Thương lái đã tăng giá thu mua heo hơi
Tại chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM, giá heo mảnh loại 1 đã nhích dần và bắt đầu ổn định ở mức 40.000 – 42.000 đồng/kg, loại 2 từ 35.000 – 38.000 đồng/kg. Trước đó, từ cuối tháng 3, đầu tháng 4, heo mảnh đồng loạt sụt giảm từ 50.000 xuống 37.000 đồng/kg (loại 1), 43.000 xuống 32.000 đồng/kg (loại 2).
Giá heo tại trại bắt đầu tăng nhẹ sau các động thái hỗ trợ. Ảnh: N.V |
Đầu tháng 4, giá các loại thịt pha lóc cũng đồng loạt giảm sâu đến cuối tháng, sang đầu tháng 5 thì thì tăng trở lại. So với cuối tháng, chợ Hóc Môn hiện bán thịt đùi rọ 45.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng), sườn non 110.000 đồng/kg (tăng 15.000 đồng), cốc lết 55.000đồng/kg (tăng 3.000 đồng), thịt nạc 55.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng), giò trước 60.000 đồng/kg (tăng 13.000 đồng).
Theo ông Lê Hoàng Phong, Phó Trưởng phòng kinh doanh Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối Hóc Môn, việc giá tăng trở lại do tác động tích cực từ nỗ lực kêu gọi chia sẻ khó khăn của ngành chăn nuôi suốt mấy ngày qua.
Tình hình chăn nuôi tại “thủ phủ” chăn nuôi Đồng Nai cũng bắt đầu có chuyển biến tích cực khi giá bán heo hơi đã nhích lên 28.000 – 30.000 đồng/kg, cao hơn 8.000-10.000 đồng/kg so với tuần trước. Tại các trang trại có chứng nhận VietGAHP, giá heo hơi đã tăng từ 30.000 đồng/kg lên 32.000 đồng/kg (cao hơn thị trường 7.000-8.000 đồng/kg).
Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá heo hơi tăng trở lại do tác động không nhỏ từ việc Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, Sở NNPTNT và Sở Công thương Đồng Nai phối hợp mở 3 điểm bán lẻ thịt heo an toàn, giá rẻ tại các khu đông dân, nhiều công nhân trên địa bàn TP.Biên Hòa.
Giá heo thịt ngoài thị trường sau những ngày giảm chưa đáng kể, hiện lại có dấu hiệu tăng giá. Ảnh: N.V |
Mới đây, ngày 4.5, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tiếp tục khai trương thêm 2 điểm bán lẻ thịt heo an toàn, giá rẻ tại khu công nghiệp Bàu Xéo (huyện Trảng Bom) và gần Nhà văn hóa huyện Trảng Bom nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của công nhân ở các khu công nghiệp.
“Khi Hiệp hội phối hợp với các đơn vị thu mua giá heo hơi cao hơn thị trường 20-25% với mức giá 30.000 đồng thì chỉ 3 ngày sau, thương lái đã tăng giá thu mua lên cho các trang trại" - ông Nguyễn Trí Công cho hay.
Đã giải quyết gần hết heo quá lứa
Ông Nguyễn Hữu Thắng, chủ trại heo ở huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) nhìn nhận dù lượng heo tiêu thụ tại các điểm bán không nhiều, nhưng tác động thị trường đã đạt được hiệu quả thấy rõ trong mấy ngày qua, lượng heo nái quá lứa (trên 120kg/con) cũng đã giải quyết gần hết.
“Điều quan trọng nhất là người dân lấy lại được niềm tin. Nhiều trang trại, hộ chăn nuôi ở Đồng Nai đã giữ heo lại, không còn tranh mua tranh bán, làm cho giá heo hơi tăng trở lại”, ông Thắng nói.
Theo ông Công, việc mở các điểm bán hàng nhằm rút ngắn khâu trung gian. “Đây là cách tốt để nâng giá từ từ chứ không thể nóng vội. Khi giải quyết được lượng heo tồn, thị trường sẽ dần ổn định trở lại. Nhưng đây cũng chỉ là các biện pháp tình thế”, ông này thừa nhận.
Trước đó, trong buổi làm việc với khối doanh nghiệp chăn nuôi và chế biến thực phẩm tại Đồng Nai, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh: “Việc tăng cường chế biến tiến tới đa dạng hóa sản phẩm theo nhu cầu thị trường là một giải pháp tốt để ổn định ngành chăn nuôi chứ không phải các giải pháp hành chính hoặc kêu gọi lòng trắc ẩn như hiện nay”.