Làm sạch lòng heo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Giống với dạ dày, để làm sạch lòng heo, bạn cũng có nhiều cách. Điển hình bạn có thể dùng bột mì và chanh bằng cách lộn trái lòng heo, lấy hết màng mỡ, sau đó cho một ít bột mì trộn chút muối vào bóp kĩ, rửa lại bằng nước, rồi dùng chanh chà xát để những gì còn sót lại sẽ ra hết, rồi xả nước thật mạnh.
Nếu không thì bạn có thể kết hợp giấm và muối khi lộn trái, vuốt cho sạch chất dơ trong ruột rồi chà xát với giấm và muối, sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi chần sơ lòng qua nước sôi và vuốt sạch lần nữa.
Làm sạch dạ dày heo
Để làm sạch dạ dày thì những nguyên liệu gần gũi như muối, chanh…để khử mùi hôi và nhớt hiệu quả.
Cách đơn giản nhất là sau khi mua dạ dày về bạn hãy lộn trái lại và chà mạnh với muối nhiều lần. Đến khi nào hết nhớt thì rửa lại với nước lạnh và chần lại qua nước sôi. Cùng với ít muối và nước mắm để loại bỏ chất bẩn, mùi hôi và giúp bao tử mềm hơn.
Ngoài ra, các chị em có thể dùng bột mì và chanh để làm sạch và loại bỏ mùi hôi dạ dày. Sau khi cạo lớp màng nhầy ở mặt trái và rửa với nước, tiến hành rắc bột mì lên. Đồng thời bóp nhiều lần với muối và chần qua nước sôi. Tiếp tục chà chanh lên hai mặt để làm trắng và khử mùi còn lại. Cách này tốn nhiều thời gian nhưng đổi lại dạ dày sẽ sạch, trắng và thơm ngon.
Trong quá trình luộc, nước phải thật sôi mới cho dạ dày đã làm sạch vào. Có thể cho ít phèn chua hoặc rượu trắng vào. Tuyệt đối không cho muối sẽ làm bao tử bị co lại và dai hơn. Sau khi chín cho vào ngâm trong thau nước có vài giọt nước cốt chanh để tạo độ giòn.
Làm sạch tim heo
Để làm sạch tim heo, bạn cần một số nguyên liệu như gừng, rượu trắng, muối, chanh. Tim heo nếu mua về nguyên quả bạn dùng dao thật sắc để cắt làm đôi. Rắc muối lên tim rồi mang bao tay vò, bóp và vuốt từng rãnh, góc trong tim cho thật sạch. Hoặc bạn cũng có thể dùng rượu trắng vào tim. Sau đó, vò bóp nhiều lần rồi rửa lại với nước sạch sẽ giúp tim mất mùi tanh và thơm ngon.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể lấy một cái thau nhỏ, rồi cho vào đó nước cốt chanh, 1 muỗng canh muối hạt, 100ml rượu trắng pha lẫn nước rồi ngâm tim heo đã rửa qua nước lạnh trong vòng 3-5 phút. Lấy dao bổ tim ra lấy hết phần máu đông có trong tim, rửa sạch, bóp với nước, sau đó rửa lại với nước sạch vài lần.
Làm sạch cật heo
Muối, giấm ăn và rượu trắng là ba nguyên liệu phổ biến được dùng để làm sạch cật heo. Khi mua về, bạn lột bỏ lớp màng mỏng bên ngoài rồi chia đôi quả cật. Bóp nhiều lần cùng với giấm ăn hay rượu trắng. Sau đó rửa sạch và chần qua nước sôi có tí muối sẽ giúp cật hết mùi hôi và giòn hơn.
Làm sạch gan heo
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Đây là bộ phận chứa nhiều chất hại cho người sử dụng nếu không có cách sơ chế đúng. Bởi gan chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể loài động vật này. Nếu làm sạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất. Tiêu biểu như các chất đạm, sắt và vitamin có lợi cho cơ thể.
Muối là nguyên liệu rẻ tiền lại có ở mọi căn bếp, sau khi cắt gan thành từng lát. Cho vào tô nước muối ngâm từ 1-2 giờ rồi rửa lại nước sạch để loại bỏ vi khuẩn. Ngoài ra có thể giùm giấm ăn hoặc sữa tươi không đường. Axit trong giấm sẽ khử hoàn toàn những chất độc trong gan.