Chị Như, một thương lái chuyên cung cấp thanh long tại chợ (quận 10, TP Hồ Chí Minh) cho biết, theo nhà vườn thì thời tiết năm nay khá lạnh cây ra trái ít hơn mọi năm, trong khi nhu cầu thị trường lại rất lớn nên giá tăng đột biến.
Gần Tết, thanh long tăng giá mạnh. |
“Thời tiết không thuận cộng với lượng người trồng thanh long giảm, nên nguồn hàng cũng giảm theo. Hàng ít mà gần tết nhu cầu nhiều thì giá tăng thôi, quy luật là vậy rồi”, chị Như nói.
Đồng quan điểm, anh Châu một đầu nậu chuyên cung cấp trái cây tại chợ Cây Gõ (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, cách đây vài tháng thanh long rớt giá mạnh, nên thay vì bán hàng cho doanh nghiệp xuất khẩu, người trồng chuyển sang bán sỉ cho các thương lái quanh vùng và gửi xe ra TP Hồ Chí Minh bán.
"Với mức giá hiện nay, vụ này người trồng có lãi trở lại. Chỉ những hộ nào trồng số lượng ít thì mức lời mới không cao", anh Châu nói.
Theo ghi nhận, gần Tết giá thanh long bắt đầu tăng mạnh. Theo đó, tại các vựa chuyên thu mua thanh long tại các huyện: Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình..., giá luôn quanh mức 10.000-12.000 đồng một kg. Với những trái loại 1, giá là 14.000-15.000 đồng một kg, cao gấp đôi cách đây 2 tháng.
Không chỉ thanh long ruột trắng mà thanh long ruột đỏ ở vùng Chợ Gạo (Tiền Giang) cũng đang tăng mạnh. Mức giá bình quân tại vựa là 5.000 đồng một kg nhưng không có hàng để bán.
Theo Dự báo của Hợp tác xã thanh long Chợ Gạo, giá thanh long ruột đỏ sẽ còn tăng mạnh và có thể cán mốc 30.000-35.000 đồng một kg khi nhu cầu thị trường tết tăng cao.