Đầu năm 2016, giá cá tra nguyên liệu tại một số tỉnh trọng điểm ĐBSCL tăng mạnh từ 19.000 đến 22.500 đồng/kg. Với mức giá này nhiều hộ nuôi cá tra đã nuôi theo yêu cầu từ thương lái Trung Quốc. Nhiều hộ nuôi đã chủ động tăng sản lượng cá quá lứa để bán với giá cao mà không cần quan tâm tới chất lượng cá, thịt trắng hay thịt vàng.
Đồng thời, nhiều hộ nuôi từ chối bán cá cho các DN trong nước để cung cấp cá cho khách hàng Trung Quốc. Điều này khiến các nhà máy chế biến ĐBSCL gặp khó khăn trong việc thu mua nguyên liệu cho xuất khẩu.
Cho đến kỳ thu hoạch, cá tra các hộ nuôi còn nhiều mà thương lái thì biệt tăm khiến giá cá tra nguyên liệu bắt đầu giảm mạnh.
Hiện cá tra quá lứa nằm trong ao không có người mua do thị trường Trung Quốc giảm mua, chỉ bán được ở mức giá 16.000 - 17.000 đồng/kg khiến người nuôi lỗ nặng.
Theo VASEP, đây là một bài học đáng lưu tâm cho các hộ nuôi và các DN muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.