Thứ 3, 29/11/2022, 08:09 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần (từ 22-28/8/2022): Nông dân phấn khởi vì giá cá, trái cây tăng cao

Tiêu dùng trong tuần (từ 22-28/8/2022): Nông dân phấn khởi vì giá cá, trái cây tăng cao
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng giảm mạnh; trong khi giá trứng, cá tra, trái cây... đồng loạt tăng cao.

Tiêu dùng trong tuần (từ 22-28/8/2022): Nông dân phấn khởi vì giá cá, trái cây tăng cao

Giá vàng giảm mạnh; trong khi giá trứng, cá tra, trái cây... đồng loạt tăng cao.Ảnh minh họa

Giá vàng giảm mạnh

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.737 USD/ounce, giảm mạnh hơn 18 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng giảm mạnh là do đêm qua - rạng sáng nay, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có bài phát biểu tại Jackson Hole. Ông cho biết, Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ đến mức đủ để đưa lạm phát trở lại bình thường, tức mức mục tiêu 2%.

Ông Powell cho rằng: Ổn định giá cả là trách nhiệm của Fed và đóng vai trò nền tảng của nền kinh tế. Không có sự ổn định về giá cả, nền kinh tế chẳng hoạt động hiệu quả.

Ông Powell cũng đề cập đến những “đớn đau” khi tăng lãi suất cao thì doanh nghiệp và cá nhân khó tiếp cận vốn, người lao động có thể mất việc làm, nhưng ông không muốn trả giá quá đắt khi để lạm phát kéo dài bảo mòn nền kinh tế. 

Ông Powell cũng nhắc đến lịch sử cuối những năm 70 đầu những năm 80 của Thế kỷ trước, khi lạm phát kéo dài quá lâu khiến nền kinh tế lâm vào suy thoái.

Sau bài phát biểu của ông Powell, tài chính thế giới đã có phiên chao đảo. Chứng khoán châu Âu và Mỹ đều chìm trong sắc đỏ. Kim loại quý cũng bị bán tháo. Giới đầu tư cho rằng, khi Fed tăng lãi suất, lượng tiền lưu thông ngoài thị trường sẽ bị hạn chế sẽ khiến thị trường chứng khoán và vàng kém sôi động.

Bởi đồng USD tiếp tục duy trì ở mức cao, còn vàng chỉ được lựa chọn khi đồng USD giảm thấp. Do đó, vàng sẽ bị bán tháo bởi giới đầu tư chuyển sang nắm giữ tiền. Trong hội nghị Jackson Hole cũng có sự tham dự của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và châu Âu (ECB).

Chuyên gia nhận định, sau động thái của Fed, 2 ngân hàng lớn là BOE và ECB sẽ có động thái tương tự Fed để thắt chặt tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát. Việc thắt chặt tiền tệ sẽ tiếp tục đầy giá vàng chìm sâu hơn.

Tuần qua, giá vàng thế giới chịu sức ép chính từ Fed. Đầu tuần, giá vàng đi xuống khi một số thông tin kinh tế tích cực như thị trường lao động Mỹ tốt lên; kinh tế Đức tăng trưởng cao hơn kỳ vọng đã đẩy giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng 1.730 USD/ounce.

Tuy nhiên, cuối tuần thông tin chỉ số nhà quản trị mua hàng ở khu vực châu Âu tiếp tục giảm tháng thứ 2 liên tiếp ở dưới mức 50 điểm, đã giúp giá vàng bật tăng. Mặc dù vậy, chỉ sau 1 phiên tăng, giá vàng thế giới đã phải đảo chiều chìm sâu khi Chủ tịch Fed có bài phát biểu. Kết tuần, giá vàng thế giới đã giảm 9 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.

Tuần qua, mặc dù giá vàng thế giới tăng giảm mạnh qua các phiên, nhưng giá vàng SJC cơ bản đi ngang. Một số đơn vị thực hiện giảm ở phiên sáng, nhưng tăng ở phiên chiều và ngược lại.

Do đó, so với mức ở mở cửa tuần, giá vàng SJC trên thị trường, cũng như doanh nghiệp Doji, Phú Quý không đổi ở chiều mua và chỉ giảm 150.000 - 200.000 đồng/lượng chiều bán, thu hẹp khoảng cách chênh 2 chiều mua - bán. Giá vàng nhẫn tại Tập đoàn Doji và Phú Quý cũng 100.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.

