Để phòng chống rét cho gia súc, gia cầm, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, Cục đã yêu cầu các địa phương cử đoàn đi kiểm tra công tác chống rét. Riêng Cục Chăn nuôi cũng cử hai đoàn công tác đi hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La để kiểm tra công tác chống rét. Nói về nguồn cung thịt cho dịp Tết, ông Chinh cho biết, ngay cả khi trâu bò chết gần 300.000 con trong đợt rét đậm, rét hại năm 2008 chúng ta cũng không thiếu thịt. Bên cạnh đó, nguồn cung thịt lợn đang dư thừa.
Ngoài ra, ông Chinh cho biết thêm, người dân đã có ý thức và kinh nghiệm trong việc chống rét cho vật nuôi. Người dân đã không còn chăn thả gia súc khi trời rét, nghé con, gia súc non được mặc đồ giữ ấm. Trong đợt rét trước, chỉ có một số trâu già chết vì rét. Hiện nhiều hộ chăn nuôi đã có kinh nghiệm quây bạt, che chắn, cho gia súc xuống vùng thấp để tránh rét.
Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: "Thông thường, các tháng Tết, nhu cầu sẽ tăng về mặt lượng từ 20 - 25%, với mức độ tăng như vậy là không đáng ngại vì năng lực sản xuất đáp ứng đủ nguồn cung. Chưa kể, hiện chúng ta vẫn còn một lượng thịt cấp đông của những tháng trước đã xử lý. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý đối với mặt hàng trứng gia cầm, bởi nhu cầu tháng Tết tăng cao hơn, do đó Cục sẽ có những chỉ đạo để đảm bảo lưu thông thị trường"
Để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm tăng cao vào gần dịp Tết, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Mậu Tuất 2018. Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã dự trữ các mặt hàng thiết yếu như: thịt lợn, bò, gà, trứng, thủy sản... với tổng trị giá khoảng 1.000 tỷ đồng (tăng 5% so với năm 2016); phục vụ tại 70 điểm bán lẻ của Hapro cùng 22 phiên chợ hàng Việt Nam và 100 chuyến bán hàng lưu động về nông thôn.
Thực phẩm phục vụ Tết đã được các hệ thống siêu thị lên kế hoạch cung ứng đầy đủ |
Siêu thị Fivimart dự kiến lượng hàng hóa dự trữ trong hệ thống siêu thị tăng khoảng 30% so với năm ngoái, với trị giá gần 300 tỷ đồng. Hệ thống siêu thị BigC cũng sẽ cung ứng đầy đủ hàng hóa và bảo đảm bình ổn giá cả, tăng cường tìm kiếm các nhà cung cấp là doanh nghiệp Việt. Riêng thịt gia súc, gia cầm tươi sống được siêu thị chuẩn bị với số lượng 400-500 tấn. Hiện nay, giá thịt lợn đang ở mức 35.000 - 36.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc và 33.000 - 34.000 đồng/kg tại miền Nam. Cục Chăn nuôi cũng phối hợp với các bộ, ngành có các giải pháp nhằm đảm bảo ổn định giá thịt lợn ở mức 35.000 - 37.000 đồng/kg, tạo điều kiện cho người chăn nuôi có lãi, tái đầu tư. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng mua được giá thực.