Trong 2 tháng trở lại đây, giá gà tăng liên tục nên người chăn nuôi rất phấn khởi vì làm ăn có lãi. Nhiều hộ đã tăng đàn để đón vụ cuối năm. Hiện gà ta bán buôn cho các thương lái tại các trang trại có giá từ 90.000 – 100.000 đồng/kg, tăng từ 20 -30% so với hai, ba tháng trước.
Cuối năm giá gà tăng
Trái ngược với giá heo, giá gà bán ra tại các trang trại lại đang có xu hướng tăng lên vào dịp cuối năm.
Hiện giá gà công nghiệp (gà lông trắng) bán ra tại trại ở mức 29.000 đồng/kg, gà lông màu (gà tam hoàng) ở mức 40.000-41.000 đồng/kg và gà ta dao động 55.000-65.000 đồng/kg.
So với thời điểm cuối năm 2017, cả ba loại gà trên đều tăng giá 20-30%. Giám đốc một công ty chăn nuôi tại Đồng Nai cho biết trừ gà công nghiệp có khả năng giảm giá vào một vài tuần cuối năm khi công nhân và học sinh nghỉ tết, gà tam hoàng và gà ta vẫn giữ ở mức giá cao vì nhu cầu tiêu thụ cuối năm tăng lên.
Khảo sát tại các trang trại, gia trại gà ở các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai (Hà Nội), phóng viên Báo Nông nghiệp được người dân cho biết, hiện giá gà thịt đang “leo thang”, cao hơn so với 2 tháng trước. Họ rất vui mừng và hứa hẹn sẽ đón một cái tết đầm ấm.
Vừa cho gà ăn, chị Vũ Thị Xuân (xã Tiên Phương, Chương Mỹ) vừa bảo, gia đình chị đang nuôi 1.000 con gà ta để chuẩn bị cung ứng ra thị trường dịp tết. Với giá bán buôn cho các thương lái dao động từ 100 – 105 nghìn đồng/kg gà thịt (khoảng 2kg trở nên), ước tính sau khi bán hết đàn gà này, gia đình chị sẽ “đút túi” hàng chục triệu đồng. “Nếu giá gà ổn định như thế này thì người chăn nuôi chúng tôi có lãi là chắc chắn”, chị Xuân khẳng định.
Theo thương lái Trần Quang Đạo (xã Hoàng Văn Thụ, Chương Mỹ), giá gà đã tăng lên so với những tháng trước và hiện đang ở mức ổn định. Dự kiến, vào những ngày cuối cùng của tháng Chạp giá gà sẽ còn nhích nhẹ lên nữa.
Tại xã Cấn Hữu (huyện Quốc Oai), nhiều hộ gia đình chăn nuôi gà thả vườn cũng khẳng định giá gà đã tăng lên, tăng từ 15 – 20% so với những tháng trước. Nắm bắt thị trường cuối năm lượng thịt gà có xu hướng tăng mạnh, gia đình anh Nguyễn Văn Tâm (xã Cấn Hữu) đã mua 1.000 con gà giống về thả vườn.
Đến nay, sau 3 tháng chăm sóc, những chú gà trống choai đã đến tuổi gáy và trưởng thành, có thể xuất bán dịp cuối năm. Theo anh Tâm, với kinh nghiệm chăn nuôi gà của anh thì cứ vào dịp cuối năm gà ta được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hơn những giống gà khác, bởi thịt thơm, không bị nhão và ngon hơn.
Thời gian này, anh đang chú ý tới vấn đề kỹ thuật, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt chất lượng tốt nhất. Với giá bán 100 nghìn đồng/kg, trừ các khoản chi phí như thức ăn chăn nuôi, con giống thì những hộ chăn nuôi nơi đây sẽ có thu nhập tốt.
“Dịp cuối năm, đơn vị chỉ đạo các cán bộ thú y cơ sở tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa dịch bệnh. Năm qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố ổn định”, ông Đoàn Hồng Phong, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho biết.
Giá gà ta tăng vọt
Khảo sát của người viết tại một số chợ dân sinh và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Thành Công, Chợ Cầu Giấy, chợ Phùng Khoang, chợ Dịch Vọng… giá gà ta chưa mổ cũng tăng so với các tháng trước. Hiện gà cả lông loại ngon dao động từ 120.000 – 140.000 đồng/kg, gà mổ sẵn từ 200.000 - 230.000 đồng/kg.
Chị Trần Thị Lan, chuyên kinh doanh gia cầm tại chợ Dịch Vọng cho biết, giá gà ta tăng mạnh từ một tháng nay chủ yếu do nguồn cung khan hiếm trong khi sức tiêu thụ tăng đột biến. Thời điểm này lại là mùa cưới và tiệc tùng lễ tết cuối năm cần lượng lớn gà ta cung cấp cho thị trường.
Mặc dù trên thị trường có đủ các loại gà như gà mía, gà công nghiệp, gà tam hoàng từ các nơi đổ về, giá lại rẻ hơn so với gà ta thả vườn, nhưng người tiêu dùng vẫn lựa chọn gà ta thả vườn vì cho rằng thịt ăn ngon hơn và phần nào yêu tâm về chất lượng.
Các tiểu thương và người chăn nuôi cùng chung nhận định, giá gà ta vẫn sẽ còn tăng do thị trường tiêu thụ mạnh kết hợp nguồn cung khan hiếm, nên giá gà ta có khả năng tăng cao trong dịp Tết nguyên đán này.