Khoảng thời gian gần đây, trên mạng xã hội Tiktok xuất hiện nhiều video của các nhà vườn sơ chế măng cụt xanh và xé gà luộc để trộn gỏi đãi khách. Cảm thấy mới lạ với món ăn này nên nhiều người tìm hiểu và học theo để chế biến.
Vào mùa hè, măng cụt được bày bán khắp các chợ, siêu thị và cửa hàng hoa quả khi đã chín với giá từ 45-65 nghìn đồng/kg. Khi chín, quả măng cụt màu tím đen, bên trong có các múi màu trắng, khi ăn có vị ngọt thanh, thơm dịu.
Kể từ sau khi món gỏi gà măng cụt nổi lên như một hiện tượng, giá thành măng cụt sống ngoài thị trường cũng tăng vọt để đủ cung ứng nhu cầu người mua.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Năm nay, măng cụt xanh đang được lùng mua với giá cao hơn cả măng cụt chín, lên tới 60.000 - 80.0000 đồng/kg quả. Chưa hết, măng cụt xanh sau khi gọt bỏ vỏ thậm chí sẽ được bán với mức giá từ 350.000 đồng đến 550.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá măng cụt sống gọt sẵn cao vì theo người bán cứ 5kg măng cụt sống còn vỏ mới gọt được 1kg ruột măng cụt. Chưa kể quả sâu, thối bỏ ra nên gọt vỏ rồi bán giá cao hơn. Tuy vậy, nhiều tiểu thương cho biết, mức giá của măng cụt xanh vẫn đang tăng liên tục, trở nên đắt đỏ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Muốn mua phải đặt trước mới có hàng.
Chị T. ở Quận 6 (TP Hồ Chí Minh), người hơn tuần nay đã bán hàng trăm kg măng cụt sống, cho biết giá một kg chưa gọt vỏ là 80.000 đồng, còn loại đã gọt vỏ 550.000 đồng. Mức này đang cao hơn 30% so với năm ngoái.
"Giá cao nhưng loại này đang 'hot' lắm. Mỗi ngày tôi chỉ có thể gọt được khoảng vài chục kg măng sống vì loại này sơ chế cầu kỳ và tốn thời gian", chị T nói.
Chị H. P. trú tại thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, măng cụt chín khi vào mùa chỉ có giá từ 25-35 nghìn đồng/kg nhưng măng cụt xanh lại được lùng mua với giá từ 50-65 nghìn đồng/kg.
Theo chị P., sở dĩ măng cụt xanh được bán với giá cao hơn măng cụt chín là vì các vựa thu mua về gọt lấy ruột, bán cho các nhà hàng, quán ăn để làm món gỏi gà măng cụt.
Phải mua ruột măng cụt với giá 580 nghìn đồng/kg để làm món gỏi gà măng cụt, chị T., trú tại Nguyễn Phước Nguyên, quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, chị chuyên bán đồ ăn online 24/24, trong đó món gỏi măng cụt rất được khách yêu thích.
Chị Q. (ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) - người đã bán được cả trăm cân măng cụt xanh chỉ trong gần 2 tuần vừa qua cho biết, mặc dù giá cao nhưng loại quả này vẫn đang được rất nhiều người đặt mua, thậm chí còn không đủ hàng để bán.
"Mọi năm tôi chỉ bán măng cụt chín thôi nhưng thấy loại quả này "hot" quá nên tôi cũng nhập về bán thử. Không ngờ bán rất chạy dù giá cao. Thế nhưng vì sơ chế cầu kỳ, tốn thời gian mà hầu như mọi người đều mua loại đã gọt sẵn nên 1 ngày tôi cũng khó đáp ứng được hết nhu cầu của khách", chị Q. nói.
Tại một số chợ ở TP Hồ Chí Minh, tiểu thương cho biết có nhiều người tìm mua măng cụt sống, nhưng phải đặt hàng trước mới có. Còn theo khảo sát tại các chợ đầu mối ở Hà Nội không bán măng cụt xanh. Hiện, loại măng cụt đang được nhiều người lùng mua này chỉ bán online. Bên cạnh đó, các khu chợ thường bán măng cụt chín vì dễ bán, dễ nhập hơn.
Ở thời điểm này, măng cụt chín có 2 loại, gồm hàng Thái Lan và Việt Nam. Trong đó, măng cụt chín của Thái Lan có giá 70.000-100.000 đồng/kg, còn hàng Việt 100.000-120.000 đồng/kg và dự kiến giá sẽ giảm dần khi vào chính vụ.