Mới đây, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết đang triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ kết nối nhập khẩu tại thời điểm đang thiếu hụt nguồn cung thịt heo, góp phần bình ổn thị trường đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.
Mở rộng thị trường nhập khẩu thịt heo là để đảm bảo nguồn cung cho dịp Tết Nguyên Đán. |
Theo đó, Cục Xuất nhập khẩu đã có văn bản chỉ đạo hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động tổ chức làm việc, trao đổi với Hiệp hội cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.
Cụ thể, theo Cục Xuất nhập khẩu, ngoài hơn 1.600 doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm thịt heo vào Việt Nam, hiện có thêm 50 doanh nghiệp từ Mỹ, Pháp, Bỉ... muốn cung cấp mặt hàng này cho Việt Nam.
Số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, tổng đàn lợn cả nước giảm 25,5% đến hết tháng 12/2019, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng năm 2019 khoảng 3,29 triệu tấn, giảm 14% so với năm 2018. Để đủ thịt cho tiêu dùng, dự kiến Việt Nam sẽ nhập thêm khoảng 100.000 tấn thịt heo từ nay tới hết quý I, để đảm bảo nguồn cung tiêu dùng trước và sau Tết nguyên đán 2020.
Tuy nhiên, theo cơ quan quản lý xuất khẩu, giá thịt heo nhập khẩu hiện đã tăng so với cuối năm ngoái. Tháng11/2019, giá nhập bình quân là 26.000 đồng một kg. Cộng các loại thuế, phí, mỗi kg thịt heo nhập khẩu bán ra thị trường khoảng 33.000-35.000 đồng. Với xu cầu tăng cao dịp cuối năm tại các nước, giá thịt heo cũng xu hướng đi lên, kéo theo giá nhập khẩu về Việt Nam tăng.
Phân tích nguyên nhân, Cục Xuất nhập khẩu phân tích, thời điểm này, các nước phát triển cũng đang vào thời gian nghỉ Giáng sinh và Tết Dương lịch năm 2020, khi nhu cầu tăng cao, giá bán thịt heo tại các nước cũng đã có xu hướng tăng so với thời gian trước, kéo theo việc ảnh hưởng đến giá nhập khẩu về Việt Nam.
Ngoài ra, thịt heo nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam hiện chịu thuế MFN 10% với thịt đông lạnh, 25% thịt tươi và ướp lạnh. Mức thuế này dao động 3-21% với các nước đã ký FTA với Việt Nam (Nhật Bản, Nga, Mexico, Australia...).
Để đảm bảo cân đối nguồn cung trước và sau Tết Nguyên đán, Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các hộ chăn nuôi, doanh nghiệp theo dõi sát tình hình chăn nuôi, nhập khẩu để có kế hoạch phù hợp, không vì lý do khan hiếm nguồn cung, giá tăng cao ồ ạt tái đàn, vượt khả năng kiểm soát.
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan ngành dọc theo dõi sát, kiểm soát việc tổ chức tái đàn an toàn, bảo đảm chất lượng mặt hàng thịt heo, tạo điều kiện cho các sản phẩm heo thịt, thịt heo an toàn lưu thông qua các địa phương để bảo đảm nguồn cung thịt lợn cho các vùng, miền nhằm hạn chế tình trạng tăng giá cục bộ gây bất ổn thị trường.
Đồng thời, kiểm soát chất lượng hàng hóa nhập khẩu theo đúng quy định, tiêu chuẩn, chất lượng của Việt Nam nhằm ngăn chặn các sản phẩm có chất lượng kém thâm nhập vào Việt Nam, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Sau thời gian dài đứng ở mức cao, hơn một tuần trở lại đây giá heo hơi có dấu hiệu giảm nhiệt, về quanh mức 83.000 - 85.000 đồng một kg, có thời điểm tại một số địa phương giá thịt hơi xuống dưới 80.000 đồng một kg.
Theo thông tin từ các Sở Công Thương địa phương, trong vài ngày trở lại đây, giá heo hơi ở nhiều tỉnh Tây Nam bộ đã có xu hướng sụt giảm gần 20.000 đồng/kg so với cuối năm 2019, về mức dưới 80.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở các tỉnh miền Bắc cũng giảm hơn 10.000 đồng/kg, còn dưới 90.000 đồng/kg; có tỉnh chỉ còn khoảng 86.000 đồng/kg.
Giá heo hơi giảm một phần do các tập đoàn lớn trong ngành chăn nuôi đã tham gia bình ổn giá mặt hàng này với mức giá bán ổn định là 83.000 đồng/kg.