Theo ghi nhận, giá heo hơi tuần qua tại miền Bắc lao dốc không phanh tại các các tỉnh thành trong khu vực. Cụ thể, giá heo hơi hôm nay tại Hưng Yên xuống còn 83.000 - 85.000 đồng/kg; Vĩnh Phúc có nơi giá xuống dưới 80.000 đồng/kg. Tại tỉnh Hà Nam, Nam Định giá heo đang ở mức lần lượt là 83.000 đồng/kg và 82.000 đồng/kg. Tại tỉnh Phú Thọ giá heo ở mức 82.000 đồng/kg. Tuyên Quang 83.000 đồng/kg. Thái Bình có gá 88.000 đồng/kg. Còn tại Hà Nội giá heo ở mức 90.000 đồng/kg. Tại tỉnh Ninh Bình giá heo vẫn được thu mua với mức cao nhất toàn miền 95.000 đồng/kg. Tại các tỉnh như Yên Bái, Lào Cai, Bắc Giang, Tuyên Quang giá heo đang ở mức 92.000 đồng/kg.
Thị trường heo hơi miền Trung - Tây Nguyên, tuần qua giá heo cũng đã giảm sốc tới 10.000 đồng/kg tại một số địa phương nuôi heo trọng điểm. Cụ thể, hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An giá heo hiện đang được thu mua với mức 82.000 đồng/kg. Tại các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Lâm Đồng giá heo hôm nay dao động trong khoảng từ 85.000 - 88.000 đồng/kg. Còn tại Đak Lak, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Khánh Hòa giá heo được thu mua với mức thấp hơn từ 81.000 - 84.000 đồng/kg.
Tuần qua giá heo hơi tại khu vực miền Nam cũng ghi nhận giảm mạnh tại nhiều địa phương. Cụ thể, tại Sóc Trăng, Bạc Liêu giá heo đang ở mức thấp nhất toàn miền 77.000 đồng/kg. Tại Đồng Nai, Hậu Giang, giá heo giá heo còn khoảng 81.000 đồng/kg, có nơi cũng xuống dưới mức 80.000 đồng/kg. Tại Kiên Giang, Cần Thơ, An Giang giá heo đang được thu mua với mức 84.000 đồng/kg. Tại Cà Mau, Vũng Tàu, Tiền Giang, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bình Phước giá heo ở mức 90.000 - 93.000 đồng/kg. Tại Bến Tre, Long An giá heo ở mức 89.000 đồng/kg.
Dự báo giá heo hơi ngày mai 6/1: Chờ đợi tín hiệu tăng trở lại?
Bộ Công Thương vừa công bố số liệu thống kê cho thấy tính chung 11 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu thịt lợn của nước ta đạt hơn 111.000 tấn với kim ngạch 124 triệu USD, tăng 108% về lượng so với năm 2018.
Theo đó, mức giá nhập khẩu bình quân là 25.950-26.000 đồng/kg. Cộng thêm các loại thuế, phí như thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, chi phí, thủ tục nhập khẩu, bảo quản kho lạnh..., giá bán ra phổ biến khoảng 33.000-35.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, theo ghi nhận, thịt heo nhập khẩu khi đến tay người tiêu dùng cuối cùng có giá gấp 3-5 lần tùy thành phẩm. Cụ thể, thịt cốt lết có giá khoảng 110.000 đồng/kg, ba rọi 145.000 đồng/kg, thịt nạc 125.000 đồng/kg, sườn non mỏng thịt 97.000 đồng/kg, dày thịt 170.000 đồng/kg.
Thực tế, mức giá này nhìn chung thấp hơn giá bán thịt heo thành phẩm có nguồn gốc nội địa. Mặc dù vậy, người dân vẫn khó tiếp cận với nguồn thịt này.
"Nghe thông tin tăng nhập khẩu thịt heo, mà thịt nhập rẻ hơn trong nước nên tôi cũng muốn mua về ăn thử để vừa tiết kiệm vừa an toàn. Tuy nhiên, dạo một vòng các siêu thị lớn, tôi vẫn chưa tìm thấy hàng", chị Minh Hà (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết.
Nhận định về hiện tượng giảm giá heo hơi thời gian qua, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, lý giải một số nguyên nhân tác động chủ yếu. Đầu tiên và quan trọng nhất, theo ông, là sự can thiệp của Chính phủ trong việc rà soát nguồn heo và làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn.
Đồng thời, việc tăng nhập khẩu thịt heo và xu hướng tiêu dùng thịt mát cũng như các thực phẩm thay thế của người dân góp phần hạ nhu cầu sử dụng thịt heo trong nước.
Đặc biệt, diễn biến thị trường vừa qua khi các doanh nghiệp lớn cam kết giảm giá, không tăng giá cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý các hộ chăn nuôi, trang trại nhỏ, lẻ. Nguồn cung tăng nhờ thực trạng đồng loạt xuất chuồng những ngày qua giúp hạ nhiệt giá heo hơi.
Mặc dù đánh giá đây là "dấu hiệu tích cực", ông Công cho rằng chừng nào giá bán lẻ cuối cùng về tay người tiêu dùng thực sự giảm thì thị trường mới được coi là hoạt động hiệu quả.
"Thông thường, phải đến một thời gian dài sau khi giá heo hơi giảm thì giá heo thành phẩm mới giảm theo. Tiêu biểu như chương trình bình ổn thị trường cũng phải qua giai đoạn đánh giá trung và dài hạn mới có sự điều chỉnh. Còn các tiểu thương, thương lái có thể đang giữ giá cao để bù hao hụt thời gian qua", ông đánh giá.
Tuy nhiên, ông nhận định nếu không sớm giảm giá thịt heo thành phẩm thì người tiêu dùng sẽ quay lưng với mặt hàng này. Khi đó, người chăn nuôi, thương lái và tiểu thương sẽ là bên thua thiệt.
Trong lúc này, một số chủ trang trại lại cho rằng giá heo hơi sẽ nhanh chóng tăng lên theo nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán, khi hoạt động tái đàn chưa đạt hiệu quả đồng bộ khiến nguồn cung tiếp tục thiếu hụt.
Bên cạnh đó, ông Công cũng nhìn nhận ngày càng nhiều heo sống được nhập lậu từ Thái Lan về Việt Nam, dù một số tỉnh của nước này đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Do đó, ông kiến nghị Chính phủ kiểm soát chặt hơn nguồn heo này để đảm bảo an toàn cho ngành chăn nuôi.