Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục tăng nhẹ, cụ thể: tại tỉnh Hưng Yên tăng lên mức 86.000 đồng/kg, đây là nơi có giá cao nhất toàn miền. Tại tỉnh Nam Định, Phú Thọ giá heo hơi hôm nay đạt 84.000 - 85.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại như Hà Nội, Yên Bái, Lào cai, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình giá heo đang dao động trong khoảng từ 80.000 - 83.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Thái Nguyên giá heo được thu mua với mức thấp nhất toàn miền 78.000 đồng/kg.
Trong khi giá heo hơi ở miền Bắc ổn định ở mức cao thì giá heo hơi hôm nay 9/1 ở các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên tiếp tục giảm nhẹ. Cụ thể, giá heo hơi ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đã giảm xuống mức 78.000 - 80.000 đồng/kg. Tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Nam giá heo vẫn được thu mua trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Tại các tỉnh như Đak Lak, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Khánh Hòa giá heo được thu mua với mức thấp hơn từ 81.000 - 82.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá heo hôm nay đi ngang, cụ thể: tại Trà Vinh đang được thu mua với mức 85.000 đồng/kg, đây là tỉnh có giá heo cao nhất toàn miền. Tại các tỉnh như Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Bến Tre, Tiền Giang giá heo dao động trong khoảng từ 80.000 - 84.000 đồng/kg. Còn tại Bình Phước, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bạc Liêu giá heo được thu mua với mức thấp nhất toàn miền 78.000 đồng/kg.
Dự báo giá heo hơi ngày mai 10/1: Xu hướng tăng mới sẽ hình thành?
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, dự kiến Việt Nam sẽ nhập thêm khoảng 100.000 tấn thịt heo từ nay tới hết quý I, để đảm bảo nguồn cung tiêu dùng trước và sau Tết nguyên đán 2020.
Tuy nhiên, theo tính toán của Cục Xuất nhập khẩu, từ giữa tháng 11 năm 2019 cho đến nay, giá nhập khẩu bình quân đã có xu hướng tăng so với thời điểm các tháng trước đó do nhu cầu ngày càng đang tăng mạnh.
Nếu như vào thời điểm các tháng thuộc quý II - quý III trong năm 2019, nhu cầu nhập khẩu thường là các loại sản phẩm như móng giò, tim, cật, tai, đuôi, xương thì đến nay, vào thời điểm hai tháng trước Tết Nguyên đán, các nước châu Á, trong đó có Việt Nam lại chủ yếu tập trung nhập khẩu thịt cắt mảnh tươi, ướp lạnh, đông lạnh các loại như nạc thăn, vai, mông, sườn, ba chỉ..., khiến cho giá bán của các loại thịt này tại một số nước thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ cũng tăng theo.
"Tháng 11/2019, giá nhập bình quân là 26.000 đồng/kg. Cộng các loại thuế, phí, mỗi kg thịt heo nhập khẩu bán ra thị trường khoảng 33.000-35.000 đồng. Với xu cầu tăng cao dịp cuối năm tại các nước, giá thịt heo cũng xu hướng đi lên, kéo theo giá nhập khẩu về Việt Nam tăng", Cục Xuất nhập khẩu cho hay.
Ngoài ra, thịt heo nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam hiện chịu thuế MFN 10% với thịt đông lạnh, 25% thịt tươi và ướp lạnh. Mức thuế này dao động 3-21% với các nước đã ký FTA với Việt Nam (Nhật Bản, Nga, Mexico, Australia...).
Để đảm bảo cân đối nguồn cung trước và sau Tết Nguyên đán, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các hộ chăn nuôi, doanh nghiệp theo dõi sát tình hình chăn nuôi, nhập khẩu để có kế hoạch phù hợp, không vì lý do khan hiếm nguồn cung, giá tăng cao ồ ạt tái đàn, vượt khả năng kiểm soát.