Thứ 5, 18/08/2022, 15:51 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ có tín hiệu khả quan

7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ có tín hiệu khả quan
(Tieudung.vn) -Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong năm nay khả quan hơn khi xuất khẩu sang các thị trường như EU, Israel và Canada có sự tăng trưởng đột biến. Tuy nhiên, tổng xuất khẩu cá ngừ vẫn giảm gần 17% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 7/2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vẫn giảm gần 17% so với cùng kỳ năm 2019, đạt gần 357 triệu USD.

Trong 7 tháng qua, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các . Tuy nhiên, triển vọng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong năm nay khả quan hơn khi chứng kiến sự tăng trưởng đột biến trong xuất khẩu sang các thị trường như EU, Israel và Canada.

Cụ thể, trong tháng 7, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã tăng gần 65% sau một thời gian dài sụt giảm liên tục.

Sự tăng trưởng này đã giúp tăng tỷ trọng của thị trường EU trong tổng xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam 7 tháng đầu năm 2020 lên hơn 20%.

Ba thị trường chính trong khối EU là Đức, Italy và Hà Lan đã có sự tăng trưởng cao trong tháng 7, lần lượt là 119%, 200% và 210%.

7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ có tín hiệu khả quan

Trong tháng 7, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã tăng gần 65% sau một thời gian dài sụt giảm.

Nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do tác động của việc Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA), đã khiến cho EU tăng cường nhập khẩu từ Việt Nam.

So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng 7 đều tăng. Trong đó, nhóm mặt hàng cá ngừ tươi, sống và đông lạnh (trừ thăn/philê cá ngừ đông lạnh) tăng mạnh nhất, tăng 2.607% so với tháng 7/2019, đây là nhóm mặt hàng mà theo các cam kết trong EVFTA, EU sẽ xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Cùng với EU, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường lớn khác như Israel và Canada cũng đang có dấu hiệu phục hồi.

Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang 2 thị trường này trong tháng 7  tăng lần lượt là 26% và 146% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo một số doanh nghiệp, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang làm giảm nguồn cung cá ngừ từ các nước như Ecuador, Mỹ và Italy… chính vì vậy đã tạo cơ hội cho Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường này.

Trái với xu hướng xuất khẩu sang EU, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ vẫn ở mức thấp. Lũy kế 7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ giảm gần 19%.

Mặc dù xuất khẩu nhóm mặt hàng cá ngừ chế biến và đóng hộp của Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng không đủ cao để có thể bù đắp lại lượng sụt giảm trong xuất khẩu cá ngừ tươi sống và đông lạnh

Hiện tại, sau giai đoạn đầu bùng phát dịch bệnh Covid khiến cho nhu cầu mua tích trữ của người Mỹ tăng cao, sức mua các mặt hàng cá ngừ bảo quản đã ổn định. Do đó, dự kiến nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Mỹ sẽ vẫn duy trì tăng trưởng ở mức như hiện nay, tăng trưởng dao động xung quanh ở mức 11% so với cùng kỳ.

Trước mắt, do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và các nước vẫn đang diễn biến phức tạp, nên tình hình thị trường sẽ chưa thể ổn định, đặc biệt là tại các thị trường như ASEAN, hay Nhật Bản… Dự kiến, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ bảo quản như cá ngừ đóng hộp, đóng túi… sẽ tiếp tục tăng. 

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới chiều 18/8 tăng trở lại
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 18/8/2022, tính đến 15 giờ 15 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Giá vàng ngày 18/8/2022: Vàng không ngừng giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 18/8, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng thế giới chiều 17/8 tiếp đà giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 17/8/2022, tính đến 14 giờ 55 phút (giờ Việt Nam) đang giao...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 18/8/2022: Cà phê tiếp tục giảm, tiêu trụ vững ở mức cao
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 18/8, mặt hàng cà phê tiếp tục giảm, trong khi hồ tiêu...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/8/2022: Đồng USD tăng trở lại
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng giá sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc...
 
Giá heo hơi ngày 18/8/2022: Miền Bắc có giá cao nhất cả nước
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 18/8, trên cả 3 miền đồng loạt đi ngang so với hôm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.08765 sec| 827.906 kb