Hơn 80% cơ sở sản xuất nước mắm Phan Thiết phải bán sản phẩm nguyên chất cho các công ty nước mắm công nghiệp. |
Theo ghi nhận Tieudung24h.vn, hiện nay, trên kệ thực phẩm – gia vị ở các cửa tiệm tạp hóa cũng như các chợ, rất khó để tìm thấy sản phẩm nước mắm truyền thống Phan Thiết. Thay vào đó là nước mắm công nghiệp của các thương hiệu từ nơi khác lại tràn ngập và chiếm ưu thế trên thị trường, Thậm chí đến cả người dân địa phương Phan Thiết cũng chủ yếu chọn mua các loại nước mắm công nghiệp được quảng cáo.
Thống kê của Hiệp hội nước mắm Phan Thiết cho thấy, hiện trên địa bàn có hơn 100 cơ sở sản xuất. Nhưng lại có đến hơn 80% trong số đó phải xuất bán nước mắm nguyên chất, chưa qua chế biến cho các công ty nước mắm công nghiệp. Sau khi mua lại nước mắm gốc, các công ty này pha chế thêm hương liệu và các chất phụ gia khác, rồi đóng chai gắn nhãn, quảng cáo rầm rộ, tung ra thị trường.
Ông Trương Quang Hiến, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Hiến Nguyên có địa chỉ ở phường Phú Hải (thành phố Phan Thiết) cho biết, mỗi năm cơ sở sản xuất được khoảng 1 triệu lít. Nhưng gần như sản phẩm làm ra đều được bán cho một công ty chế biến nước mắm công nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh với giá 11.500 đồng/lít.
Công đoạn trộn cá và muối trước khi đưa vào ủ làm mắm. |
Tương tự, ông Trương Văn Dũng, chủ cơ sở nước mắm Hồng Anh cho biết, mỗi năm ông mua khoảng từ 400 tấn cá nục làm nguyên liệu. Sau 12 tháng, cứ 1 tấn cá sẽ cho ra khoảng 800 lít nước mắm 20 độ đạm. Lúc trước, gia đình ông trực tiếp bán ra thị trường. Nhưng nay, gia đình chỉ bán một phần cho mối quen và khách du lịch, còn lại phần lớn đều xuất bán cho các công ty ở thành phố Hồ Chí Minh chế biến lại. Do vậy, lợi nhuận thu về cũng không cao.
Hiện nay, do không có đủ tiềm lực tài chính để đầu tư dây truyền công nghệ sản xuất, nên nhiều cơ sở nước mắm truyền thống không thể bán sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng, ông Hiến nhận định. Chỉ khi nào các cơ sở nước mắm địa phương có đủ năng lực tự đầu tư công nghệ đóng chai và mở rộng hệ thống phân phối, thì nước mắm chính gốc Phan Thiết mới mong đến tay nhiều người tiêu dùng.
Phan Thiết là vùng sản xuất nước mắm truyền thống nổi tiếng và lâu đời. Từ năm 2007 Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp phép bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho tên gọi xuất xứ “Phan Thiết” cho vùng sản xuất này. Nước mắm truyền thống Phan Thiết nguyên liệu cá cơm có đặc trưng màu vàng rơm, nguyên liệu là cá nục có màu nâu nhạt cánh dán, có độ trong sánh, mùi thơm nồng, hậu ngọt đậm do đạm cao.
Thế nhưng, nước mắm truyền thống Phan Thiết hiện vẫn không thể vươn ra thị trường cả nước như trước đây do sức cạnh tranh yếu. Trong khi đó sản phẩm của các công ty nước mắm công nghiệp, đã qua pha chế, có độ đạm thấp, lại đang chiếm lĩnh thị trường.