Thứ 2, 26/09/2022, 10:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ba điều 'khắc cốt ghi tâm' để xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

Ba điều 'khắc cốt ghi tâm' để xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm
(Tieudung.vn) - Cục An toàn thực phẩm vừa đưa ra các khuyến cáo mới nhất về ngộ độc thực phẩm mà hè và cách xử lý các vấn đề liên quan đến ngộ độc thực phẩm.

Thời gian gần đây, xảy ra nhiều vụ ngộ độc tập thể khiến người hoang mang. Điển hình nhất là vụ ngộ độc tại Lai Châu làm nhiều người tử vong.

Vào mùa hè này, thời tiết là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc , bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế khuyến cáo người dân:

Khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm, phải đình chỉ việc sử dụng thực phẩm nghi ngờ và niêm giữ toàn bộ thức ăn đó lại (kể cả chất nôn, phân, nước tiểu…) để xác minh, báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất đến xử trí kịp thời hoặc đưa người bị ngộ độc đi bệnh viện.

Mô tả ảnh
 Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể diễn ra khiến hoang mang. Ảnh minh họa.

Vệ sinh, tẩy uế khu vực có chất nôn, phân, nước tiểu của người bị ngộ độc thực phẩm và thực hiện chế độ cách ly nghiêm ngặt đề phòng sự lây lan của dịch bệnh.

Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, nhặng, gián, chuột… và các hướng dẫn vệ sinh phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành y tế.

Cục này cũng khuyến cáo, 10 nguyên tắc chế biến thực phẩm an toàn như sau:

1. Chọn thực phẩm an toàn.

2. Nấu kỹ thức ăn.

3. Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

4. Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

5. Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

6. Không để lẫn thực phẩm sống và chín.

7. Luôn giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ.

8. Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

9. Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

10. Sử dụng nguồn nước sạch.

Theo VietQ

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật tiêu dùng

Cảnh báo: OvaQ Plus được quảng cáo
(Tieudung.vn) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo...
 
Giải pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở huyện Thường Tín
(Tieudung.vn) Xác định an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề đặc biệt quan trọng, đóng góp lớn trong...
 
Công ty HDTC “chối bỏ” trách nhiệm,
(Tieudung.vn) Ký hợp đồng để mua đất, nhưng đến nay, sau nhiều năm dù đất đã có sổ, hàng...

Chống hàng giả

Vụ rau dỏm ''biến hình'' vào siêu thị: Quản lý thị trường yêu cầu xử lý nghiêm
(Tieudung.vn) Tối 21/9, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn...
 
Bách Hóa Xanh ''nhận lỗi'' và ngưng bán toàn bộ hàng hoá của Đông A
(Tieudung.vn) Sau bài viết của báo Tuổi Trẻ phản ảnh việc Công ty CP sản xuất thương mại Đông...
 
Đồng Nai: Một cơ sở kinh doanh hàng trăm chai rượu ngoại không nhãn phụ
(Tieudung.vn) Ngày 20/9, Đoàn kiển tra liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389/ĐP tỉnh Đồng Nai tiến hành lập...

Cảnh báo

Cảnh giác với hình thức lừa đảo ''khóa thuê bao điện thoại''
(Tieudung.vn) Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin...
 
Cảnh báo: OvaQ Plus được quảng cáo
(Tieudung.vn) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo...
 
Sau nhiều bê bối, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu vẫn
(Tieudung.vn) Dù nhiều lần bị xử phạt, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu vẫn tiếp tục vi phạm, chỉ định sử dụng các...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.72974 sec| 836.492 kb