú ý đến hình dáng của quả lựu
Nhiều người thường bị cuốn hút bởi những quả lựu có hình dáng tròn vo. Tuy nhiên, ít người biết rằng điều này thường cho thấy quả lựu không ngon, có vỏ dày và nhiều hạt. Để có lựu với hương vị thơm ngon, bạn nên chọn quả hơi vuông hoặc có độ méo vừa phải.
Cầm chắc tay
Chỉ cần cầm quả lựu lên tay và thấy nặng, chắc thì khả năng cao là quả lựu đó mọng nước và ngọt thanh.
Quan sát màu sắc của vỏ lựu
Thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều loại lựu với màu sắc vỏ khác nhau. Chỉ cần nhìn vào màu sắc vỏ, bạn có thể chọn được quả lựu ngon và ngọt. Ví dụ:
Vỏ lựu màu đỏ: Đây là loại lựu được trồng dưới ánh nắng mặt trời nhiều, nên hạt bên trong thường rất ngọt.
Vỏ lựu màu xanh: Mặc dù hấp dẫn về vẻ ngoại hình, nhưng loại lựu này thường không có độ ngọt như mong đợi.
Vỏ lựu màu vàng: Loại lựu màu vàng hoặc nâu nhạt này được đánh giá cao về độ ngon, mọng nước và nhiều hạt.
Với các đặc điểm trên, bạn nên ưu tiên chọn lựu có màu vàng để đảm bảo hài lòng với quả lựu bạn chọn.
Chọn quả lựu có phần rốn nứt hoặc đã nở hết
Nếu rốn của quả đã nở hoặc xung quanh rốn có vết nứt, điều này cho thấy lựu bên trong đã chín hoàn toàn, lựu sẽ ngon và ngọt hơn khi ăn.
Ngược lại, nếu rốn lựu vẫn chưa nở thì hầu hết đều là quả lựu còn non và có vị chát.
Chọn lựu đúng mùa vụ
Mùa vụ là một yếu tố quan trọng giúp bạn có thể chọn quả lựu ngon một cách hiệu quả. Khi mua lựu trong mùa vụ (từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau), quả lựu sẽ có hương vị tươi ngon, mọng nước và giàu dưỡng chất. Quả lựu ngoài mùa vụ thường cần sử dụng chất bảo quản để giữ được độ tươi ngon.
Cách bảo quản quả lựu
Sau khi biết cách chọn lựu chất lượng cao, chúng ta cũng cần biết cách bảo quản lựu tốt hơn để luôn tươi ngon.
Không gọt vỏ
Nhiều người gọt vỏ những quả lựu mua về rồi bày hạt ra đĩa, rất thuận tiện cho việc ăn uống. Thực tế, làm như vậy sẽ khiến quả lựu mất đi nhiều nước và chất dinh dưỡng, dễ bị oxy hóa, biến màu. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên vội gọt vỏ quả lựu trước khi định ăn mà hãy cho cả quả lựu vào túi nilon sạch. Sau đó đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Điều này bảo tồn sự tươi mát và hương vị của quả lựu.
Đừng cắt tất cả các mảnh
Một số người cắt lựu thành nhiều miếng cho tiện, sau đó cho những quả lựu không ăn được vào tủ lạnh. Thực tế, làm như vậy sẽ khiến quả lựu mất nhiều nước và chất dinh dưỡng, dễ bị nhiễm vi khuẩn.
Nếu chỉ muốn ăn một ít, bạn có thể dùng dao rạch một đường nhỏ trên quả lựu, sau đó dùng tay bẻ thành từng miếng nhỏ. Nếu ăn không hết thì bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản tốt hơn.
Không trộn chung với các loại trái cây khác
Một số người có thói quen mua nhiều loại hoa quả về nhà để dự trữ. Lúc này, họ thường xếp lựu và các loại trái cây khác vào giỏ hoặc đĩa. Họ cho rằng điều này có thể tiết kiệm không gian và giúp bạn dễ dàng lấy được những loại trái cây này bất cứ lúc nào.
Nhưng làm như vậy sẽ khiến quả lựu bị ảnh hưởng bởi các loại trái cây khác như nhiệt độ, mùi, độ pH,… Tất cả những yếu tố này có thể đẩy nhanh quá trình hư hỏng, thối của quả lựu.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên cho riêng quả lựu vào túi nilon sạch, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.