Theo tìm hiểu, bưởi Ruby ruột đỏ hay còn được gọi là bưởi Tubtim Siam, được biết đến là một giống bưởi ngon và đặc sắc có nguồn gốc từ Thái Lan.
Giá khá "chát", lên đến hơn 300.000 đồng/trái, bưởi Ruby Thái Lan vẫn hút người tiêu dùng.
“Bưởi Ruby ruột đỏ chỉ được trồng ở một số vùng ở miền nam Thái Lan với số lượng rất nhỏ. Mỗi vườn cũng chỉ có thể sản xuất 1000 đến 2000 trái, thế nên loại bưởi này là loại quả quý và được săn lùng nhiều”, anh Tùng, thương lái bán trái cây tại chợ Cây Gõ (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết.
Cũng theo anh Tùng, bưởi Ruby khá to, trung bình mỗi trái nặng khoảng 1,5 kg, bưởi Ruby có phần ruột đỏ và mọng nước hơn so với những giống bưởi thông thường.
“Vị của loại quả bưởi này khá đặc biệt, ngọt và phần tép bưởi rất mềm. Nếu như bưởi đỏ Trung Quốc có vị ngọt lúc đầu, sau hơi đắng thì bưởi Ruby của Thái Lan khiến nhiều người mê mẩn bởi vị ngọt tinh tế, thanh đầy quyến rũ. Vị ngọt sẽ áp đảo tất cả, nhưng ở vị cuối lại có thêm chút vị chua nhẹ, khiến người ăn một rồi lại muốn ăn thêm nữa”, anh Tùng nói thêm.
Chia sẻ với PV, chị Ngọc Anh (quận 3, TP Hồ Chí Minh) cho biết, rất thích ăn bưởi Ruby ruột đỏ vì loại bưởi này không chỉ mang vị ngọt thanh, kết cấu trái bưởi cũng vô cùng đặc sắc khi được chia thành 9 - 12 múi đều nhau hoàn hảo.
“Chưa dừng lại ở đó, phần vỏ, cùi của trái bưởi giống bưởi Ruby này cũng không quá dày như các loại quả khác. Nó khiến cho từng múi bưởi căng mọng, lại to đẹp hơn. Để thưởng thức một quả bưởi “hoàn hảo” như thế này thì giá cao là điều tất yếu”, chị Ngọc Anh nhấn mạnh.
Bưởi Ruby có phần ruột đỏ, tép nằm ngang, mọng nước hơn so với những giống bưởi thông thường.
Tương tự, chị Nhung (quận 8, TP Hồ Chí Minh) cũng đặc biệt yêu thích bưởi Ruby ruột đỏ. Theo chị Nhung, bưởi Ruby ngon, ngọt, mộng nước, cộng thêm màu sắc bắt mắt nên dù giá cao cũng không tiếc tiền mua.
Theo ghi nhận của PV, những ngày gần đây, tại nhiều cửa hàng và chợ dân sinh trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bưởi Ruby Thái Lan đang được bán với giá khá cao, khoảng 300.000-400.000 đồng/trái (tuỳ trái to, nhỏ).
“Giá cao là vậy, nhưng để nhập được hàng thương lái phải đặt cọc trước 1 đến 2 tuần. Hàng về hôm nào là bán sạch hôm đó, chị em phụ nữ đặc biệt yêu thích loại quả này”, anh Sang, thương lái bán trái cây tại chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) nói.
Cũng theo anh Sang, loại bưởi này có tên gọi là bưởi ruby vì có màu đỏ đậm như màu ngọc ruby. Khác với bưởi da xanh, loại này tép mềm, nằm ngang chứ không nằm dọc như giống thông thường. Mặt khác, loại này vỏ khá mỏng nên thịt nhiều.
“Trước đây, bưởi Ruby nhập hoàn toàn từ Thái Lan về, nay một vài tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long đã trồng thành công giống bưởi này, tôi tin rằng sắp tới chắn chắn giá bán sẽ mềm hơn, lúc đó bảo đảm cung ứng tốt hơn cho nhu cầu trong nước”, anh Sang nói thêm.