Thứ 5, 08/06/2023, 06:37 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khâu trung gian đang ép giá heo hơi?

Khâu trung gian đang ép giá heo hơi?
(Tieudung.vn) - Giá thịt heo chênh lệch khá cao giữa người chăn nuôi và người mua. Phải chăng khâu trung gian đang chèn ép?

Khâu trung gian đang chèn ép người nuôi heo?

Theo ghi nhận của phóng viên, giá tại TP Hồ Chí Minh vẫn đang dao động khá cao mặc dù giá heo hơi thì đang thấp ngất ngưỡng. Hiện nay, thịt heo hơi đang có giá dao động từ 18.000 – 24.000 đồng/kg.

Ghi nhận tại hệ thống siêu thị BigC Sư Vạn Hạnh (quận 10), giá thịt heo có phần giảm mạnh so với trước đây. Theo đó, xương heo 48.000 đồng/kg, thịt đùi 59.000 đồng/kg, thịt ba rọi 99.000 đồng/kg…

Trong khi đó, tại quầy hàng Vissan nằm trong siêu thị Co.opmart (quận 10), giá thịt heo lại khá chênh lệch so với siêu thị BigC. Cụ thể, thịt đùi 80.500 đồng/kg, chân giò 66.000 đồng/kg, thịt ba rọi 85.000 đồng/kg.

Tại chợ Bình Tây (quận 6) giá thịt heo được nêm yết như sau: Thịt heo đùi: 88.000 đ/Kg, thịt nạt lưng: 100.000đ/kg, thịt ba rọi: 96.000đ/kg. Trong khi chợ Bình Điền bán thịt đùi với giá 60.000đ/kg, ba rọi: 75.000đ/kg, sườn non 110.000đ/kg và thịt heo nạc 65.000đ/kg

Có thể nhận thấy giá thịt heo đang chênh lệch giữa các siêu thị và các chợ.

Mô tả ảnh
Bảng giá có phần khá chênh lệch giữa BigC và vissan

Thị trường thịt heo có nhiều biến động, có thể lý giải bởi 2 lý do: heo nhập khẩu tăng và khâu trung gian đang chèn ép người chăn nuôi.

Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Công thương đưa ra thì cả năm 2016, Việt Nam nhập 39,4 nghìn tấn thịt heo và các sản phảm liên quan đến thịt heo từ Australia, EU, Mỹ, Canada. Giá trị nhập khẩu đạt 44 triệu USD, chỉ chiếm 0,1% sản lượng tiêu thụ trong nước. Điều này không ảnh hưởng đến thịt heo trong nước.

Mô tả ảnh
Thịt heo được bày bán tại quầy Vissan trong siêu thị Coop Mart

Trong 20 năm trở lại đây, lần đầu thịt heo rớt giá thảm hại như thế khiến người nông dân điêu đứng, Theo cập nhật, ngày 4/5/2017, trong khi giá thịt heo hơi ở mức dưới 24.000 đồng/kg thì giá thịt heo bình ổn thị trường vẫn ở mức 82.000 đồng/kg. Vậy các khâu trung gian (thu mua, giết mổ và phân phối heo) đang ép giá người chăn nuôi có thể là một trong những lý do dẫn đến thị trường thịt heo biến động trong thời gian qua?

Câu chuyện về việc “giải cứu” thịt heo tại Đồng Nai là một ví dụ rõ nét nhất.  Các cửa hàng bán thịt heo sạch bình ổn tại TP Biên Hòa do Sở Công Thương phối hợp Sở Nông nghiệp và Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai mỗi ngày bán tổng cộng hàng chục tấn thịt heo. Các lực lượng chức năng thu mua thịt heo hơi của người dân với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn với giá thương lái thu mua khoảng 25%. Tuy nhiên, giá bán 1kg thịt ba rọi chỉ 60.000 đồng/kg thấp hơn giá thịt heo bình ổn là 22.000 đồng/kg.

Theo đại diện Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, mặc dù họ mua heo với giá cao và bán với giá thấp nhưng khi trừ các chi phí, các đơn vị chức năng vẫn có lợi nhuận khoảng từ 5-10%.

Giải cứu đến bao giờ?

Thịt heo hơi rớt giá và người dân vào cuộc giải cứu. Đây không phải là câu chuyện mới bởi trước đó nhiều nông sản khác như dưa hấu, chuối… cũng rớt giá và được “giải cứu”. Nhưng “cứu” thịt heo thì những nông sản khác sẽ thế nào?

Thực tế, thời gian qua, nhiều người chăn nuôi gia súc lớn (bò, trâu) hoặc chăn nuôi gia cầm (gà, vịt) và thuỷ sản đã bị giảm lượng hàng hoá tiêu thụ rõ rệt.

Có thể thấy, đây không còn là chuyện giúp những người chăn nuôi lợn mà trở thành bài toán thị trường và cần có đáp án để sớm đưa mọi thứ trở lại ổn định.

Chiều qua, trong cuộc họp báo Chính phủ,Thủ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thời gian tới sẽ tập trung vào 3 giải pháp: Thứ nhất là phải giải quyết tốt quan hệ cung-cầu, đồng thời rà soát để bảo đảm tổng đàn lợn, quy mô đàn có cơ cấu hợp lý. Thứ hai là tổ chức liên kết chuỗi. Thứ ba là giải quyết vấn đề mở thị trường, ở đây là thị trường Trung Quốc.

Mô tả ảnh
Cần phải có biện pháp để ổn định thị trường thịt heo hơi

Cũng  theo các chuyên gia kinh tế, người chăn nuôi cần phải tham gia chuỗi giá trị, ký kết thoả thuận rõ ràng với bên bao tiêu sản phẩm. Khi đó, họ mới nắm rõ việc nuôi bao nhiêu con, quy trình nuôi thế nào. Thế nhưng, việc tạo chuỗi và tham gia vào chuỗi giá trị lại gặp nhiều khó khăn, vì người dân có xu hướng chạy theo thị trường. Khi giá cả tăng thì lại cùng nhau xây chuồng trại nuôi lợn. Việc người dân ồ ạt đầu tư xây chuồng trại tăng đàn lợn đã diễn ra từ tháng 6/2016. Mặc dù Bộ NN&PTNT đã cảnh báo các địa phương không tăng quy mô đàn lợn bằng mọi giá (ngay cả trong thời điểm giá lợn hơi tăng trên 50.000 đồng/kg).Nhưng chỉ 6 tháng sau, giá lợn hơi từ mức cao kỷ lục 56.000 đồng/kg xuống còn 24.000 đồng/kg.

Chính vì, người dân vốn  quen làm ăn nhỏ lẻ, mạnh ai người ấy làm nên việc họ ngại thay đổi và làm việc theo qui trình, có sự ghi chép, bởi vậy để người dân tham gia vào chuỗi giá trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng ngày 8/6/2023: Quay đầu giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 8/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng thế giới chiều 7/6 tiếp đà tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 7/6/2023, tính đến 17 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng ngày 7/6/2023: Thế giới tiếp tục tăng, trong nước giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 7/6, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Túi mua hàng bằng giấy từ Việt Nam bị yêu cầu điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ
(Tieudung.vn) Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã nhận...
 
Giá heo hơi hôm nay 7/6/2023: Cả 3 miền giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 7/6, trên cả 3 miền giảm nhẹ so với hôm qua. Hiện...
 
Giá nông sản ngày 7/6/2023: Cà phê tiếp tục tăng, hồ tiêu giảm 500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 7/6, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng, trong khi hồ tiêu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.51516 sec| 850.273 kb