Trao đổi với PV, anh Tâm một hộ chuyên trồng thanh long ở Bình Thuận cho biết, vụ tết năm nay vườn anh Tâm thất trái, chong 500 trụ được khoảng 3 tấn, nhưng bù lại bán được giá. Thương lái đến mua tại vườn 14.000 đồng/kg.
Thanh long vụ Tết tăng giá cao giúp nhiều nhà vườn nâng cao thu nhập. |
"Nếu trừ hết chi phí tiền điện chong đèn và phân thuốc, lứa này gia đình tôi lãi hơn 30 triệu đồng", anh Tâm nói.
Trong khi đó, gia đình chị Thu một hộ trồng thanh long khác ở Bình Thuận cũng cho biết, vừa bán lứa Tết hơn 10 tấn, nhờ chăm kỹ, khu vườn một nghìn trụ của gia đình chị Thu cho trái lớn và đẹp (hàng cồ) nhiều, được thương lái mua với giá cao, 17.000 đồng/kg.
"Trước tết vài tháng thanh long giá thấp không có lời, nhưng lứa Tết này lãi hơn 100 triệu, cả nhà ai cũng vui mừng", chị Thu phấn khởi nói.
Ghi nhận cho thấy, những ngày cận Tết Nguyên Đán giá thanh long đã bất ngờ tăng cao. Các thương lái trực tiếp đến vườn mua 14.000-18.000 đồng/kg, hàng VIP được mua đến 19.000-20.000 đồng/kg. Trong khi trước đó, giá thanh long được mua chỉ ở mức 12.000-13.000 đồng/kg.
Theo các thương lái, giá thanh long tăng trong vòng một tuần qua là nhờ hàng chợ trong nước tiêu thụ mạnh. Các chợ ở miền Trung và miền Bắc có nhu cầu rất lớn đối với trái thanh long, do người dân thích mua về chưng trên bàn thờ và cúng trong dịp Tết.
Các vựa thanh long dọc Quốc lộ 1A qua Bình Thuận hiện vẫn tất bật đóng thùng, thuê xe chở hàng đi khắp cả nước. Theo đó, Bình Thuận được biết đến là vùng chuyên canh cây thanh long lớn nhất nước với hơn 30.000 ha thanh long, tổng sản lượng hơn 550.000 tấn một năm. Ngoài thị trường chủ lực là Trung Quốc, thanh long Bình Thuận hiện đã xuất khẩu qua được nhiều nước khác như: Đức, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Dubai... Trong các dịp lễ tết, thị trường nội địa cũng tiêu thụ mạnh trái thanh long, loại trái cây có sắc đỏ tượng trưng cho sự may mắn.