Giá heo hơi tại miền Bắc
Cụ thể, tại tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội giá heo hơi được thu mua với mức 53.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ giá heo hơi ở mức 52.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Yên Bái, Lào Cai giá heo hơi đạt mức thấp hơn 51.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 51.000 - 53.000 đồng/kg.
Giá heo hơi ngày 13/12/2022: Trong nước dư thừa, Việt Nam vẫn nhập khẩu ồ ạt. Ảnh: Vissan
Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên
Cụ thể, tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận giá heo hơi ở mức 53.000 - 54.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Gia Lai, Bình Thuận, Nghệ An, Hà Tĩnh giá heo hơi được thu mua với mức 51.000 - 52.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên đang dao động trong khoảng từ 51.000 - 54.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Nam
Cụ thể, tại tỉnh Cà Mau giá heo hơi ở mức cao nhất cả nước 55.000 đồng/kg.
Tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu giá heo hơi ở mức 52.000 - 53.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Đồng Nai, Bến Tre, Kiên Giang giá heo hơi được thu mua với mức 51.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng từ 51.000 - 55.000 đồng/kg.
Nhập khẩu ồ ạt
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong 11 tháng đầu năm 2022, Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi chỉ đem về 361 triệu USD, nhưng phải chi tới 3 tỉ USD để nhập khẩu các mặt hàng cùng loại. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 10 tháng năm 2022, dù đã giảm nhập khoảng 10% nhưng Việt Nam nhập khẩu khoảng 544.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt.
Ấn Độ là một trong số quốc gia mà Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt nhiều nhất với khoảng 130.000 tấn thịt (tăng 51,1% về lượng so với cùng kỳ năm 2021).
Việt Nam nhập khẩu chủ yếu vẫn là các chủng loại thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm thuộc nhóm tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, thịt trâu tươi đông lạnh, thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh. Phụ phẩm ăn được sau giết mổ của heo, trâu, bò sống ướp lạnh hoặc đông lạnh.
Ông Nguyễn Xuân Dương, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết nguồn cung thịt heo, gà... trong nước khá dồi dào, thậm chí dư thừa. Việc nhập khẩu quá nhiều thịt heo, gà, trâu, bò trong thời gian qua dẫn tới nguồn cung càng bị dư thừa, kéo giá thịt hơi trong nước giảm, người chăn nuôi thua lỗ.