Ở TP Hồ Chí Minh, Cá lóc là "lễ vật" không thể thiếu trong mâm lễ ngày vía Thần Tài tại các gia đình. Ngay tại khu phố cá lóc nướng Tân Kỳ Tân Quý (Quận Tân Phú), các tiểu thương cũng tất bật bán cá lóc nướng từ sáng đến tối. Bà “Cúc bụi”, một người bán cá lóc nướng cho biết, năm ngoái ngày vía Thần Tài, nhà bà bán được khoảng 1.000 con. Năm nay, bà huy động thêm 3 người để nướng và bán cá. Trung bình mỗi con cá lóc nướng bán giá từ 100.000đ -160.000đ tùy theo trọng lượng.
Theo những người bán cá lóc nướng, cá phải được chọn kỹ trước khi nướng phải mang đi rửa sạch nhớt và không đánh vẩy, không mổ bụng, không ướp gia vị và còn đầy đủ đuôi vây. Cá lóc được chọn thường thân to, mình tròn và dài, đuôi vây sau khi nướng vẫn còn đầy đủ, thân cá không được cháy đen, thịt bên trong phải trắng. Để tăng thêm hương vị, họ quét lên một lớp mỡ hành.
Trong ngày này, các nhân viên cứ luôn tay quạt, nướng, quét mỡ hành, bọc giấy bạc liền tay từ sáng đến tối. Cá lóc được các hộ kinh doanh mua chủ yếu ở chợ đầu mối Bình Điền từ chiều hôm qua hoặc sáng sớm hôm nay.
Đến 10h30 sáng nay, gia đình anh Trung đã bán được gần 3.000 con lóc nướng với giá từ 130.000 -160.000 đồng, bằng với số lượng bán cả ngày năm ngoái. Cũng như mọi năm, năm nay anh mở cửa từ đêm hôm trước.
Cá lóc được chọn thường thân to, mình tròn và dài, đuôi vây sau khi nướng vẫn còn đầy đủ, thân cá không được cháy đen, thịt bên trong phải trắng.
Hai bạn trẻ từ Quận Tân Bình chỉ mua cá lóc với giá 160.000 đồng về ăn, đây là năm đầu tiên họ mua cá lóc nướng ngày vía Thần Tài.
Để tăng thêm hương vị, họ quét lên một lớp mỡ hành, quấn trong giấy bạc rồi mới đem giao cho khách.
Mẹ con chị Loan (Quận Tân Phú) tranh thủ đi mua vào buổi sáng, chị cho biết từ khi bắt đầu kinh doanh là gia đình bắt đầu cúng vía Thần Tài. Đây là năm thứ 3 chị ghé nơi đây mua cá lóc nướng.
Vàng mã cũng được bày bán bên cạnh các sạp hàng bán Cá Lóc nướng.
Lượng người đổ về mua đông nên đường Tân Kỳ Tân Qúy đã bị kẹt xe vào sáng chủ Nhật.