Chỉ còn ít tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều gia đình đã mua sắm các loại đồ ăn, thức uống để chuẩn bị cho những bữa ăn ngày Tết thật đầy đặn, món nào cũng là đặc sản.
Thế nhưng, ít ai ngờ rằng, thói quen tích trữ đủ loại thức ăn và bảo quản lâu trong tủ lạnh chẳng khác gì biến tủ lạnh thành ổ chứa vi khuẩn, thức ăn bị biến chất…
Việc tích trữ đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. |
Chị Nguyễn Thị Xuân (Kim Giang, Hà Nội) cho hay, Tết năm nào cũng vậy, vì sợ ngày Tết siêu thị, các chợ không mở sớm nên chị thường tích trữ sẵn thực phẩm trong tủ lạnh. Đặc biệt, dịp Tết, chị về quê và thường được mọi người cho đủ loại thịt gà, thịt lợn, thậm chí là các đặc sản vùng quê nên tủ lạnh nhà chị luôn chật ních, thức ăn sống - chín để lẫn lộn. Nếu không tích trữ như vậy thì sẽ rất bất tiện, khi cần thứ gì lại phải đi mua thì mệt lắm.
Không chỉ chị Xuân mà phần lớn các bà nội trợ đều có thói quen tích trữ và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh theo kiểu “không có thời gian sử dụng”. Trước thói quen này của các bà nội trợ, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, việc tích trữ quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh và bảo quản dài ngày, không đúng cách sẽ khiến thức ăn không còn tươi ngon, dễ bị hư hỏng, dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Theo Bác sĩ Trần Thế Anh, PGĐ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện Bạch Mai, chế độ dinh dưỡng hợp lý trong dịp Tết là vô cùng quan trọng, nếu cứ ăn uống theo kiểu “nhồi nhét”, không đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm dễ bị nhập viện cấp cứu vì các bệnh như rối loạn đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm...
Cùng quan điểm, BS.Lê Thị Hải- Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám, tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo: “Các bà nội trợ nên bỏ thói quen dự trữ, tích trữ thực phẩm vào ngày tết. Tủ lạnh cũng chỉ là hạn chế đồ bị hỏng thôi, chứ không thể giữ được độ tươi ngon như thực phẩm mới được. Hơn nữa, việc bảo quản đồ ăn sống chín lẫn lộn, tủ lạnh để quá chật chội, không có không khí để lưu thông, lúc đó tủ lạnh lại trở thành ổ vi khuẩn”.
Thói quen tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh để ăn trong thời gian dài không chỉ làm thịt mấy đi độ ngon tự nhiên mà còn gây biến chất, rất có hại cho cơ thể.
Nếu không có thời gian đi chợ, buộc phải mua nhiều để dùng dần thì cũng chỉ nên tích trữ không quá 1 tuần trong ngăn đá.
Bên cạnh đó, nhiều bà nội trợ còn có thói quen hâm đi hâm lại thức ăn, điều đó cũng gây không ít ảnh hưởng về sức khỏe. Trong bất kỳ cách chế biến nào, bất kỳ món ăn nào, nếu nấu quá lâu, rồi lại hâm đi hâm lại nhiều lần trước khi ăn, sẽ làm cho thực phẩm bị biến chất. Chất carbohydrates kết hợp với chất béo có thể sản xuất ra chất gây ung thư.
Đặc biệt là việc nấu các món canh kéo dài, những món ninh nhiều tiếng đồng hồ, đun đi đun lại, không chỉ phá vỡ nhiều loại vitamin trong thực phẩm mà còn làm tăng hàm lượng các chất độc hại lên ở mức cao hơn. Lâu dần như vậy tạo thành thói quen chế biến, sẽ khiến sức khỏe giảm sút, dễ sinh bệnh ung thư.
Bác sĩ Nguyễn Văn Tùng, khoa tiêu hóa, BV Đa khoa trung ương Thái Nguyên khuyến cáo, chế độ dinh dưỡng ngày Tết vô cùng quan trọng, tránh ăn nhiều đồ ngọt, bia rượu, tránh ăn nhiều thịt để không bị táo bón, rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc. Theo đó, ngày Tết mọi người nên hạn chế thức ăn mang tính acid như thịt, cá, trứng gia cầm...
Nên ăn nhiều thực thẩm mang tính kiềm, ăn ít thực phẩm mang tính axit. Thực phẩm giàu canxi, magiê, kali đều thuộc nhóm mang tính kiềm. Ví dụ như rau xanh (bí, cà chua, dưa chuột, củ cải, cà tím, rau chân vịt, khoai lang), hoa quả (táo, lê, chuối, đào, dâu, mơ, hồng, nho ...), đậu và chế phẩm từ đậu, rong biển, nấm...
Ngược lại cá, thịt, gia cầm, trứng, dầu mỡ... đều là thực phẩm mang tính acid, vì vậy, ngày Tết nên hạn chế ăn là tốt nhất.
Cũng trong ngày Tết nên tránh tư tưởng nấu mâm cao, cỗ đầy. Tránh tình trạng nấu đi nấu lại, lưu từ ngày này sang ngày khác. Các bà nội trợ đi chợ ngày Tết nên lưu ý mua nhiều rau xanh, quả chín, tránh tình trạng ăn quá nhiều thịt, tinh bột. Khi mời khách đến nhà chơi ngày Tết, thay vì mời bánh ngọt, kẹo ngọt, chúng ta hãy thay thế bằng hoa quả tươi.
Cần tiết chế việc ăn uống, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch sẽ, đảm bảo chất lượng để có thể tránh được những bệnh tiêu hóa thường xảy ra trong dịp Tết.
Theo Trần Thanh (VietQ.vn)