Ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến chính thức ký quyết định đồng ý đề xuất cho nhập khẩu mặt hàng heo sống từ Thái Lan để nuôi, giết mổ làm thực phẩm từ ngày hôm nay 12/6.
Heo sống sẽ được nhập từ 8 doanh nghiệp của Thái Lan với sức cung gần 5 triệu con. Heo thịt khi nhập về phải kiểm dịch, cách ly ít nhất 5 ngày trước khi giết mổ, heo giống cách ly 14 ngày.
Trả lời báo chí, ông Phạm Trần Sum, Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức (Hà Nội), cho biết doanh nghiệp (DN) đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để nhập khẩu heo Thái Lan về Việt Nam với mục đích để nuôi/giết mổ làm thực phẩm. Dự kiến, lô hàng đầu tiên của DN sẽ về tới Việt Nam vào thứ 2 tới (ngày 15/6) với số lượng 2.000 con.
Heo sống nhập khẩu từ Thái Lan - Đây là lô heo giống bố mẹ về Việt Nam từ đầu tháng 5.
Ông Sum cho rằng khi có thông tin sẽ nhập khẩu heo Thái Lan, thị trường trong nước đã giảm "10 giá", từ khoảng 96.000 đồng/kg xuống còn 86.000 – 87.000 đồng/kg như hiện nay. "Khi có heo thịt Thái Lan bán ra thị trường, giá heo hơi trong nước sẽ về mức dưới 85.000 đồng/kg", ông Sum dự đoán.
Giá heo hôm nay 12/6 theo ghi nhận tại nhiều địa phương đang có xu hướng giảm. Nhân viên thị trường Công ty De Heus cho biết nhiều nơi giá heo hơi giảm từ 2.000 – 4.000 đồng/kg, thấp nhất là khu vực miền Trung từ 84.000 – 91.000 đồng/kg. Còn tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, heo hơi phổ biến ở mức 87.000 đồng/kg. Giới kinh doanh cho hay một trong những nguyên nhân giá heo hơi hạ nhiệt là do thị trường tiêu thụ chậm vì những ngày gần đây mưa nhiều, chợ ế. Như vậy, so với mức đỉnh heo hơi 100.000 đồng/kg hồi tháng 5, thị trường đã giảm đến 13.000 đồng/kg.
Ông Tiến cho hay, Bộ sẽ tính toán việc nhập khẩu heo sống đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi trong nước, người phân phối và người tiêu dùng. Đến thời điểm cân đối được giá phù hợp với lợi ích của các nhóm trên, Bộ sẽ dừng nhập khẩu heo sống và thông báo trước 1 tháng.
Theo ông Phạm Trần Sum, khi giá heo hơi trong nước về mức 80.000 đồng/kg thì các DN sẽ không nhập khẩu heo Thái Lan vì không còn lợi nhuận.
Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Thú y, lý do nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vì đây là nước có hệ thống chăn nuôi phát triển, không có dịch tả heo châu Phi, phòng chống bệnh truyền nhiễm tốt. Tuy nhiên, Cục vẫn đưa ra quy trình nhập khẩu nghiêm ngặt.
Doanh nghiệp cung cấp từ Thái Lan phải đáp ứng yêu cầu bán kính 10 km tính từ khu chăn nuôi không có dịch bệnh lở mồm long móng, heo tai xanh và các bệnh truyền nhiễm trong 12 tháng; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; lấy mẫu kiểm dịch không quá 30 ngày.
Doanh nghiệp nhập khẩu ở Việt Nam sẽ đăng ký với Cục Thú y, phải đảm bảo có xe chuyên dụng, khu cách ly. Cơ quan thú y sẽ kiểm dịch, cấp chứng nhận trước khi heo được đưa ra thị trường.