Qua khảo sát tại các khu vực chuyên canh rau chủ lực của Đà Lạt như Phước Thành, Đa Thiện, Thánh Mẫu (Phường 7 và Phường 8, TP. Đà Lạt) thì giá một số mặt hàng rau xanh như xà lách, bó xôi, cải thảo,… đã tăng gần gấp đôi so với tháng trước.
Mưa lớn kéo dài, giá rau củ Đà Lạt tăng gấp đôi.
Chị Nguyễn Mai Phương (tiểu thương chợ Đà Lạt) cho biết: Hiện rau xà lách cô rôn, xà lách xoong có giá từ 25.000 - 40.000 đồng/kg tăng từ 10.000 đến 12.000 đồng so với tháng trước, súp lơ xanh có giá 25.000 đồng/bông tăng 10.000 đồng, bó xôi có giá 25.000 - 30.000 đồng/bó.
Theo một số tiểu thương, nguyên nhân của giá rau, củ tăng cao là do dịch bệnh và mưa lớn khiến một diện tích lớn trồng rau ngoài trời bị hư hỏng. Mặc dù không bị năng, nhưng đầu mối cung cấp rau cho TP Đà Lạt chủ yếu là các vùng chuyên canh rau chủ lực trên địa bàn TP giảm mạnh về sản lượng và trở nên khan hiếm. Không chỉ tăng giá mạnh, nhiều loại rau cũng không có để bán, tiểu thương nhiều lúc cũng phải tranh mua mới có hàng nhập về.
Anh Lê Minh Thành (32 tuổi, phường 7, TP. Đà Lạt) cho biết: “Giá rau tại Đà Lạt mới chỉ tăng cách đây khoảng một tháng. Giá cả cứ thay đổi thường xuyên, lúc sản lượng rau nhiều thì giá thấp và bây giờ do một số nguyên nhân như dịch bệnh, mưa triền miên thì sản lượng giảm xuống giá lại cao”.
Theo thống kê, tỉnh Lâm Đồng hiện có trên 65.000 ha rau các loại, sản lượng gần 2,300 triệu tấn/năm. Hiện nay, các thị trường như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Tây Nam Bộ và miền Trung - Tây Nguyên là tiêu thụ rau, củ Đà Lạt mạnh nhất.