Thứ 7, 04/02/2023, 06:13 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát biến động giá cả mặt hàng thịt lợn

Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát biến động giá cả mặt hàng thịt lợn
(Tieudung.vn) - Trước tình hình giá thịt lợn có nhiều biến động thời gian gần đây, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lạng Sơn đã chỉ đạo các Tổ, Đội QLTT theo dõi sát diễn biến, tình hình giá cả, cung cầu thị trường; tăng cường phối hợp tuyên truyền kiểm tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm về giá bán đối với các hộ kinh doanh vi phạm. Từ đó, góp phần bảo đảm bình ổn giá thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đã từ lâu, thịt lợn được xem là một phổ biến, quen thuộc trong thực đơn mỗi bữa ăn của người dân Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Không chỉ phong phú về hương vị, thịt lợn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt đối với sức khỏe con người. 

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, với những biến động về giá cả theo chiều hướng tăng của đã khiến sức mua của người dân cũng có chiều hướng giảm hơn. Nếu trước đây, giá thịt lợn ở mức trung bình, tiểu thương có thể bán được 1 con/ngày thì hiện nay có hộ chỉ bán được nửa con/ngày. Theo sát thị trường, lực lượng QLTT thường xuyên khảo sát giá bán  (1 tuần/lần); phối hợp với các lực lượng chức năng tích cực tuyên truyền các hộ kinh doanh không tăng giá quá mức. 

Đồng chí Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT Lạng Sơn cho biết: Trong thời gian qua, trước biến động về giá cả thị trường nói chung, đặc biệt là đối với mặt hàng thịt lợn nói riêng. Về công tác chỉ đạo của Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh chúng tôi đã dự thảo văn bản trình Ban chỉ đạo 389 tỉnh chỉ đạo các lực lượng trên tuyến biên giới tăng cường kiểm tra, kiểm soát địa bàn quản lý để chống việc xuất lậu đối với mặt hàng thịt lợn hơi. Trong thị trường nội địa chúng tôi chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, ký cam kết, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh đối với mặt hàng thịt lợn về việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không lợi dụng việc tăng giá của xăng dầu và các mặt hàng khác để tăng giá đột biến, gây rối loạn thị trường, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát biến động giá cả mặt hàng thịt lợn

Đội QLTT số 2 thực hiện tuyên truyền, ký cam kết với hộ kinh doanh tại chợ Trung tâm thương mại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc. (Nguồn ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn)

Dạo một vòng quanh chợ Giếng Vuông (Lạng Sơn), các tiểu thương cho biết: Giá cả đầu vào tăng cao nên khiến người bán cũng phải lên giá theo. Cùng với đó là việc khan hiếm nguồn thịt lợn vì ở những địa phương tập trung chăn nuôi nhiều, sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nguồn hàng cũng trở nên hiếm hơn. Từ đó,  giá thịt lợn hơi lên cao từ 68-70 nghìn đồng/kg khiến giá lợn thành phẩm cũng phải lên…

Ông Lê Trung Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, phụ trách địa bàn thành phố Lạng Sơn cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Cục về việc kiểm soát giá cả hàng hóa thiết yếu trên địa bàn, đặc biệt là kiểm tra, kiểm soát giá cả mặt hàng thịt lợn. Qua công tác nắm địa bàn thành phố Lạng Sơn, trong thời gian qua, qua 3 kỳ điều chỉnh giá xăng dầu gần đây, mặc dù giá cả xăng dầu đã có những biến động giảm tương đối đáng kể. Tuy nhiên, giá cả các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn trong đó có giá cả mặt hàng thịt lợn vẫn có biến động tăng, chưa có sự đồng pha tương ứng. Qua công tác rà soát, nắm địa bàn tại thành phố Lạng Sơn hiện có khoảng 170 cơ sở kinh doanh mặt hàng thịt lợn và có khoảng 8 cơ sở giết mổ với quy mô vừa. Đội đã tiến hành tuyên truyền, cử các Tổ công tác đến tuyên truyền, ký cam kết đối với các hộ kinh doanh mặt hàng thịt lợn để các hộ kinh doanh nắm được các quy định của pháp luật trong kinh doanh. Từ đó chấp hành đúng các quy định của pháp luật. Trong thời gian tới Đội QLTT số 1 sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn như thú y, lực lượng ban ngành khác để tiếp tục tuyên truyền để các hộ kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật. Đồng thời, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các hộ qua tuyên truyền nhưng vẫn không chấp hành tốt, chấp hành nghiêm các quy định. 

