Thứ 4, 07/06/2023, 14:56 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vietcombank trả lãi cho khách hàng hơn 1.000 đồng: Vẫn chưa đủ?

Vietcombank trả lãi cho khách hàng hơn 1.000 đồng: Vẫn chưa đủ?
(Tieudung.vn) - Mỗi khách hàng được trả nhiều nhất chỉ hơn 1.400 đồng. Nhưng với việc phải trả lãi còn thiếu cho 7,1 triệu người, tổng số lãi Vietcombank phải chi trả cho khách hàng lên tới gần 10 tỉ đồng.

Đại diện Vietcombank khẳng định ngân hàng này đã trả lại lãi tiền gửi không kỳ hạn cho 7,1 triệu khách hàng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước (KTNN). Cụ thể, khi chia ra, mỗi khách hàng chưa được trả lãi sẽ nhận về hơn 1.400 đồng. Việc hoàn trả này đã được thực hiện trong ngày 4/2, ngay sau khi nhà băng nhận được của KTNN.

“Việc hoàn trả được hoạch toán trực tiếp vào tài khoản. Theo quy định về ký tài khoản, mọi khách hàng đều có nghĩa vụ xem lại tài khoản, theo dõi số dư, biến động cuả mình. Vì vậy, khi khách hàng sao kê sẽ hiển thị rõ nội dung hoàn trả lãi gửi không kỳ hạn”, đại diện Vietcombank cho biết.

Vietcombank trả lãi cho khách hàng hơn 1.000 đồng: Vẫn chưa đủ?
Ảnh mang tính chất minh họa - Nguồn: Internet.

Trước đó, kết quả KTNN chỉ ra, “qua kết quả phân tích dữ liệu trên hệ thống phần mềm, cho thấy báo cáo tài chính năm 2015 của Vietcombank chưa phản ánh đầy đủ số lãi phải chi trả cho 7,1 triệu khách hàng gửi không kì hạn với số tiền là 9.766.135.153 đồng”.

Tuy vậy, theo KTNN, đối với các khoản không kỳ hạn từ năm 2001 đến 2014 bị hạn chế do đây là dữ liệu lớn, phát sinh trong nhiều năm, ngân hàng xác định hệ thống phần mềm Corebanking không lưu trữ toàn vẹn được thông tin chi tiết, đặc biệt là dữ liệu từ 10 năm về trước. Vì vậy, cơ quan kiểm toán không thực hiện được xác định số liệu lãi phải trả khách hàng các năm này.

Tiền gửi không kỳ hạn là khoản tiền gửi được hưởng lãi suất không kỳ hạn theo số dư cuối ngày. “Vì vậy, NH có thể linh động chọn ngưỡng tham số để làm tròn số không trả lãi nhằm cân bằng với chi phí quản lý, nhưng nếu ngưỡng tham số lớn sẽ ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi khách hàng”, một chuyên gia NH cho biết.

Đánh giá về thêm về hệ thống công nghệ thông tin mà Vietcombank mua từ năm 1998, vị chuyên gia nhìn nhận, việc tính lãi vừa rồi của NH không phụ thuộc vào công nghệ mới hay cũ, mà đơn giản chỉ là việc cài đặt ngưỡng tham số tính lãi trên hệ thống. Trên thực tế, NHNN chưa quy định chi tiết về mức tham số này, nên mỗi NH cài đặt khác nhau. Thực tế, có NH làm tròn số đến 1 đồng. Nghĩa là, nếu mức lãi nhỏ hơn 0,5 đồng thì sẽ về 0, nếu lớn hơn 0,5 đồng thì làm tròn lên 1 đồng. Do đó, NH cần tính toán lại để trả lãi đầy đủ hơn cho người gửi tiền.

Đối với khoản lãi gần 10.000 tỷ đồng Vietcombank đã trả lãi, chuyên gia cho rằng ngân hàng này cần phải quay trở lại dữ liệu của 16 năm trước để tính lãi dù việc này không hề dễ dàng. Có lẽ cách hay nhất là Vietcombank lấy một số bình quân của tất cả những tài khoản đó tới tại thời điểm này rồi áp dụng một lãi suất hợp lý trong thời gian bao nhiêu năm đó và đưa ra một thông báo, sẵn sàng hoàn tiền lại cho khách hàng”, vị chuyên gia .

“Thời điểm này Vietcombank có thể đang cải tiến dữ liệu hoặc cải thiện các điều kiện để đáp ứng nhu cầu khách hàng nhanh hơn. Tôi nghĩ một thời gian nữa, Vietcombank sẽ sẵn sàng giải trình, giải đáp những thắc mắc cho người sử dụng. Tuy nhiên từ trường hợp của Vietcombank, NHNN cần phải thái độ cương quyết và rõ ràng hơn để các ngân hàng cùng thực hiện”, TS Cao Sỹ Kiêm nêu quan điểm.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng ngày 7/6/2023: Thế giới tiếp tục tăng, trong nước giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 7/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá USD hôm nay 7/6: Đồng USD đảo chiều tăng
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng khi các nhà đầu tư tập trung đánh giá khả năng Cục Dự trữ Liên...
 
Giá vàng thế giới và trong nước chiều 6/6 đồng loạt giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 6/6/2023, tính đến 16 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Túi mua hàng bằng giấy từ Việt Nam bị yêu cầu điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ
(Tieudung.vn) Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã nhận...
 
Giá heo hơi hôm nay 7/6/2023: Cả 3 miền giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 7/6, trên cả 3 miền giảm nhẹ so với hôm qua. Hiện...
 
Giá nông sản ngày 7/6/2023: Cà phê tiếp tục tăng, hồ tiêu giảm 500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 7/6, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng, trong khi hồ tiêu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.99137 sec| 839.508 kb