Thứ 4, 04/10/2023, 03:35 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hiến tinh trùng được nhận iPhone 7

Hiến tinh trùng được nhận iPhone 7
(Tieudung.vn) - Tình trạng khan hiếm tinh trùng tại các bệnh viện ở Trung Quốc đang báo động, do đó một bệnh viện tại Thượng Hải thu hút người hiến tinh trùng sẽ nhận được iPhone thời thượng.

Tỷ lệ vô sinh nam ngày càng cao

Trung Quốc đang rất nỗ lực để phục hồi tỷ lệ sinh, vốn chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ chính sách một con. Dù là quốc gia đông dân nhất thế giới nhưng tỷ lệ sinh ở Trung Quốc lại đang ở mức đội sổ. Theo một nghiên cứu mới được công bố, chất lượng tinh dịch ở Trung Quốc cũng đang ở mức thấp nghiêm trọng.

Mô tả ảnh
Chất lượng tinh trùng tại Trung Quốc đang là vấn đề đáng . Ảnh: FT

Năm ngoái, chưa đầy 1/5 nam giới trẻ đủ tiêu chuẩn tham gia hiến tặng tinh trùng ở tỉnh Hồ Nam. Đây không phải tỉnh duy nhất ở Trung Quốc gặp tình trạng tương tự. Theo Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc, tỉnh Hồ Nam đã phải hạ tiêu chuẩn nhận tinh trùng, bao gồm cả thể trạng cũng như trình độ học vấn của người hiến, nhằm đối phó tình trạng khan hiếm.

“Những bằng chứng cho thấy tình trạng vô sinh nam đang ngày càng trở thành mối quan ngại nghiêm trọng trên khắp Trung Quốc”, Huang Yanzhong, thành viên y tế cấp cao tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại ở New York, nhận định. Huang cũng cho rằng, phát hiện này sẽ làm phức tạp thêm về nhân khẩu học ở Trung Quốc.

Tỷ lệ sinh ở Trung Quốc trong năm 2015 là 1,05 con/1 mẹ. Con số này được đưa ra sau khi Trung Quốc khảo sát 1% dân số, tương đương khoảng 17 triệu người. Hàn Quốc, Bồ Đào Nha, Hồng Kông và Ma Cao có tỷ lệ sinh 1,2 con/1 mẹ trong khi tỷ lệ trung bình toàn cầu là 2,5 con/1 mẹ. Trung Quốc cần đẩy tỷ lệ sinh lên 2,1 con/1 mẹ để ngăn suy giảm dân số.

Tình trạng già hóa nhanh chóng ở Trung Quốc dẫn tới thiếu lao động trẻ và tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng lương hưu. Những diễn biến này chỉ xảy ra trong vài thập kỷ trở lại đây. Năm 1965, tỷ lệ sinh ở Trung Quốc đạt đỉnh với 6,4 con/1 mẹ. Khi chính sách một con khét tiếng được ban hành năm 1979, tỷ lệ này giảm xuống 2,8 con/1 mẹ. Quan niệm trọng nam khinh nữ khiến việc lựa chọn thai nhi, gây ra tình trạng mất cân bằng giới tính.

Cuối năm 2015, Trung Quốc thay chính sách một con bằng chính sách 2 con với hy vọng làm tăng dân số. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc dường như không sẵn sàng để tận dụng cơ hội sinh con thứ 2. Ngoài những nguyên nhân chủ quan, vấn đề tuổi tác, sức khỏe cũng tác động nhiều tới nỗ lực này.

Hiến tinh trùng đổi iPhone thời thượng

Chính sách khuyến khích tỷ lệ sinh gây ra tình trạng khan hiếm tinh trùng trên khắp đất nước Trung Quốc. Bên cạnh một bộ phận không đủ điều kiện, quan niệm cố hữu của người Trung Quốc về việc hiến tinh trùng khiến rất ít người sẵn sàng tham gia hiến tặng. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tinh trùng gắn liền với sức sống của đàn ông.

Nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm tinh trùng trong các ngân hàng dự trữ, một bệnh viện ở Thượng Hải quyết định kêu gọi người hiến bằng chiến iPhone thời thượng. Thông báo trên trang web, bệnh viện Renji cho biết sẽ trả 6.000 tệ, tương đương 1.000 USD cho người hiến tinh trùng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về sức khỏe.

Mô tả ảnh
Tình trạng khan hiếm tinh trùng đang trở thành vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc. Ảnh: China Daily

“Không cần phải bán thận, bạn cũng có thể dễ dàng sở hữu một chiếc iPhone đời ”, bệnh viện Renji kèm theo hình ảnh những chiếc iPhone đời mới nhất. Những người tình nguyện sẽ phải trải qua cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi hiến tinh trùng.

Sử dụng các sản phẩm công nghệ để kêu gọi hiến tinh trùng cũng xuất hiện nhiều trên mạng Trung Quốc. Một số người coi đây là trò đùa nhưng nhiều người lại nghĩ đó là cơ hội tuyệt vời để sở hữu những sản phẩm công nghệ mơ ước. Số khác nghĩ đây là sự sáng tạo trong nỗ lực kêu gọi hiến tặng tinh trùng.

Trong khi đó, một số bệnh viện lôi kéo việc hiến tinh trùng qua thông điệp lòng yêu nước. Theo trang thông tin của chính phủ Trung Quốc, việc hiến tặng tinh trùng là hành động “thể hiện lòng trắc ẩn” và “giúp giảm thiểu vấn đề già hóa dân số của đất nước”.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng nhẫn chiều 3/10 giảm mạnh 380.000 đồng/lượng
(Tieudung.vn) Giá vàng nhẫn tròn trơn tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 55,880...
 
Tỷ giá USD hôm nay 3/10: Đồng USD tăng vọt
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng sau khi dữ liệu kinh tế mới một lần nữa ủng hộ quan điểm rằng, Cục...
 
Giá vàng ngày 3/10/2023: Tiếp tục giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 3/10, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Hà Nội dẫn đầu cả nước về phát triển Chương trình OCOP
(Tieudung.vn) Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản...
 
Giá nông sản ngày 3/10/2023: Cà phê tăng nhẹ, hồ tiêu đạt 72.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 3/10, mặt hàng cà phê tăng nhẹ, trong khi hồ tiêu tiếp...
 
Giá heo hơi hôm nay 3/10/2023: Cả 3 miền giảm nhẹ 1.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 3/10, trên cả 3 miền giảm nhẹ 1.000 đồng/kg so với hôm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.80699 sec| 842.414 kb