Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, chiều nay, 17/6, 500 con lợn sống đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan đã “nhập cảnh” về Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị.
Sau đó, 500 con lợn này được đưa về Nghĩa Đàn, Nghệ An để cách ly, theo dõi một số dịch bệnh trước khi đưa vào giết mổ.
Cụ thể, Bộ NNP&TNT cho biết, Công ty TNHH Thành Đô (Nghệ An) là đơn vị nhập lợn sống từ Thái Lan với số lượng 500 con, trọng lượng 90 - 130kg/con. Hiện tại lợn đã về đến cửa khẩu Lao Bảo, đang thực hiện các thủ tục hành chính.
500 con lợn này sẽ được đưa về Nghĩa Đàn, Nghệ An để cách ly.
Theo Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, từ đầu tháng 5 đến nay, đã có 3 đợt nhập lợn giống từ Thái Lan về Việt Nam với số lượng khoảng 2.000 con.
Tuy nhiên, những đợt nhập trước đây là nhập lợn giống, lợn bố mẹ chứ không phải nhập khẩu lợn thịt.
Trước đó ngày 27/5, Bộ NN&PTNT đồng ý với Cục Thú y về phương án nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam. Điều này khiến giá lợn hơi trong nước liên tục giảm.
Đến chiều 11/6, Bộ NN&PTNT phát đi thông báo cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6.
Trước đó, trong báo cáo gửi Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu về các giải pháp bình ổn giá thịt lợn trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, nhập khẩu lợn sống chỉ là một trong nhiều giải pháp trước mắt để hạ nhiệt giá thịt lợn.
Những ngày qua, giá lợn hơi trong nước đang giảm, hiện duy trì ở mức 82.000 đồng đến 90.000 đồng/kg và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.
Trong khi đó, cao điểm vào tháng 5 vừa qua, giá thịt lợn hơi trong nước đã vượt mức 100.000 đồng/kg. Thị trường cũng đang hy vọng việc cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về sẽ làm dịu "cơn khát" thịt lợn trong nước cũng như giảm nhiệt sức nóng từ giá thịt lợn kéo dài nhiều tháng qua.
Song, được biết, giá thịt lợn tại Thái Lan thời gian qua cũng đang tăng mạnh, và dự báo còn tăng trong thời gian tới do một số quốc gia gần như Việt Nam, Trung Quốc tăng nhập.
Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh các giải pháp để hạ nhiệt giá thịt lợn như: Tập trung tái đàn thật nhanh, khuyến cáo ăn đa dạng sản phẩm, tăng cường khâu thương mại để làm sao kiểm soát không để trục lợi, không lợi dụng chuyện này để tăng giá.