Lạng Sơn: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát biến động giá cả mặt hàng thịt lợn

Công chức Đội QLTT số 1 đi nắm tình hình thị trường, khảo sát giá mặt hàng thịt lợn. (Nguồn ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn)

Tại 11/11 huyện, thành phố các Tổ, đội QLTT đã trực tiếp xuống các chợ, điểm chợ khảo sát giá mặt hàng thịt lợn, nắm chắc diễn biến tình hình thị trường. Qua theo dõi, kiểm tra giá cả mặt hàng thịt lợn tại địa bàn Lạng Sơn có những biến động theo từng thời điểm. Hiện nay, giá thịt ba chỉ ở mức cao, giao động từ 120 - 130 nghìn/kg; Thịt mông, vai 110 nghìn/kg; chân giò 90 nghìn/kg; xương 130 nghìn/kg; mỡ 85 nghìn/kg… 

Để đảm bảo quyền lợi người , tại các quầy hàng đến kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường đã kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh việc niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, chú ý việc kiểm định cân theo đúng quy định để đảm bảo cân đúng, cân đủ cho khách hàng. Đồng thời, thực hiện ký cam kết đối với các hộ kinh doanh mặt hàng thịt lợn về việc thực hiện văn minh thương mại, bán hàng rõ nguồn gốc xuất xứ, thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa. Theo đó, từ đầu tháng 7 đến nay, lực lượng QLTT đã thực hiện tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát, thực hiện ký cam kết tại gần 100 hộ kinh doanh mặt hàng thịt lợn tại các chợ trung tâm, điểm chợ trên địa bàn tỉnh….

Bà Vi Thị Thao, số nhà 13, Khu Ga, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc : Trong thời gian vừa qua giá cả thịt lợn tăng cao, giao động từ 10-20 nghìn đồng/kg. Chúng tôi đi chợ thấy lực lượng chức năng, lực lượng QLTT đi tuyên truyền, kiểm tra, yêu cầu các hộ niêm yết giá, chúng tôi cũng thấy yên tâm hơn. Hy vọng trong thời gian tới, giá cả thị trường mặt hàng thịt lợn ổn định hoặc giảm hơn để chúng tôi dễ chi tiêu cũng như hợp túi tiền của các bà nội trợ.

Qua khảo sát thị trường, tại Lạng Sơn hiện nay thịt lợn một phần được nhập từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Sơn La.., một phần các chợ trung tâm tại các huyện, thành phố thu mua tại các xã Vạn Linh (Chi Lăng); Đồng Tiến, Minh Sơn (Hữu Lũng); Vũ Lăng (Bắc Sơn); Quảng Lạc (thành phố Lạng Sơn)…. 

Nguyên nhân giá thịt lợn có những biến động, nhất là có những thời điểm tăng cao được biết một phần là do chi phí đầu vào thức ăn chăn nuôi cao, kéo theo chi phí chăn nuôi cao. Với việc chăn nuôi bấp bênh, một vài năm trở lại đây nhiều nơi thua lỗ vì thu nhập không đủ bù chi phí sản xuất nên người chăn nuôi còn mang tâm lý dè dặt, chưa vội tái đàn, dẫn đến khan hiếm nguồn cung. Cùng với đó, tại một số nơi do ảnh hưởng của dịch bệnh tai xanh khiến tổng đàn lợn cũng giảm nhiều. Hoặc nếu nhập nguồn hàng từ xa về thì chi phí vận chuyển tăng cao do giá cả xăng dầu biến động.. 

Khi giá thịt lợn hơi tăng sẽ tác động đến mức giá thịt thành phẩm tăng. Chính vì vậy, việc giữ giá thịt lợn hơi ổn định sẽ giúp ổn định của trong giai đoạn hiện nay.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian tới lực lượng QLTT sẽ tiếp tục duy trì theo dõi thường xuyên di biến động của thị trường; kiểm tra, kiểm soát việc bình ổn giá, không để xảy ra hiện tượng lợi dụng biến động của thị trường để găm hàng, tăng giá bất hợp lý; phối hợp kiểm tra nguồn gốc xuất xứ đối với mặt hàng thịt lợn…để góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tags:
Theo Cục QLTT Lạng Sơn
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 3/2 tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 3/2/2023, tính đến 16 giờ 20 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 3/2/2023: Đồng USD phục hồi 
(Tieudung.vn) Đồng USD phục hồi sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy thị trường lao động phục...
 
Giá vàng ngày 3/2/2023: Bất ngờ quay đầu giảm 
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 3/2, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi ngày 3/2/2023: Tiếp tục tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 3/2, trên 2 miền Bắc Trung đồng loạt đi ngang, trong...
 
TP Hồ Chí Minh: Không có chuyện tăng giá hàng hóa sau Tết Nguyên đán
(Tieudung.vn) Theo Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh Nguyễn Nguyên Phương, nhờ có chương trình...
 
Giá nông sản ngày 3/2/2023: Cà phê tăng trở lại, tiêu đạt 59.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 3/2, mặt hàng cà phê tăng trở lại, trong khi hồ tiêu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.04707 sec| 869.203 kb