Thứ 5, 18/08/2022, 20:39 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Gà Đông Tảo chết bất thường

Gà Đông Tảo chết bất thường
(Tieudung.vn) - Mấy tháng nay, nhiều hộ gia đình nuôi gà Đông Tảo quý hiếm tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên phút chốc trắng tay bởi gà chết hàng loạt

Chiều 26-2, khu vườn rộng hàng trăm m2 cùng nhiều hệ thống chuồng trại của ông Giang Lê Quang (70 tuổi, ngụ thôn Đông Tảo Nam, xã Đông Tảo) vắng tanh, không một bóng gà. Chỉ mới đầu năm 2016, gia đình ông đầu tư khoảng 500 con gà Đông Tảo, chỉ trong tháng cận Tết và sau Tết nguyên đán Đinh Dậu, gà lần lượt chết không rõ nguyên nhân.

Khu vực ven sông thôn Đông Tảo Đông có nhiều bao đựng gà đang phân hủy, bốc mùi hôi thối
Khu vực ven sông thôn Đông Tảo Đông có nhiều bao đựng gà đang phân hủy, bốc mùi hôi thối

“Gà chết rất nhanh, tối còn thấy khỏe mạnh nhưng sáng hôm sau đã lăn ra chết, mỗi ngày vài chục con. Khoảng 500 con gà nhà tôi chỉ hơn 1 tháng đã chết sạch” - ông Quang buồn rầu nói.

Tiếc đứt ruột, gia đình ông nhờ người tiêm phòng cứu chữa nhưng gà vẫn chết. Theo ông Quang, không riêng nhà ông, 80% số gà ở thôn này đã chết không rõ lý do.

Nhà ông Lưu Chi Say (70 tuổi, ngụ thôn Đông Tảo Đông) có 100 con gà Đông Tảo đã chết. Trước Tết nguyên đán, gà nhà ông chỉ chết rải rác nhưng sau Tết thì bắt đầu chết hàng loạt. Tại đây, không chỉ gà Đông Tảo mà vịt, ngan cũng chết.

Theo người dân tại thôn Đông Tảo, trong dịp Tết nguyên đán vừa qua, giống gà quý hiếm Đông Tảo có trọng lượng từ 4 kg trở lên có giá dao động từ 2-4 triệu đồng. Những con gà trống chân vảy, thịt cụm, đế dày để làm giống có thể bán được 5-7 triệu đồng/con. Riêng những con gà Đông Tảo đẹp chuẩn có giá 1-2 triệu đồng/kg, tức lên tới 5-10 triệu đồng/con mà vẫn không có hàng để bán.

Ông Nguyễn Trọng Thuần, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Tảo, khẳng định dịch bệnh này xảy ra trước Tết nguyên đán nhưng thời điểm đó, người dân còn giấu vì nếu công bố sẽ không bán được gà. Đến nay, tình hình trở nên nghiêm trọng, hiện tượng gà chết đã xuất hiện ở nhiều xã như: Dạ Trạch, Bình Minh.... “Hiện chúng tôi chưa xác định gà chết do bệnh, dịch gì. Tuy nhiên, theo nhận định của người dân, gà bị bệnh tụ huyết trùng, không phải cúm” - ông Thuần nhận định.

Điều đáng nói, khi gà chết, nhiều người dân không mang đi chôn theo đúng quy định mà vứt bừa bãi khiến môi trường bị ô nhiễm. Tại khu vực ven sông thôn Đông Tảo Đông có nhiều bao tải gia cầm bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ông Lưu Huy Vĩnh, Trưởng thôn Đông Tảo Đông, cho biết ngay khi phát hiện người dân vứt xác gia cầm xuống khu vực ven sông, chính quyền thôn đã tuyên truyền người dân phải tiêu hủy theo đúng quy định. Nhiều người ý thức kém, lợi dụng lúc vắng vẻ đưa gà chết ra ven sông để vứt. Thôn đã quyết liệt ngăn cấm việc vứt xác gia cầm ra môi trường nhưng cũng không thể kiểm soát 24/24.

Trước thông tin gà Đông Tảo bị chết hàng loạt, một cán bộ Chi cục Thú y Hưng Yên cho biết đơn vị này vẫn chưa nhận được thông tin. Trước Tết, đơn vị này đã phối hợp với Trạm Thú y huyện Khoái Châu tổ chức một số buổi tọa đàm tại thôn Đông Tảo, đồng thời tham quan mô hình nuôi gà của người dân ở đây.

“Khi chúng tôi đến, cán bộ thôn và người dân cũng không nghe đến việc gà chết. Những năm trước, thời điểm cận Tết, người dân cũng thường xuyên phản ánh có gà chết nhưng không nghiêm trọng. Ngay ngày 27-2, chúng tôi sẽ sự việc lên cơ quan chức năng và đến kiểm tra tình hình”- cán bộ Chi cục Thú y nói.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 18/8 tăng trở lại
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 18/8/2022, tính đến 15 giờ 15 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Giá vàng ngày 18/8/2022: Vàng không ngừng giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 18/8, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng thế giới chiều 17/8 tiếp đà giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 17/8/2022, tính đến 14 giờ 55 phút (giờ Việt Nam) đang giao...

Giá - Sản phẩm

Philippines đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam
(Tieudung.vn) Tính chung cả 7 tháng đầu năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 4,08...
 
Giá nông sản ngày 18/8/2022: Cà phê tiếp tục giảm, tiêu trụ vững ở mức cao
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 18/8, mặt hàng cà phê tiếp tục giảm, trong khi hồ tiêu...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/8/2022: Đồng USD tăng trở lại
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng giá sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.29769 sec| 837.953 kb