Giá heo hơi tại miền Bắc
Cụ thể, tại tỉnh Thái Bình, Vĩnh Phúc giá heo hơi được thu mua với mức 55.000 đồng/kg và 56.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hà Nội, Ninh Bình, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định giá heo hơi ở mức 53.000 - 54.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đang dao động trong khoảng từ 53.000 - 56.000 đồng/kg.
Giá heo hơi ngày 10/4/2022: Biến động 1.000 - 4.000 đồng/kg. Ảnh: Minh Thư
Giá heo hơi tại miền Trung - Tây Nguyên
Cụ thể, tại tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Bình Thuận giá heo hơi ở mức 55.000 - 56.000 đồng/kg.
Các địa phương như Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Lâm Đồng, Ninh Thuận giá heo hơi được thu mua với mức 53.000 - 54.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Quảng Bình giá heo hơi đang ở mức thấp nhất toàn miền 52.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên đang dao động trong khoảng từ 52.000 - 56.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại miền Nam
Cụ thể, tại tỉnh Bến Tre, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Sóc Trăng giá heo hơi ở mức 56.000 - 57.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Cần Thơ, Cà Mau, Tiền Giang, Trà Vinh giá heo hơi ở mức 54.000 - 55.000 đồng/kg.
Còn tại tỉnh Long An giá heo hơi được thu mua với mức 52.000 đồng/kg.
Như vậy, giá heo hơi hôm nay tại miền Nam dao động trong khoảng từ 52.000 - 57.000 đồng/kg.
Làm giàu từ chăn nuôi heo
Trang trại của ông Phùng Văn Bảo, ở phường An Lộc, thị xã Bình Long, Bình Phước (người có thâm niên 27 năm nuôi heo) hiện đang nuôi hơn 500 con heo, gồm 60 heo nái, 5 heo nọc, còn lại là heo thương phẩm. Ngoài ra, ông Bảo còn có cửa hàng “Cung ứng thịt heo an toàn sinh học từ trang trại đến người tiêu dùng” tại chợ Bình Long.
Ông Bảo kể, ngày xưa khi mới nuôi heo ông vẫn nuôi theo lối truyền thống, nhiều rủi ro. Năm 2012, tổ hợp tác chăn nuôi heo An Phát (nay là HTX TMDV Nông nghiệp An Phát) thành lập, ông đăng ký tham gia để học hỏi thêm kinh nghiệm, nhờ vậy, ông bắt đầu thay đổi tư duy chăn nuôi heo theo phương thức mới và cách làm mới.
Đầu năm 2014, ông dành toàn bộ số vốn tích luỹ được, vay thêm người thân, ngân hàng để đầu tư, nâng quy mô đàn nái, đồng bộ từ chuồng trại, chia thành các khu: Chuồng lồng cho heo hậu bị, chuồng sàn cho heo nái, chuồng úm heo con, chuồng nền cho heo thịt. Hệ thống cho ăn cho uống tự động, kho chứa thức ăn, nhà ở của công nhân, tủ thuốc thú y, tủ bảo quản vắc xin, hệ thống Biogas xử lý chất thải, cổng, tường rào.
Đến năm 2017, qua tư vấn của ngành Khuyến nông và Chi cục thú y tỉnh, ông bắt đầu chăn nuôi theo quy trình VietGAHP, an toàn sinh học; đầu tư thêm hệ thống máy móc để xay, nghiền, tự phối trộn thức ăn theo công thức dành cho heo từ cai sữa đến xuất chuồng; bổ sung các loại men sinh học, chế phẩm Probiotic...
“Tôi sử dụng các nguyên liệu chế biến phối trộn thức ăn đảm bảo, từ cám gạo, bắp, đến thuốc thú y, vắc xin của các công ty có uy tín, đảm bảo chất lượng. Bổ sung chế phẩm, men sinh học giúp heo ít bị bệnh đường ruột. Cuối năm 2018 trang trại cùng với HTX chăn nuôi heo An Phát được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn VietGAHP. Nuôi theo cách này, thời gian lâu hơn, nhưng bù lại, giá bán cao hơn 1 chút, nên cuối cùng lợi nhuận cũng không giảm, lại có sản phẩm thịt đạt chất lượng cung cấp cho người dân địa phương”, ông Bảo nói.
Ngoài chăn nuôi theo quy trình, ông Bảo còn xây dựng “Cửa hàng cung ứng thịt heo an toàn sinh học từ trang trại đến người tiêu dùng” ngay tại chợ thị xã. Cửa hàng hiện là địa chỉ được người tiêu dùng địa phương tin tưởng, đánh giá khá cao. Nhờ bán sản phẩm thịt tại cửa hàng, mỗi con heo ông Bảo có thêm 500.000 đồng tiền lãi.
“Giá heo hơi của tôi vì nuôi cám trộn tự làm, thời gian nuôi lâu hơn, nhưng thịt ngon hơn. Anh cứ thấy gà ăn bắp thịt ngon thế nào thì thịt heo của tôi cũng ngọt như vậy. Trong khi giá heo hơi chỉ mắc hơn heo nuôi cám bao vài ngàn chứ không nhiều. Còn thịt thành phẩm bán ngoài cửa hàng cũng chỉ tương đương ngoài chợ, từ 80.000 - 140.000 đồng/kg tùy loại.
Đến nay, thương hiệu thịt của cửa hàng đã được hầu hết người dân vùng này biết và chọn mua. Nếu so với sản phẩm thịt heo từ các công ty lớn, giá thịt heo của tôi vẫn thấp hơn tương đối. Vì mình tự nuôi, tự giết mổ, không qua trung gian thương lái nên giá mềm hơn”, ông nói.
Bà Hồ Thị Huệ, người từ mấy năm nay, mỗi khi ăn thịt heo, chỉ chọn của hàng ông Bảo. “Thịt thơm, giòn ngọt, khi luộc ít ra nước, nước luộc thịt rất trong, mà giá tôi thấy cũng tương đương ngoài chợ truyền thống và rẻ hơn mua mấy cửa hàng lớn”, bà Huệ nhận định.