Theo ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm của người dân thường tăng cao vào quí 4 hàng năm, đặc biệt là vào dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.
Để phục vụ nhu cầu này, TP Hồ Chí Minh đã có kế hoạch từ chuẩn bị hàng hóa từ sớm, với hàng hàng chục ngàn tấn lương thực, thực phẩm cho mùa Tết. Trong đó, có 5.253 tấn lương thực, 2.031 tấn đường, dầu ăn 2.356 tấn, thịt gia súc 5.603 tấn, thịt gia cầm 8.481 tấn, trứng gia cầm 54,4 triệu quả, thực phẩm chế biến 1.485 tấn, rau củ quả 9.255 tấn, thủy hải sản 297 tấn…
Dự kiến dịp Tết Quý Mão TP Hồ Chí Minh phải chuẩn bị gần 40.000 tấn hàng hóa để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng
Nhiều doanh nghiệp bán lẻ, nhà sản xuất cũng cho biết đã bắt đầu dự trữ hàng hóa cho Tết 2023. Trong đó, Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) đã chuẩn bị ngân sách 710 tỉ đồng để dự trữ, sản xuất hàng tết, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2021; Vissan chuẩn bị 2.000 tấn thực phẩm tươi sống (chủ yếu là thịt heo), tăng 30% và 4.200 tấn thực phẩm chế biến, tăng 10% so với năm ngoái.
Cùng thời điểm, công ty xuất nhập khẩu thực phẩm Duy Anh đã làm việc với nhà cung cấp, để trữ hơn 1.000 tấn gạo và nhập khẩu gần 500 tấn lúa mì, tăng khoảng 30% so với dịp chuẩn bị tết năm ngoái…
Một số công ty sản xuất – kinh doanh thịt, trứng gia cầm cũng đã hoàn tất khâu chuẩn bị tại trại chăn nuôi và trại liên kết để bảo đảm nguồn hàng cung cấp cho thị trường từ nay đến Tết. Công ty TNHH Ba Huân đã tăng đàn gà, vịt với số lượng tăng 10 – 20%. Nhà máy sản xuất tăng 20% sản lượng hàng so với cùng kỳ năm ngoái.
Các hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Central, MM Mega Market, Aeon, Lotte Mart, Winmart, Emart… đều chuẩn bị nguồn hàng chủ lực. Hầu hết, các hệ thống tăng sản lượng từ 20 – 30% so với Tết 2022.