Nước rửa chén tự nhiên với quả chanh
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
4 trái chanh
500ml nước
100ml giấm trắng
1 chén muối tinh
Rửa sạch chanh, sau đó cắt chanh thành các lát nhỏ, loại bỏ phần hạt chanh. Cho toàn bộ phần chanh đã cắt vào chảo nhỏ, đổ nước xấp bề mặt, sau đó vặn lửa to để đun sôi. Nước sôi vặn lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 20 phút rồi bắc ra. Các bạn lưu ý vừa đun vừa khuấy đều và thêm nước nếu cần thiết nhé!
Đổ hỗn hợp chanh vừa đun vào máy xay sinh tố, đổ nước xấp bề mặt sau đó xay cho đến khi hỗn hợp chanh nhuyễn ra. Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào chảo, đun tiếp cho đến khi sôi thì thêm giấm và muối vào. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong thời gian 10-15 phút rồi tắt bếp.
Để nguội dung dịch nước rửa chén vừa đun, sau đó đựng chúng trong các lọ thủy tinh để sử dụng.
Vì dung dịch rửa chén được làm hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên nếu để ở nhiệt độ phòng sẽ nhanh bị lên men, bạn hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng nhé.
Axit citric có trong quả chanh, dầu chanh có trong vỏ chanh hay giấm trắng là những chất tẩy rửa tuyệt vời đến từ thiên nhiên, giúp bạn đánh bay các vết bẩn và khử mùi hiệu quả cho bát đĩa nhà mình.
Làm nước rửa chén với bồ hòn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nguyên liệu:
Bồ hòn
Vỏ quế
Sả hoặc vỏ trái cây như cam, bưởi
Đường (đường phèn hay đường hoa mai đều được)
Nước
1 bình nhựa có dung tích 15 lít trở lên (chọn bình có vòi để mỗi lần lấy nước bồ hòn cho tiện)
1 bình chiết có vòi để sử dụng hàng ngày
Cách làm:
1 cốc 200ml đầy trái bồ hòn Việt Nam khô đã tách hạt, khoảng 20 trái. 1 thanh vỏ quế. Vỏ của 1/3 trái bưởi. Có thể dùng vỏ cam, chanh, chanh vàng là thơm nhất.
1 lít nước máy hay nước giếng, nước mưa. Ngâm bồ hòn trong nước qua đêm, khoảng 12 tiếng. Ngâm trong nồi thủy tinh, tráng men, inox.
Đun sôi bồ hòn và quế, kể từ lúc sôi ninh nhỏ lửa thêm 45 phút. Bào vỏ bưởi bằng dụng cụ chuyên, chỉ lấy phần tinh dầu rất mỏng ngoài cùng. Khi nấu bồ hòn gần xong thì hãm vỏ bưởi bào y như pha trà, 1/3 trái bưởi như trong đĩa cần 100ml nước sôi. Chắt nước cốt cho vào nồi bồ hòn, sôi lại thì bắc ra.
Để nguội, lọc qua rây vải màn, cho vào chai, chai nhấn tạo bọt dùng tiết kiệm hơn nhiều và cũng tiện hơn nhiều.