Hiện tại, hầu hết tiểu thương ở các chợ và siêu thị đã mở cửa hoạt động trở lại. Mặc dù lượng khách hàng mua sắm khá ít nhưng giá hải sản đã tăng cao hơn cả những ngày cận tết.
Sau Tết Mậu Tuất 2018: Thị trường hải sản rục rịch tăng giá
Nhu cầu hải sản tăng cao do nhiều gia đình đã ngán các loại thịt trong dịp tết. Cô Lan, một người tiêu dùng cho biết vì cả nhà đều đã ngán thịt nên cô chỉ mua rau và một ít hải sản.
Theo khảo sát, giá nghêu lên 60.000 đồng/kg so với mức 40.000 đồng/kg trước tết, cá thát lát lên 65.000 đồng/kg so với giá cũ chỉ 50.000 đồng/kg, cá lóc cũng tăng thêm 10.000 đồng lên 60.000 đồng/kg, tôm sú tăng giá thêm 20%, ở mức 600.000đồng/kg; cá trắm đen giá 25.000đồng/kg...
Đáng chú ý, là những loại hải sản cỡ lớn như tôm hùm bông sống loại trên một kg có giá lên tới 2,5 triệu đồng, tăng 200.000 đồng; tôm hùm Canada loại 1-3kg, cũng tăng thêm 200.000 đồng lên một triệu đồng một kg, Nếu trước Tết tôm mũ ni loại 2 con một kg chỉ 1,5 triệu đồng thì nay lên khoảng 1,8 triệu đồng; mực tăng thêm 100.000 đồng lên 550.000 đồng một kg.
Anh Mạnh chủ cửa hàng ở Tân Bình cho biết, ngoài các loại tôm, mực thì giá cua, ghẹ sống biến động mạnh.
“Cua gạch loại 1 thu mua đã lên tới 900.000 đồng một kg nên khi bán ra tại cửa hàng giá đã tới cả triệu đồng. Tuy nhiên, hàng không dễ có, chỉ khách hàng thân thiết đặt trước mới có hàng. Còn với cua thịt, thay vì 380.000 đồng một kg thì nay lên tới 600.000 đồng”, anh Mạnh nói và cho biết, năm nay người tiêu dùng trong nước có nhu cầu mua cua thương phẩm nhiều. Mặt khác, Trung Quốc "ăn" hàng mạnh nên hàng trở nên khan hiếm và giá tăng cao kỷ lục.
Đối với ghẹ xanh Phan Thiết loại 4-5 con một kg thay vì 420.000 đồng thì nay lên 620.000 đồng. Cua king crab cũng tăng thêm 200.000 đồng lên 1,850 triệu đồng một kg loại 1,7-3kg một con.
Nhiều tiểu thương cho biết, nguyên nhân giá hải sản tăng mạnh là do lượng hàng về chợ thấp do nhiều tàu thuyền đánh bắt hải sản còn chưa ra khơi trở lại. Vì vậy giá các loại hải sản, nghêu sò nhích lên là không tránh khỏi. Đặc biệt với các mặt hàng hải sản kích cỡ “khổng lồ”, ngày thường đã ít thì trong và sau Tết lại càng ít hơn.