Chủ nhật , 11/06/2023, 07:25 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thiếu thông tin khoa học, một số cơ quan công an và báo chí làm khó nông dân

Thiếu thông tin khoa học, một số cơ quan công an và báo chí làm khó nông dân
(Tieudung.vn) - Ethephon là chất làm chín trái cây (theo đề tài cấp nhà nước) được khuyến khích sử dụng không độc hại cho việc làm chín trái cây, nhưng báo chí và công an vẫn coi đây như phạm pháp

Mới đây một loạt cơ quan báo chí đưa tin ngày 5-6, công an Công an TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp phát hiện và bắt quả tang Phạm Thị Kim Đào (28 tuổi) và Nguyễn Văn Hóa (19 tuổi, cùng ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc) đang sử dụng hóa chất để ngâm trái cây bán cho người tại ở khóm 1, phường 2, TP Sa Đéc.

Mô tả ảnh
Ảnh chụp nông dân Phạm Thị Kim Đào đang làm việc với cơ quan công an Sa Đéc 

Ảnh chụp nông dân như tội phạm, còn ảnh "tang vật" sản phẩm hoá chất này là một thùng sản phẩm HPC-97 HNX - thực chất là Ethephone - chất làm chín trái cây, được sản xuất có đầy đủ giấy phép của Công ty TNHH Sinh học HPH, tại TP.HCM, do giám đốc là  Tiến sĩ khoa học Trần Hạnh Phúc – Viện Sinh học Nhiệt đới, tác giả của nhiều cuốn sách và Chủ nhiệm nhiều công trình nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng trong Nông nghiệp (Dự án cấp nhà nước (Bộ KHCN): Sản xuất thử nghiệm Ethephon; Dự án cấp Viện KH&CH Việt Nam: Nghiên cứu sản xuất các chế phẩm nhằm nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu)

Mô tả ảnh
"Tang vật" thực chất là một sản phẩm sinh học được mua bán rộng rãi với đúng chức năng kích thích tăng trưởng 

Việc phát triển nông nghiệp hiện đại không thể thiếu những ứng dụng của công nghệ sinh học. Trong ngành chế biến nông sản, không ai có thể chờ từng trái cây chín rồi mới đưa vào sản xuất, nhất là các loại trái rất khó chín đều như mít, sầu riêng, bơ, chuối.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và nông nghiệp nhiệt đới khẳng định: Cách đây 20 năm từng có một Hội đồng khoa học đánh giá chất Ethephon, và thống nhất đưa vào nhóm chất điều hòa sinh trưởng, có dinh dưỡng, chứ hoàn toàn không phải là thuốc bảo vệ thực vật.

Bản thân chất này được thế giới sử dụng phổ biến trong trồng trọt, có điều hòa sinh trưởng cây trồng, thúc hoa quả chín nhanh, chín đều. Song ông cũng lưu ý, nếu nông dân sử dụng Ethephon không rõ nguồn gốc, hoặc dùng không đúng liều lượng thì sẽ không đảm bảo sức khỏe và khó quản lý.

GS.TS Nguyễn Quang Thạch, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Sinh học Nông nghiệp cũng cho biết, từ lâu các nước trên thế giới đã sử dụng rộng rãi Ethephon cả trong và sau thu hoạch để kích thích sự chín đều. Việc phát triển nông nghiệp hiện đại không thể thiếu những ứng dụng của công nghệ sinh học.

Theo TS Nguyễn Văn Phong - trưởng bộ môn sau thu hoạch Viện Nghiên cứu cây ăn quả (NCCAQ) miền Nam, làm chín trái cây bằng phương pháp nhúng với hoạt chất ethephon đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Tháng 12/2015 Hiệp hội Doanh nghiệp Nông nghiệp Trang trại Nông thôn VN và Hội Doanh nghiệp Hàng VN Chất lượng cao cũng đã tổ chức buổi toạ đàm khoa học với sự tham gia của các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nông và các doanh nghiệp nông sản, nhằm làm rõ các ứng dụng của chất Ethephon trong việc nuôi trồng trái cây nông sản, giải đáp rõ hơn cho , gỡ khó cho doanh nghiệp nông sản chế biến cũng như các cơ quan quản lý nhà nước.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí cần tìm hiểu nắm bắt rõ thông tin khoa học trước khi tiến hành các hoạt động kiểm soát hoặc đưa tin có trách nhiệm hơn vì nó gây bất lợi tới ngành trồng trọt và chế biến nông sản nói riêng và ảnh hưởng cả tới hình ảnh nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Cần hiểu đúng các chất gây độc cho con người đến từ các nguyên nhân khác như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá chất vô cơ.

Thị trường nông nghiệp hiện nay đã rất yếu ớt mà hình ảnh đưa lên như thế này, sản phẩm thu hoạch bị tẩy chay, thì người nông dân làm sao vượt cơn bĩ cực? Chưa kể họ còn bị nộp phạt hoặc phiền luỵ với pháp luật.

Theo tìm hiểu thông tin thì Ethephon là cấp Nhà nước được cấp nghiệm thu từ năm 2006. Đây là hoạt chất thúc chín trái cây an toàn hơn hẳn cách dùng lâu đời bằng đất đèn bởi dư lượng kim loại nặng.

Cách đây 20 năm, để thúc đẩy sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam, với 80% dân số sống bằng nghề nông, Nhà nước đã cho tiến hành dự án “Chuyển giao sản xuất thử nghiệm và ứng dụng chế phẩm Ethephon từ CHLB Nga vào Việt Nam”. Căn cứ vào chương trình hợp tác khoa học công nghệ với Nga được ghi trong Nghị định thư tại khóa họp lần II của ủy ban Hợp tác Khoa học Việt Nga, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ & Môi trường có quyết định số 1647/QĐ-QHQT ký ngày 26/9/1995 giao cho Viện Sinh học Nhiệt đới thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên Và Công nghệ Quốc gia thực hiện dự án.

Các đơn vị tham gia thực hiện dự án phía VN gồm: ĐH Nông nghiệp 1 HN, Vườn cây ăn trái huyện Long Thành. Đồng Nai, Trung tâm Khuyến nông và Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình thuận, Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Miền Nam, Bộ môn Đất phân, Cty Thuốc sát trùng Việt Nam VIPESCO, Trung tâm Nghiên cứu Khuyến Nông, Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam, Bộ môn Sinh lý Khai thác, Nông trường Cao su KrôngBúk, tỉnh Đắc Lắc. Dự án đã hoàn thành và được nghiệm thu cấp cơ sở ngày 21/8/2001; được Hội đồng Nghiệm thu cấp Nhà nước nghiệm thu ngày 13/11/2006.
 
nghiên cứu của Dự án được các Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và cho phép triển khai ứng dụng với các ứng dụng chính là điều khiển quá trình ra hoa kết trái của cây trồng theo ý muốn của nhà nông nhằm rải vụ và nghịch vụ các loại cây trái để tránh trái cây chín tập trung trong một thời gian quá ngắn, thất thoát nhiều và bị rớt giá; nhằm phục vụ cho xuất khẩu quanh năm như xoài, nhãn, bơ, thanh long…

Ethephon được phép sử dụng trong phân bón và điều này được ghi rõ trong Danh mục các chất điều tiết sinh trưởng được phép sử dụng trong phân bón ban hành kèm theo Thông tư số 36/2010/TT-BNNPTNT ngày 24/6/2010 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tags:
3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.30807 sec| 840.805 kb