1. Lá trên các củ
Bạn đã từng bỏ lá trên củ cà rốt hay ở cây súp lơ chưa? Thực tế, phần lá xanh này thường chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất, bạn có thể tận dụng chúng để làm những món ăn khác hoặc trang trí cho món ăn bắt mắt hơn.
Một tiết lộ về cách dùng khác của lá súp lơ là có thể đem rán với dầu ăn để được món rán giòn tan như bim bim. Ngoài ra, lá cần tây có thể ăn sống và thêm vào món salad.
2. Các loại hạt
Khi chế biến thực phẩm, hạt cà chua và dưa chuột bạn thường bỏ đi, nhưng đừng lãng phí thế. Với những loại hạt này, trộn với một ít dầu ô liu, giấm… là bạn có được món khai vị thanh mát trộn dầu giấm thơm ngon và dễ ăn.
Hạt chanh có thể được giữ lại để làm chất keo dính tự nhiên nếu bạn có ý định làm món mứt hay món thạch.
3. Các loại vỏ củ quả
Vỏ ở củ quả cũng thường chứa các vitamin, khoáng chất và có thể ăn sống hoặc dùng theo một số cách:
Nướng giòn: Vỏ khoai tây, cà rốt, táo hoặc bất kỳ loại rau củ quả khác ướp với dầu ô liu và một số gia vị. Sau đó nướng đến khi vàng và giòn, khoảng 8-10 phút và thưởng thức giống hệt vị như khoai tây chiên và thậm chí còn ngon hơn.
Làm hương vị: Vỏ hành tây tạo cho món súp gà có hương vị ngon đặc biệt hơn. Vỏ cam quýt sẽ làm nức mùi các loại nước sốt.
Làm trà uống: Vỏ cam và vỏ táo có thể đun sôi và kết hợp với các thành phần để thành món trà tự chế hoàn toàn tự nhiên.
4. Cuống rau
Hãy nhớ rằng, cuống rau thường chứa như nhiều chất dinh dưỡng giống như các phần khác của rau, vì vậy đừng vội vã bỏ đi khi chế biến món ăn. Ví dụ cuống cải xanh có chứa nhiều kali, protein và vitamin B.