Theo thường lệ, mận Mộc Châu (Sơn La) chính vụ kết thúc từ giữa tháng 7 nhưng gần đây trên thị trường xuất hiện loại mận được rao bán có nguồn gốc từ địa phương này với giá đắt gấp đôi so với trước đó 5 tháng.
Mận Mộc Châu nghịch mùa được bán với giá 200.000 đồng/kg, gấp đôi với giá mận chính vụ. |
Chị Minh Trang, một tiểu thương chuyên bán mận Mộc Châu ở chợ Cây Gõ (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, khách hàng rất thích ăn mậ Mộc Châu trái mùa dù giá cao chót vót. Nhu cầu nhiều nhưng vì số lượng hàng nhập về hạn chế, nên thông thường chị Trang chỉ nhập được khoảng một tạ/ngày, với số lượng này chỉ đủ cung cấp cho khách sỉ, không còn hàng để bán lẻ.
“Cứ sáng dọn hàng ra là khách sỉ tới gom hết, nên khoẻ không phải lo lắng chuyến ứ hàng. Loại này 100% hàng Việt, giòn, quả không đỏ đều như mận Trung Quốc. Cứ gom được đợt nào là yên tâm bán sạch đợt đó mà không sợ ế hàng”, chị Minh Trang hào hứng.
Cũng theo chị Minh Trang, vì mận Mộc Châu trái mùa rất quý hiếm, nên có giá bán khá cao khoảng 150.000 đồng/kg.
Tương tự, anh Thành, một thương lái ở chợ (quận 10, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ, anh lấy 400kg mận để bán nhưng vẫn không đủ bán cho khách hàng, nhiều khách dặn trước mà không có hàng thì phải chịu thất hứa hẹn khách sang ngày hôm sau.
“Mỗi kg mận tươi ngon tôi bán với giá 200.000 đồng. Sở dĩ bán giá này vì hàng tuyển chọn hai lần từ nhà vườn. Số lượng quả chín không nhiều nên dù gom 200 kg cũng phải lấy từ 2 đến 3 vườn. Với những khách lấy số lượng lớn thông thường phải đặt trước một tuần mới gom đủ” anh Thành nói.
Được biết, mận Mộc Châu trái mùa này chỉ kéo dài tầm một tháng là hết. Trái không to, đẹp như chính vụ, thậm chí nhiều trái còn chát nhưng vì hiếm hàng nên vẫn được ưa chuộng.
Theo đó, mận Mộc Châu vào chính vụ từ tháng 5 cho đến giữa tháng 7, thời điểm này mận được bán với giá dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg tại nhà vườn và 60.000 - 70.000 đồng đối với loại tuyển chọn. Mộc Châu là khu vực trồng mận nhiều nhất tỉnh Sơn La với diện tích 1.200 ha.