Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tăng nhẹ, cụ thể: Toàn miền có duy nhất tỉnh Tuyên Quang báo tăng 2.000 đồng/kg lên mức 82.000 đồng/kg. Trong khi giá heo tại Hà Nội và Hưng Yên đồng loạt giảm xuống mức lần lượt là 83.000 đồng/kg và 84.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại như Phú Thọ, Yên Bái, Lào cai, Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định giá heo đang dao động trong khoảng từ 80.000 - 84.000 đồng/kg. Còn tại tỉnh Thái Nguyên giá heo được thu mua với mức thấp nhất toàn miền 78.000 đồng/kg.
Tại miền Trung, giá heo ở tỉnh Bình Định, Lâm Đồng đồng loạt giảm 2.000 đồng/kg xuống tương ứng là 78.000 đồng/kg và 85.000 đồng/kg. Tại tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Nam giá heo vẫn được thu mua trong khoảng 84.000 - 86.000 đồng/kg. Tại các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Đak Lak, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Khánh Hòa giá heo được thu mua với mức thấp hơn từ 81.000 - 82.000 đồng/kg.
Tại miền Nam, giá heo hơi hôm nay ghi nhận giảm mạnh, cụ thể: tại tỉnh Cà Mau giá heo giảm tới 6.000 đồng/kg xuống mức 80.000 đồng/kg. Tại tỉnh Bến Tre, Bình Dương giá heo đồng loạt giảm 5.000 đồng/kg xuống lần lượt là 80.000 đồng/kg và 83.000 đồng/kg. TP Hồ Chí Minh giảm 4.000 đồng/kg xuống 84.000 đồng/kg. Tại các tỉnh như Cần Thơ, Đồng Tháp, Đồng Nai, Tiền Giang giá heo giảm xuống dao động trong khoảng từ 80.000 - 83.000 đồng/kg. Tại tỉnh Tây Ninh, Bình Phước, Sóc Trăng, Bạc Liêu giá heo đồng loạt giảm 2.000 đồng/kg xuống mức 78.000 đồng/kg, đây là địa phương có giá heo thấp nhất toàn miền.
Dự báo giá heo hơi ngày mai 9/1: Kỳ vọng đà tăng sẽ lan rộng?
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, giá thịt heo nhập khẩu về Việt Nam khoảng 25.950 - 26.000 đồng/kg, trong đó, giá bán ra thị trường từ 33.000 - 35.000 đồng/kg.
Giá "mềm" nên thịt heo cấp đông đang được kỳ vọng thay đổi xu hướng tiêu dùng, Tuy nhiên, theo khảo sát, thịt heo nhập khẩu hiện nay tiêu thụ khá chậm, do người tiêu dùng vẫn chuộng thịt tươi.
Đại diện siêu thị MM (Mega Market) cho biết, hiện nay, MM đang phân phối các sản phẩm chân heo, thịt vai, sườn heo xuất xứ Châu Âu, Châu Mỹ. Tuy nhiên do thị trường Việt Nam vẫn ưa chuộng thịt heo tươi nên sản lượng tiêu thụ hàng đông lạnh cũng không đáng kể, thậm chí trong giai đoạn cao điểm vừa qua cũng không có biến động.
"Đối với hàng thực phẩm nhập khẩu nói chung tại MM đều được nhập từ những nhà nhập khẩu uy tín trong nước, hàng hóa có xuất xứ từ các nước như Mỹ, Canada, Brazil, các nước Châu Âu, New Zealand… với chứng từ hồ sơ và kiểm định đầu vào theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước. Cùng với đó, MM đồng thời lấy mẫu để kiểm soát chất lượng tại các phòng kiểm định độc lập", đại diện siêu thị MM cho biết.
Trước mối quan tâm của người dân về nhu cầu thịt heo và bình ổn giá cả mặt hàng này, bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Hà Nội chưa cần tính đến bài toán nhập khẩu thịt heo vì đang có 3 nguồn cung thịt heo gồm chăn nuôi tại chỗ, từ các tỉnh thành khác và nhập khẩu. Tuy nhiên, số lượng thịt heo nhập khẩu rất ít.
Số liệu thống kê cho thấy 11 tháng của năm 2019, nhập khẩu thịt heo qua Hải quan Hà Nội chỉ có 64,44 kg và nửa tháng 12/2019, không có thịt heo nhập khẩu qua Hải quan Hà Nội.
"Người dân không mấy mặn mà với thịt heo nhập khẩu vì đây là hàng đông lạnh. Thịt heo nhập khẩu về Việt Nam gần như không có hàng ngon, chủ yếu là những sản phẩm mà các nước không dùng đến như thịt vai, xương, chân giò, trong khi đó, Việt Nam đang cần thịt nạc thăn, ba chỉ, thịt mông sấn", bà Lan nói.
"Ở Hà Nội một số cơ sở giết mổ lớn vẫn còn thịt heo cấp đông nhưng lượng tiêu thụ rất chậm, vì người dân vẫn thích thịt tươi", bà Lan nói.