Theo đánh giá của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, tuần qua thị trường vàng khá ảm đạm. Phần lớn gia dịch là người dân mua nhỏ lẻ, các lớn đứng ngoài thị trường chờ đợi thông tin từ Fed. Bước sang tháng 9, cũng là tháng 8 Âm lịch, giá vàng trong nước có thể tăng trở lại khi nhu cầu trong nước tăng mua làm quà tặng, cưới hỏi.

Giá trứng gia cầm tăng

Theo ngành nông nghiệp Hậu Giang, tình hình phát triển chăn nuôi gia cầm những tháng gần đây có nhiều tín hiệu tích cực. Đàn gia cầm ở các huyện Long Mỹ, Phụng Hiệp, thị xã Long Mỹ, Vị Thủy…, phát triển ổn định. 

Bên cạnh sự kiểm soát tốt về dịch bệnh, giá trứng gia cầm có sự biến động tăng nhẹ, khâu tiêu thụ cũng dễ dàng hơn.

Hiện nay, giá trứng gia cầm từ 2.500 - 2.600 đồng/trứng. Với mức giá này, người chăn nuôi gia cầm lấy trứng bắt đầu có lãi. 

Tuy nhiên, đi cùng với giá trứng gia cầm tăng thì giá thức ăn chăn nuôi và các chi phí đầu vào cũng tăng mạnh nên lợi nhuận chưa cao. Người chăn nuôi mong mỏi thị trường sẽ ổn định, giá cả được điều chỉnh phù hợp, tương xứng với chi phí đầu vào để những bà con an tâm phát triển chăn nuôi.

Cá tra tăng giá kỉ lục, ngư dân phấn khởi

Hiện nay, người nuôi cá tra ở tỉnh Tiền Giang bán cá tại ao với giá từ 31.500 - 32.000 đồng/kg (tùy kích cỡ) tăng hơn tháng trước khoảng 4.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong 2 năm qua. Dù giá thức ăn ở mức cao nhưng với mức giá này, ngư dân có lãi trên 3.000 đồng/kg. Giá cá tra gia tăng do nhu cầu cần nguồn nguyên liệu chế biến xuất khẩu của các doanh nghiệp trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; trong khi đó diện tích ao nuôi cá tra đến giai đoạn thu hoạch không nhiều.

Tiền Giang có vùng chuyên nuôi cá tra duy trì hơn 100ha, tập trung nhiều ở các khu vực ven sông Tiền thuộc địa bàn huyện Cai Lậy, Cái Bè, chủ yếu cung cấp nguyên liệu cho các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu trong và ngoài tỉnh. Không chỉ trúng giá mà năng suất cá tra vụ này đạt cao hơn 60 tấn/ha.

Ông Trần Minh Phụng, chủ 4 ha ao nuôi cá tra tại xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang phấn khởi: “Nguồn nguyên liệu cá tra đang hiếm, giá này cao hơn tháng trước khoảng 3.000 đồng/kg. Giá này người nuôi lãi trên 3.000 đồng/kg. Con cá tra có giá bán rất dẽ dàng, thời tiết nuôi cũng ổn định, năng suất tùy theo thức ăn, thức ăn đạt thì năng suất cá đạt ”.

Na bở giá từ 200.000 - 240.000 đồng/kg

Chị Bùi Minh Hương ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, na dai núi Chi Lăng loại 3-5 quả/kg giá thời điểm này chỉ có 50.000 - 55.000 đồng/kg, còn na bở chị bán giá từ 200.000 - 240.000 đồng/kg.

Loại na bở chị bán được hái từ các nhà vườn ở Thuỷ Nguyên (Hải Phòng). Mỗi ngày chị về gần 1 tạ na bở size Vip 4-5 lạng/quả và loại 3-3,5 lạng/quả nhưng hàng vẫn hết sạch.

Theo chị Hương, nhiều người thích ăn và trở thành “fan cuồng” của na bở bởi hương vị thơm ngon, ngọt thanh. Na chín khi ăn cảm giác tan trong miệng vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, na bở ở Thuỷ Nguyên không nhiều, đặc biệt là hàng Vip lại càng hiếm nên lần nào chị đăng bán khách cũng ồ ạt chốt đơn. Buổi sáng na về, đến đầu giờ chiều đã hết.

“Ba ngày liên tục na bở về đều đặn, nhưng cả chín cả xanh khách đều vét sạch đến quả cuối cùng. Tôi là người bán vậy mà không kịp ăn quả nào”, chị cười nói.

