“Đây không phải là lần đầu giá tôm hùm giảm mạnh, thời điểm tháng 2 cũng vì ảnh hưởng dịch Covid-19 giá tôm hùm giảm đột ngột và trở thành một trong những mặt hàng được kêu gọi “giải cứu”, chị Trang, chủ cửa hàng hải sản trên đường Phạm Văn Chí (quận 6, TP Hồ Chí Minh).
Giá tôm hùm đang giảm mạnh.
Cũng theo chị Trang, hiện cửa hàng của chị đang bán tôm hùm baby loại 1 với giá 680.000 đồng/kg, loại 2 giảm còn 450.000-500.000 đồng/kg, loại 3 giảm còn 300.000 đồng/kg.
“Trước đây tôi bán giá “giải cứu” là 333.000 đồng/con (khoảng 1 triệu/kg), cho nên giá hiện tại chỉ bằng 2/3 so với thời điểm tháng 2”, chị Trang nói thêm.
Tương tự, tại cửa hàng hải sản Hoàng Gia (Trần Hưng Đạo, quận 1, TP Hồ Chí Minh), giá tôm hùm xanh đang ở mức 650.000 đồng/kg.
Một nhân viên tại cửa hàng cho biết, tôm hùm đang rớt giá, hiện đang ở mức giá thấp nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, giá cao hay thấp còn tuy thuộc vào size của con tôm.
“Ví dụ, giá tôm hùm xanh tươi sống loại 3 con/kg là 520.000 đồng. loại 4-5 con/kg 450.000 đồng, tôm hùm bông loại 2 con/1,5kg là 750.000 đồng, loại 1 con/kg giá 1,1 triệu đồng”, nhân viên này nói.
Tại vựa hải sản trên đường An Dương Vương (quận 5, TP Hồ Chí Minh), giá tôm cốm (còn gọi tôm 2 da tức tôm đang thay vỏ) không còn sống (tôm ngộp) có giá chỉ 380.000 đồng/kg (4-5 con/kg). Với loại lớn hơn thì giá 420.000 đồng/kg (3 con/kg) và 500.000 đồng/kg (2 con/kg).
Tại một điểm bán hải sản khác trên đường Phạm Hùng (quận 8, TP Hồ Chí Minh), ghi nhận cho thấy, giá tôm hùm baby loại 1 kg 3 con cũng chỉ còn 590.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tôm hùm bông loại 1 hiện giảm còn 600.000-650.000 đồng/kg, loại 2 còn 450.000-500.000 đồng/kg, loại 3 còn 300.000 đồng/kg.
Chú Trung, chủ cửa hàng cho biết, trước đây phần lớn tôm hùm tươi sống cửa hàng nhập về là để bỏ sỉ cho các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ít khi bán lẻ.
“Rất hiếm hoặc thậm chí là không bán cho khách mua lẻ bởi giá tôm hùm rất cao Nhưng nay, vì dịch Covid-19, nhiều nhà hàng, khách sạn đóng cửa, để duy trì tôi chuyển sang bán online và bán lẻ, cứ có khách mua là bán thôi”, chú Trung nói.
Theo chú Trung lý giải, nguyên nhân khiến tôm hùm rớt giá là do xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch gặp khó khăn, đồng thời du khách đến Việt Nam giảm đáng kể, nhà hàng, khách sạn đóng cửa nhiều nên giá tôm hùm cũng giảm.
Để ra được hàng, nhiều hệ thống chuyên hải sản cao cấp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang chạy chương trình bán hàng không lợi nhuận, giảm lượng nhập khẩu để tập trung "giải cứu" tôm hùm trong nước.