Thứ 4, 17/08/2022, 05:53 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung cấp đầy đủ lương thực thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán
(Tieudung.vn) - Bất chấp thời tiết các tỉnh phía Bắc đang vào giai đoạn rét đậm, rét hại nhưng rau thịt thực phẩm sẽ đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân trước và sau Tết Nguyên đán

Để phòng chống rét cho gia súc, gia cầm,  ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục đã yêu cầu các địa phương cử đoàn đi kiểm tra công tác chống rét. Riêng Cục Chăn nuôi cũng cử hai đoàn công tác đi hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La để kiểm tra công tác chống rét. Nói về nguồn cung thịt cho dịp Tết, ông Chinh cho biết, ngay cả khi trâu bò chết gần 300.000 con trong đợt rét đậm, rét hại năm 2008 chúng ta cũng không thiếu thịt. Bên cạnh đó, nguồn cung thịt lợn đang dư thừa. 

Ngoài ra, ông Chinh cho biết thêm, người dân đã có ý thức và trong việc chống rét cho vật nuôi. Người dân đã không còn chăn thả gia súc khi trời rét, nghé con, gia súc non được mặc đồ giữ ấm. Trong đợt rét trước, chỉ có một số trâu già chết vì rét. Hiện nhiều hộ chăn nuôi đã có kinh nghiệm quây bạt, che chắn, cho gia súc xuống vùng thấp để tránh rét.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: "Thông thường, các tháng Tết, nhu cầu sẽ tăng về mặt lượng từ 20 - 25%, với mức độ tăng như vậy là không đáng ngại vì năng lực sản xuất đáp ứng đủ nguồn cung. Chưa kể, hiện chúng ta vẫn còn một lượng thịt cấp đông của những tháng trước đã xử lý. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý đối với mặt hàng trứng gia cầm, bởi nhu cầu tháng Tết tăng cao hơn, do đó Cục sẽ có những chỉ đạo để đảm bảo lưu thông

Để chuẩn bị cho nhu cầu tăng cao vào gần dịp Tết, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Mậu Tuất 2018. Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã dự trữ các mặt hàng thiết yếu như: thịt lợn, bò, gà,  trứng, thủy sản... với tổng trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng (tăng 5% so với năm 2016); phục vụ tại 70 điểm bán lẻ của Hapro cùng 22 phiên chợ hàng Việt Nam và 100 chuyến bán hàng lưu động về nông thôn.

Mô tả ảnh
Thực phẩm phục vụ Tết đã được các hệ thống siêu thị lên kế hoạch cung ứng đầy đủ 

Siêu thị Fivimart dự kiến lượng hàng hóa dự trữ trong hệ thống siêu thị tăng khoảng 30% so với năm ngoái, với trị giá gần 300 tỷ đồng. Hệ thống siêu thị BigC cũng sẽ cung ứng đầy đủ hàng hóa và bảo đảm bình ổn giá cả, tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp là doanh nghiệp Việt. Riêng thịt gia súc, gia cầm tươi sống được siêu thị chuẩn bị với số lượng 400-500 tấn. Hiện nay, giá thịt lợn đang ở mức 35.000 - 36.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc và 33.000 - 34.000 đồng/kg tại miền Nam. Cục Chăn nuôi cũng phối hợp với các bộ, ngành có các giải pháp nhằm đảm bảo ổn định giá thịt lợn ở mức 35.000 - 37.000 đồng/kg, tạo điều kiện cho người chăn nuôi có lãi, tái đầu tư. Bên cạnh đó, người cũng mua được giá thực.

Đối với sản xuất rau màu, ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, thời tiết lạnh chỉ ảnh hưởng tới các vùng núi cao, có nhiệt độ thấp, xuất hiện băng giá. Tuy nhiên, các khu vực này, diện tích trồng rau ít, chủ yếu tự cung tự cấp. Còn khu vực đồng bằng, thời tiết khoảng 10 độ C, ông Định cho biết,  nhiệt độ này không ảnh hưởng nhiều tới các loại rau ưa lạnh như: su hào, bắp cải... Còn với các loại hoa, cây cảnh có giá, bà con cần làm nhà vòm để che phủ.   
Do vậy, theo ông Định, sản lượng rau để phục vụ cho Tết nguyên đán sắp tới không bị ảnh hưởng nhiều. Về vụ Đông Xuân, ông Trần Xuân Định cho biết, miền Bắc đang trong giai đoạn lấy nước, bà con tranh thủ lấy nước, giữ nước, bảo vệ diện tích mạ đã được gieo bằng phương pháp che phủ ni lông, rắc tro bếp, đất bột vào gốc.  Đồng thời che phủ ni lông để tránh chuột, rầy và không được để khô chân mạ, vì mạ mất nước cũng chết. 
Theo ông Định, hiện nay, đã có 850.000 ha mạ được gieo, tập trung ở các tỉnh trung du phía Bắc như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ..  chiếm khoảng 10 -15%.
Để chủ động chống rét cho mạ, lúa,  ngay từ đầu vụ Cục Trồng trọt cũng đã có công văn gửi Sở NN&PTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2017 - 2018. Theo đó, đối với diện tích lúa đã gieo sạ tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá, có biện pháp phòng chống rét cho lúa kịp thời; duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2 - 3 cm, không bón đạm cho lúa trong những ngày trời rét, nếu lúa bị chết phải dặm lại và chăm sóc kịp thời khi thời tiết ấm. 
Dự báo đến Tết, giá cả các loại lương thực thực phẩm sẽ tăng nhẹ do các cơ sở chế biến phải tập trung nhân lực để sản xuất khối lượng lớn các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu Tết của người dân.
Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới và trong nước chiều 16/8 tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 16/8/2022, tính đến 15 giờ 20 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 16/8/2022: Đồng USD tăng nhẹ
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng giá sau một loạt dữ liệu đáng thất vọng mới của Trung Quốc làm gia...
 
Giá vàng ngày 16/8/2022: Vàng tiếp tục lao dốc
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 16/8, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 16/8/2022: Cà phê tiếp tục tăng, tiêu đạt 72.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 16/8, mặt hàng cà phê tăng nhẹ, trong khi hồ tiêu tiếp...
 
Giá heo hơi ngày 16/8/2022: Có nơi tăng mạnh 4.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 16/8, trên cả 3 miền biến động từ 1.000 4.000 đồng/kg...
 
Đưa sản phẩm OCOP đến với mọi nhà
(Tieudung.vn) Song song với củng cố và phát triển sản phẩm OCOP, từ đầu năm 2022 đến nay, Hà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.03241 sec| 843.172 kb