Cụ thể, thịt nạc vai, đùi có giá bán cao nhất lên 190.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng; thịt heo đùi từ 145.000 đồng/kg lên 151.000 đồng/kg; thịt vai từ 145.000 đồng/kg lên 158.000 đồng/kg; thịt cốt lết từ 140.000 đồng/kg lên 153.000 đồng/kg; chân giò 129.000 đồng/kg lên 139.000 đồng/kg; thịt nách từ 127.000 đồng/kg lên 137.000 đồng/kg; xương đuôi heo 103.000 đồng/kg lên 113.000 đồng/kg; xương bộ heo 77.000 đồng/kg lên 85.000 đồng/kg.
Có 4 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn được áp dụng mức tăng đợt này gồm: Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op), hệ thống siêu thị BigC, Công ty Vissan và Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn.
Giá thịt heo bình ổn bất ngờ tăng mạnh.
Lý giải về việc cho điều chỉnh tăng giá này, đại diện Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh cho biết việc điều chỉnh tăng giá dựa trên kiến nghị các doanh nghiệp tham gia chương trình và thực tế biến động của giá heo trên thị trường, đặc biệt mức tăng giá heo hơi.
Hiện giá heo hơi tại thị trường TP Hồ Chí Minh đang được giao dịch quanh mức 80.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với gần nửa tháng trước và được dự báo sẽ tiếp tục nhích lên trong những ngày tới.
Theo Sở Tài chính, giá thịt heo bình ổn thị trường mới áp dụng từ hôm nay bảo đảm thấp hơn giá thịt heo bán lẻ ngoài chương trình bình ổn. Từ nay đến Tết Nguyên đán và kéo dài đến hết tháng Giêng, mức giá này vẫn không thay đổi, kể cả trong trường hợp giá heo hơi và thịt heo bán lẻ trên thị trường có biến động mạnh hơn nữa.
Trường hợp giá heo hơi giảm, các doanh nghiệp sẽ tăng khuyến mãi sao cho giá bán trong chương trình bình ổn luôn thấp hơn giá sản phẩm cùng loại trên thị trường ít nhất 5% - 10%.
Theo nhiều chuyên gia, nguồn cung heo dù đã nhiều hơn các tháng trước nhưng do nhu cầu sử dụng thịt heo để làm giò chả, xúc xích, thịt hun khói... phục vụ cuối năm tăng cao, và có thể ảnh hưởng một phần từ thị trường Trung Quốc đang cần nhiều thịt heo cho tiêu dùng Tết khiến giá heo tăng liên tiếp.