Chị Yến Chi - đầu mối bán trái cây ở Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân, Hà Nội) khoe, mùa này chị đặt cọc bao tiêu được một vườn na bở gần 1ha, sản lượng khoảng 7 tấn. Thế nên, giữa tháng 7 khi na chín điểm chị đã bắt đầu nhận đơn hàng khách đặt.

Theo đó, na bở cỡ tầm 3-4 quả/kg chị bán giá 140.000 đồng, cỡ nhỏ giá 100.000 đồng/kg.

“Mới đầu tôi khá lo lắng vì lượng na nhiều như vậy sợ không bán hết”, chị . Song, khách đặt mua nhiều, na chín hái về trả đơn không đủ. Đến nay, vườn đã hái hết gần nửa số lượng na mà chị vẫn còn nợ khá nhiều đơn hàng, trong khi khách mới vẫn tiếp tục đặt mua.

Trên thị trường hiện nay, các loại na bở được rao bán khá nhiều, đa phần đều có nguồn gốc từ Đông Triều (Quảng Ninh), Chi Lăng (Lạng Sơn) và Thuỷ Nguyên (Hải Phòng). Giá loại na này dao động từ 80.000 - 160.000 đồng/kg, thậm chí nhiều cửa hàng bán na vở VietGAP với giá lên tới 200.000 - 240.000 đồng/kg tuỳ size quả.

Anh Nguyễn Trọng Phú, nhà vườn trồng na bở ở Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) cho hay, na bở vài năm trở lại đây không những bán được với giá cao mà còn vô cùng đắt khách. 

Trước kia, loại na này thường có giá “rẻ như cho”, vườn nhà anh 0,5ha đều trồng na bở. Khi ấy anh định chặt bỏ nhưng nghĩ tiếc công tiếc của đành để lại. Ai ngờ mấy năm nay từ vườn na này cho doanh thu thu 200 - 300 triệu mỗi năm. 

Năm nay, na chưa được thu hoạch đã có người bao mua cả vườn, giá tăng hơn năm ngoái. Anh Phú nhẩm tính, thu hoạch xong trừ đi chi phí anh lãi khoảng 250.000 triệu đồng.

Giá xăng giữ nguyên, dầu tăng 

Tại kỳ điều chỉnh ngày 22/8, liên Bộ Công thương - Tài chính trích lập quỹ bình ổn giá với xăng E5 RON 92 là 451 đồng/lít, xăng RON 95 là 493 đồng/lít. Dầu diesel là 250 đồng/lít. 400 đồng với dầu hỏa và mazut là 641 đồng/kg. Đồng thời, ngừng chi quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn giá, liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ chiều nay như sau: Xăng E5 RON 92 giữ nguyên giá bán; Xăng RON 95 giữ nguyên giá bán; Dầu diesel tăng 850 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 730 đồng/lít; Dầu mazut giữ nguyên giá bán.

Theo đó: Xăng E5 RON 92: không cao hơn 23.725 đồng/lít; Xăng RON 95 không cao hơn 24.669 đồng/lít; Dầu diesel không cao hơn 23.750 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 24.050 đồng/lít; Dầu mazut không cao hơn 16.540 đồng/lít.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước đã qua 22 kỳ điều chỉnh, trong đó 12 lần tăng, 8 lần giảm và 1 lần giữ nguyên giá bán.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/11/2022: Đồng USD tăng liên tiếp
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng khi một quan chức từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quan...
 
Giá vàng ngày 29/11/2022: Tiếp tục giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 29/11, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giải pháp gỡ vướng trái phiếu doanh nghiệp?
(Tieudung.vn) Cơ quan quản lý và các DN đồng tình rằng, tổ chức phát hành phải là người chịu...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi ngày 29/11/2022: Sản lượng tăng...giá giảm!
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 29/11, trên cả 3 miền biến động từ 1.000 5.000 đồng/kg...
 
Giá nông sản ngày 28/11/2022: Cà phê đạt 40.500 đồng/kg, tiêu đi ngang
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 28/11, mặt hàng cà phê và hồ tiêu đồng loạt đi ngang...
 
Giá xe ô tô Volkswagen tháng 11/2022: Nhiều ưu đãi hấp dẫn
(Tieudung.vn) Giá xe ô tô Volkswagen mới nhất tháng 11/2022 tại thị trường Việt Nam gồm Volkswagen Polo, Beetle,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.55342 sec| 887.289 kb