Gói hành lá bằng khăn giấy
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Khăn giấy có tác dụng hút ẩm vì thế sẽ bảo quản được lâu hơn.
Đầu tiên chúng ta cần cắt bỏ phần rể hành, rồi rửa sạch và để ráo nước.
Tiếp theo cắt cây hành thành từng khúc có thể làm 2 hoặc làm 3 tuỳ hành lớn hay nhỏ.
Sau đó trải miếng khăn giấy ăn ra rồi xếp hành vào chính giữa, gấp kín lại rồi cho vào túi zip bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý: Sau 1 tuần nếu chưa dùng hết, bạn cần lấy hành ra rồi thay khăn giấy khác, vì lúc này khăn giấy đã bị thấm ướt. Và cứ như thế, sang tuần thứ 2, 3, 4 thực hiện tương tự.
Cắt nhỏ hành rồi bảo quản trong ngăn đá
Đầu tiên rửa hành lá sạch và để ráo nước, rồi cắt nhỏ hành ra.
Tiếp theo chia hành lá đã cắt vừa đủ cho một lần sử dụng vào từng túi hoặc hộp nhỏ, đậy kín lại và để vào ngăn đá tủ lạnh.
Khi lấy hành lá ra thì vẫn tươi và thơm như bình thường. Muốn sử dụng bạn lấy ra và cho trực tiếp vào món ăn, không cần phải rã đông.
Ngâm hành lá trong nước
Bạn đem hành đi rửa sạch từ ngọn đến rễ, sau đó bạn nhặt phần lá già mang đi để sử dụng và giữ phần lá non để bảo quản.
Lưu ý: Bạn không cắt bỏ phần rễ hành lá.
Tiếp theo bạn chuẩn bị 1 ly hoặc 1 hũ nhựa sạch rồi thêm nước ngập mặt rễ. Sau đó bảo quản ở nơi thoáng mát, có ánh sáng mặt trời là được.
Sau khoảng 3 ngày thì bạn cần thay nước một lần. Với cách này hành lá sẽ bảo quản được 10 ngày
Giữ lại một phần của hành lá
Nếu hành lá của bạn chỉ bị hư hỏng một phần nào đó, đừng vứt chúng đi. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp khác nhau để khiến chúng mọc lại.
Đầu tiên, cắt đi và để lại một khoảng 3 cm phần xanh của mỗi cọng hành (giữ nguyên phần màu trắng với rễ) sau đó hãy trồng trong vườn hoặc trong chậu trên bệ cửa sổ.
Bất cứ lúc nào cần một ít hành lá, bạn hãy cắt bỏ một số ngọn, để lại phần màu trắng cùng với phần rễ trồng xuống đất. Hành sẽ mọc trở lại và bạn có thể tiếp tục làm điều này miễn là phần rễ còn nguyên nhé.
Một số lưu ý khi bảo quản hành lá
Bảo quản hành lá rất đơn giản, giúp hành lá được tươi xanh lâu dài, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí. Tuy nhiên, để hành lá giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, không thay đổi mùi vị, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì bạn cần lưu ý các vấn đề dưới đây:
Chỉ nên bảo quản các loại hành lá tươi xanh, không bị hư hỏng và dập úng.
Rửa thật sạch hành lá trước khi bảo quản để hành được tươi xanh, không ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh.
Bạn chỉ nên bảo quản hành lá tối đa 4 tuần. Nếu bảo quản quá lâu thì hành lá dễ bị hư hỏng và thay đổi mùi vị đặc trưng.
Hành lá đã bảo quản, khi lấy ra ngoài cần chế biến ngay.
Trong thời kỳ kinh nguyệt không nên ăn nhiều hành lá, dễ bị rong kinh và không tốt cho sức khỏe.
Hành lá bảo quản đã bị dập úng và hư hỏng thì không nên sử dụng, cần phải vứt bỏ ngay.