Bảo quản bằng cách đông lạnh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Trước khi cho của cải trắng vào tủ lạnh để bảo quản, chúng ta cần phải sơ chế.
Đầu tiên cần rửa sạch, gọt vỏ rồi thái củ cải thành từng khúc nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng. Tiếp đó cho củ cải trắng đã thái khúc vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm, đóng kín nắp lại rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Cách làm này sẽ kéo dài thời gian sử dụng của củ cải trắng từ 1 đến 2 tháng.
Bảo quản bằng cách phơi khô
Phương pháp bảo quản này khá phổ biến vì giúp chúng ta có củ cải trắng ăn quanh năm.
Cách làm rất đơn giản, đầu tiên hãy rửa sạch củ cải trắng sau đó cắt lát rồi ngâm trong nước muối để không bị đen. Tiếp đó, đem củ cải trắng phơi khô dưới nắng khoảng 2 đến 3 ngày hoặc dùng lò sấy để làm khô giòn.
Củ cải trắng sau khi khô sẽ teo lại thành các sợi nhỏ và có màu hơi ngả vàng. Lúc này, chúng ta chỉ cần chia củ cải trắng thành nhiều phần nhỏ, để vào túi hoặc lọ, đóng nắp kín rồi bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng để tránh bị ẩm mốc.
Bảo quản bằng cách phên ủ muối
Cũng giống như những phương pháp bảo quản trên, trước khi đem củ cải trắng đi bảo quản chúng ta cần rửa sạch.
Tiếp đó thái củ cải trắng thành những lát dày rồi ủ với muối qua đêm sau đó đem đi phơi nắng. Tiếp tục lặp lại quá trình này cho đến khi củ cải trắng có màu vàng, giòn và ngấm vị mặn là được.
Phương pháp bảo quản này có thể kéo dài thời gian sử dụng của củ cải trắng lên đến vài năm mà không sợ bị hỏng.
Bảo quản củ cải trong tủ lạnh
Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ phần rễ và cuống lá xanh của củ cải trắng. Đem chúng đi rửa sạch, để ráo nước và lau khô bằng khăn sạch. Sau đó dùng khăn giấy bọc xung quanh củ cải để hút ẩm thừa trong quá trình bảo quản.
Cho củ cải trắng vào túi zip rồi loại bỏ hết không khí hoặc túi hút chân không nếu có. Bảo quản củ cải trắng ở ngăn đựng rau củ trong ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 tuần.
Muối chua củ cải
Muối chua là cách thuận tiện nhất để bảo quản củ cải. Chỉ cần ngâm 500g củ cải đã thái lát trong hỗn hợp pha chế gồm nửa cốc đường, nửa cốc giấm trắng, 1/4 cốc nước và 1 thìa cà phê muối. Củ cải sẽ tươi trong 2-3 tháng.
Bảo quản củ cải trắng trong cát
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Chuẩn bị 1 chậu hoặc thùng cát vừa với số củ cả trắng cần bảo quản. Khoét lỗ sâu khoảng 5cm rồi cắm phần đầu nhọn của củ cải xuống cát.
Thường xuyên kiểm tra chất lượng củ cải trắng trong thời gian bảo quản. Nếu thấy bề mặt lớp cát bị khô thì hãy phun nước sạch để làm ẩm. Cách bảo quản này sẽ giúp củ cải tươi trong khoảng 10 ngày.