Chủ nhật , 28/05/2023, 12:56 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Việt Nam trở thành nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho Israel

Việt Nam trở thành nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho Israel
(Tieudung.vn) - Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thụy sản Việt Nam (Vasep) tính luỹ kế đến ngày 15/8/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Israel vẫn tăng 34% so với cùng kỳ năm 2020, đạt gần 25 triệu USD, chiếm 5,6% tổng giá trị XK cá ngừ. Israel tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và Italy.

Vasep cho biết, năm 2019, sau khi có 2 người phải nhập viện vì bị ngộ độc do ăn cá ngừ, người Israel đã quay lưng với các sản phẩm cá ngừ. Điều này đã khiến doanh số bán cá ngừ tại Israel có xu hướng sụt giảm và tác động tới nhập khẩu cá ngừ chế biến, đóng hộp của Israel. Xu hướng này cũng đã khiến cho xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sụt giảm liên tục trong giai đoạn 2018-2020. Nhưng từ cuối năm 2020 đến nay, xuất khẩu cá ngừ sang này đã có xu hướng phục hồi. Có thời điểm, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Israel tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên vẫn chưa trở lại được mức của cùng kỳ năm 2018. 

Việt Nam trở thành nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho Israel

Cá ngừ của Việt Nam trở thành nguồn cung lớn nhất cho Israel. Ảnh: Vasep

So với cùng kỳ năm 2020, XK các nhóm sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, thịt/philê cá ngừ đông lạnh của Việt Nam mã HS03048700 vẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực sang thị trường này, với tỷ trọng chiếm 47% tổng giá trị xuất khẩu. Giá trung bình xuất khẩu các sản phẩm sang thị trường Israel trong 7 tháng đầu năm nay ở mức 5.464 USD/tấn.  

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), trong 6 tháng đầu năm 2021 Việt Nam đã vượt qua Thái Lan trở thành nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho thị Israel, chiếm gần 31% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này. Đáng chú ý, trong nửa đầu năm nay trong khi nhập khẩu cá ngừ của Israel từ các nguồn cung phần lớn đều giảm, nhập khẩu từ Việt Nam tăng.

Việt Nam trở thành nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho Israel

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel. Ảnh: Vasep

Hiện có 8 doanh nghiệp (DN) đang tham gia xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Israel, trong đó lớn nhất là TUNA VIETNAM, BIDIFISCO và HAVUCO.

Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang Israel như hiện nay, có thể thấy cơ hội xuất khẩu cho Việt Nam đang rộng mở. Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại các thị trường trên thế giới đang phục hồi và tăng trưởng trở lại, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam đang khiến cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đứng trước muôn vàn khó khăn. Hiện rất nhiều DN phải cắt giảm công suất chế biến do các yêu cầu về biện pháp phòng dịch. Các DN đều đang phải vừa phòng chống dịch Covid-19 len lỏi sâu rộng vào các nhà máy, vừa cố gắng duy trì sản xuất và xuất khẩu. 

Việt Nam trở thành nguồn cung cá ngừ lớn nhất cho Israel

Doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sang Israel​​. Ảnh: Vasep

Và với tình hình như hiện nay, theo các doanh nghiệp rất khó có thể duy trì được sự tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường, trong đó có thị trường XK tiềm năng Israel. Điều này có thể thấy rõ qua kết quả xuất khẩu trong nửa đầu tháng 8. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tính riêng nửa đầu tháng 8 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel đang giảm 19% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện tại, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này vẫn tăng so với cùng kỳ là nhờ sự bù đắp từ nhưng tháng trước đó. Do đó, để có thể tiếp tục duy trì được sự tăng trưởng XK thì buộc DN phải ổn định lại sản xuất và không chật vật lo chống đỡ dịch bệnh bị lan tràn vào đội ngũ công nhân, người lao động.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng ngày 28/5/2023: Tuần tới giá vàng tăng hay giảm?
(Tieudung.vn) Kết quả cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy các nhà phân tích trên...
 
Tỷ giá USD hôm nay 27/5: Đồng USD tăng mạnh
(Tieudung.vn) Tuần qua, đồng USD tăng mạnh khi các thị trường đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên...
 
Giá vàng ngày 27/5/2023: Tăng phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 27/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi hôm nay 28/5/2023: Heo tăng giá, nông dân phấn khởi tăng đàn
(Tieudung.vn) Tuần qua, giá heo hơi trên cả 3 miền tăng 1.000 6.000 đồng/kg, hiện được thu mua...
 
Giá nông sản ngày 28/5/2023: Cà phê tăng mạnh, hồ tiêu giảm đến 2.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản tuần qua, mặt hàng cà phê tăng hơn 1.300  - 1.400 đồng/kg, trong...
 
Mặt trời Vạn Xuân VIP - sản phẩm không thể thiếu cho người say tàu xe
(Tieudung.vn) Say xe là tình trạng thường gặp ở nhiều người, trong đó đối tượng chủ yếu là phụ...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23268 sec| 840.156 kb