Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc đi ngang, cụ thể: tỉnh Ninh Bình giá heo vẫn được thu mua với mức cao 95.000 đồng/kg. Tại Yên Bái, Hà Nội, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Giang, Thái Bình, Nam Định giá heo dao động từ 91.000 - 93.000 đồng/kg. Tại Phú Thọ, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc giá heo đang ở mức thấp nhất toàn miền 88.000 đồng/kg.
Tương tự với miền Bắc, giá heo hơi hôm nay 2/1 tại miền Trung - Tây Nguyên cũng không thay đổi, cụ thể: tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An giá heo vẫn ở mức 90.000 đồng/kg. Lâm Đồng có giá 89.000 đồng/kg. Còn tại Đak Lak, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận giá heo dao động trong khoảng từ 81.000 - 88.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá heo hôm nay ghi nhận giảm nhẹ, cụ thể: tại Cần Thơ, Kiên Giang và An Giang giảm 2.000 đồng/kg, xuống 86.000 - 88.000 đồng/kg. Giá heo hơi tại Bến Tre giảm còn 89.000 đồng/kg. Tại tỉnh Trà Vinh giá heo vẫn ở mức 95.000 đồng/kg, đây địa phương cao nhất toàn miền. Tại tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang, Vũng Tàu, Hậu Giang, Đồng Tháp, Long An, Tây Ninh, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Đông Nai, Bình Phước giá heo dao động trong khoảng từ 90.000 - 94.000 đồng/kg.
Dự báo giá heo hơi ngày mai 3/1: Đà ổn định sẽ lan rộng cả nước?
Ngày 1/1, Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh áp dụng giá mới cho mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường, tăng 7,2% - 18,8% so với trước đó (tương ứng với mức tăng 12.000 đồng - 22.000 đồng/kg).
Cụ thể, mức giá mới đang áp dụng tại một số siêu thị trên địa bàn và cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản – Vissan là: thịt heo đùi 140.000 đồng/kg (tăng 22.000 đồng/kg), thịt vai 139.000 đồng/kg (tăng 22.000 đồng/kg), cốt lết 138.000 đồng/kg (tăng 19.000 đồng/kg), sườn già 145.000 đồng/kg (tăng 20.000 đồng/kg), chân giò 128.000 đồng/kg (tăng 14.000 đồng/kg), thịt nạc 161.000 đồng/kg (tăng 21.000 đồng/kg), thịt ba rọi 179.000 đồng/kg (tăng 12.000 đồng/kg).
Xét chung với 2 đợt điều chỉnh hồi cuối tháng 10 và giữa tháng 11, giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường đã tăng 26.000-73.000 đồng/kg tùy thành phẩm.
Mức tăng lần này được tính toán dựa trên giá heo hơi đầu vào của các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường và bảo đảm thấp hơn giá thị trường ít nhất 5%, theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh.
Trước đó, Vissan liên tục kiến nghị Sở Tài chính và UBND TP Hồ Chí Minh xem xét điều chỉnh giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường. Sở Tài chính khi đó có văn bản trình UBND TP đề xuất giữ giá bình ổn ở mức thấp hơn giá bình quân thị trường 10% bởi cho rằng giá thịt heo đang không tuân theo quy luật cung cầu của thị trường.
Không đồng tình với quan điểm này, Vissan đề xuất điều chỉnh giá bán chỉ thấp hơn thị trường 3% để tránh gây thêm áp lực tài chính, ảnh hưởng hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.
Ngày 31/12/2019, văn bản khẩn do Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến gửi Sở Tài chính đã chấp thuận tăng giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường với nguyên tắc giá điều chỉnh thấp hơn bình quân thị trường ít nhất 5%.
Theo Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, tổng nguồn cung mặt hàng thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường là 4.091 tấn/tháng thường và 5.148 tấn/tháng Tết, chiếm 21% thị phần toàn thành phố.