Thứ 3, 06/06/2023, 09:27 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn chờ vốn rẻ

Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn chờ vốn rẻ
(Tieudung.vn) - Hầu hết ngân hàng thương mại trong nước đã điều chỉnh giảm biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở tất cả kỳ hạn. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng khá dồi dào, nhưng tăng trưởng tín dụng lại khá thấp.

Lãi suất có xu hướng giảm thêm

Ngân hàng TP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) mới đây đã tiếp tục công bố hạ lãi suất huy động từ 0,3 - 0,6%/năm so với 2 tuần trước đó. Riêng với kỳ hạn 1 tháng gửi tại quầy của Techcombank, nếu khách hàng lĩnh lãi trước, lãi suất tiền gửi chỉ còn 2,7%/năm; còn nếu lĩnh lãi cuối kỳ, mức lãi suất được hưởng dao động khoảng 2,85 - 3,2%/năm. Mức lãi suất này đã giảm hơn 0,3%/năm so với trước đó.

Lãi suất giảm, doanh nghiệp vẫn chờ vốn rẻ

Ảnh minh họa

Theo biểu lãi suất huy động tháng 9/2020, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đang là một trong những ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất, lên tới 8,95%/năm cho kỳ hạn 13 tháng; Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) cũng đang áp lãi suất 8,5%/năm cho cùng kỳ hạn và Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cập nhật biểu lãi suất mới nhất là 8,4%/năm cho kỳ hạn 13 và 24 tháng.

Tuy nhiên, để được hưởng những mức lãi suất hấp dẫn này, khách hàng gửi tiền tiết kiệm phải đảm bảo điều kiện gửi ít nhất 500 tỷ đồng. Còn đối với các khoản gửi nhỏ hơn, lãi suất cao nhất ở mức từ 7,6 - 7,7%/năm cho kỳ hạn từ 13 tháng gửi tại Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) và Ngân hàng TMCP Đông Á (Dong A Bank).

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng tại các ngân hàng hầu hết đã điều chỉnh về dưới 4%/năm, thậm chí có nơi còn trả lãi dưới 3%/năm cho kỳ hạn 1 tháng.

Xu hướng điều chỉnh giảm này cũng được thống kê trong tiền tệ công bố mới đây của Công ty cổ phần Chứng khoán SSI. Trong đó, 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã suất từ 0,3 - 0,4%/năm ở các kỳ hạn 6 - 12 tháng, một số ngân hàng thương mại cổ phần khác giảm thêm 0,2%/năm ở nhiều kỳ hạn.

Nhìn chung, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng cổ phần hầu hết đều cao hơn ngân hàng thương mại nhà nước từ 0,5 - 1,5%/năm. Nhưng cá biệt, SSI chỉ ra một số NH cổ phần có lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên còn thấp hơn cả ngân hàng nhà nước như tại Techcombank hay Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Hầu hết ngân hàng thương mại trong nước đã điều chỉnh giảm biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở tất cả kỳ hạn. Trong đó, mức giảm phổ biến là 0,3 - 0,5 điểm %/năm, thậm chí một số ngân hàng đến nay đã giảm gần 1,5 điểm %/năm với tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên. Công ty Chứng khoán SSI đưa ra từ nay đến cuối năm, lãi suất huy động có thể giảm tiếp khoảng 0,5 - 0,7 điểm % ở kỳ hạn dưới 12 tháng và khoảng 0,2 - 0,3 điểm % ở các kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Thanh khoản dư thừa, vẫn khó cho vay

Tuy nhiên, trái ngược với xu hướng trên, lượng tiền gửi của người dân và các DN vào ngân hàng vẫn gia tăng liên tục thời gian này.

Số liệu mới nhất của NHNN cho biết tính đến cuối tháng 6, tổng phương tiện thanh toán toàn hệ thống ngân hàng tăng 5,15% so với đầu năm, đạt trên 11,118 triệu tỷ đồng.

Trong đó, số dư tiền gửi của các tổ chức kinh tế đến giữa năm nay đạt 4,134 triệu tỷ đồng, tăng 4,32%; số dư tiền gửi của người dân đạt trên 5,075 triệu tỷ đồng, tăng 5,09% so với đầu năm. Với tỷ lệ tăng này, tổng lượng tiền gửi của người dân vào các ngân hàng nửa đầu năm nay lên tới hơn 246.000 tỷ đồng, trong khi lượng tiền gửi từ các tổ chức kinh tế là gần 171.300 tỷ. 

Báo cáo thị trường tiền tệ tháng 8 của Công ty Chứng khoán HSC cũng cho biết thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở mức dồi dào chưa từng có, ngay cả khi Kho bạc Nhà nước đã rút ròng rút 189.700 tỷ đồng tại 3 ngân hàng Vietcombank, BIDV, Vietinbank từ đầu năm.

Thanh khoản dồi dào nhưng nhu cầu tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh vẫn thấp do sự trở lại của Covid 19 tại nhiều địa phương đã gây nên tình trạng dư thừa vốn dẫn đến lãi suất liên ngân hàng liên tiếp giảm, phản ánh nhu cầu vay vốn giữa các ngân hàng rất thấp.

Ngoài ra, việc NHNN gia hạn thêm 1 năm đối với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn cũng tạo điều kiện thúc đẩy xu hướng giảm lãi suất huy động. Nhờ vậy, các ngân hàng thương mại sẽ có thêm nguồn lực để mở rộng các gói tín dụng trung và dài hạn cho các khách hàng.

Thực tế, hiện nay, một số ngân hàng cho biết, việc giảm lãi suất cho vay các khoản vay thời gian qua, một phần từ việc các ngân hàng tự tiết giảm chi phí hoạt động, thậm chí giảm lương, thưởng nhân viên, không chia cổ tức bằng tiền mặt,...

Trong khi đó, ngân hàng vẫn phải trả lãi đối với các khoản huy động từ người dân, tổ chức kinh tế. Hầu hết các DN đều khó khăn nên muốn giảm mạnh lãi suất cho vay. Tuy nhiên, biên độ giữa lãi đầu vào và đầu ra tại các ngân hàng không còn nhiều. Theo các DN, mức lãi suất cho vay hiện tại gần như không thay đổi so với đầu tháng 5, thời điểm đợt dịch đầu tiên được khống chế.

Giảm lãi suất huy động thời điểm này chưa mang lại nhiều tin vui. Bởi lẽ lãi suất huy động giảm không phải hoàn toàn do chủ trương hỗ trợ DN của chính sách tiền tệ mà do thị trường. Các ngân hàng huy động vốn được nhưng không cho vay ra được nên bắt buộc phải giảm lãi suất. (TS Nguyễn Trí Hiếu)
Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng ngày 6/6/2023: Tiếp tục tăng mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 6/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá USD hôm nay 6/6: USD quay đầu giảm
(Tieudung.vn) Đồng USD giảm khi có thông tin cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ hầu như không...
 
Giá vàng thế giới chiều 5/6 quay đầu giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 5/6/2023, tính đến 15 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 6/6/2023: Cà phê tăng, hồ tiêu giảm 1.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 6/6, mặt hàng cà phê tăng 500 đồng/kg, trong khi hồ tiêu...
 
Giá heo hơi hôm nay 6/6/2023: Tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 6/6, tại miền Bắc tiếp tục đi ngang, trong khi miền Trung...
 
Xuất khẩu cà phê 5 tháng thu về hơn 2 tỉ USD
(Tieudung.vn) Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước đạt 882 nghìn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.86887 sec| 850.977 kb