Thứ 2, 15/08/2022, 04:18 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xuất hiện ca dương tính với Covid-19 đầu tiên tại TP Long Khánh, Đồng Nai

Xuất hiện ca dương tính với Covid-19 đầu tiên tại TP Long Khánh, Đồng Nai
(Tieudung.vn) - Tối 4/5/2021, TP Long Khánh ghi nhận ca dương tính với Covid-19 đâu tiên là bệnh nhân B.T.T (sinh năm 1977, thường trú tại số 242, đường Ngô Quyền, phường Xuân Thanh-TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) làm quản lý quán bar New Phương Đông - TP Đà Nẵng.

Xuất hiện ca dương tính với Covid-19 đầu tiên tại TP Long Khánh, Đồng Nai

Các cơ quan chức năng TP Long Khánh trắng đêm (4/5/2021) căng mình phòng chống dịch bệnh Covid - 19

Ca bệnh di chuyển phức tạp

Đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận mắc Covid-19 trên địa bàn TP Long Khánh. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Đồng Nai cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Long Khánh tổ chức họp khẩn triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo TP Long Khánh và thành viên Ban Chỉ đạo đã nghe nhanh quá trình tiếp xúc, di chuyển của bệnh nhân B.T.T. Theo đó, ngày 28/4/2021, bệnh nhân cùng bạn đã tiếp xúc với bệnh nhân số 2.982 tại quán bar New Phương Đông-Đà Nẵng.

Sáng 3/5/2021, bệnh nhân B.T.T đáp sân bay Tân Sơn Nhất và đi xe taxi Vinasun số 1009 đến Trạm xe Cúc Phương ở quận 5, TP Hồ Chí Minh. Tiếp tục di chuyển về TP Long Khánh bằng xe dịch vụ Cúc Phương trong thời gian từ 12h đến 13h30.

Đến 18h cùng ngày, bệnh nhân B.T.T cùng cháu đến quán bánh cuốn Thiên Hương - đường Trần Phú, TP Long Khánh. Tại đây, gặp và cùng ngồi ăn với một cán bộ chi cục Thuế TP Long Khánh.

Tiếp đó, từ 19h đến 20h30 bệnh nhân đến trụ sở khu phố 2, phường Xuân Thanh trên đường Phạm Lạc làm căn cước công dân đến khi nhận được thông tin nghi nhiễm Covid-19.

Qua nắm bắt các thông tin, ông Phạm Việt Phương - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Long Khánh yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo ngay trong đêm tổ chức truy vết, lập danh sách và tổ chức cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân B.T.T.

Cụ thể, chuyển bệnh nhân B.T.T đến bệnh viện phổi Đồng Nai điều trị, tổ chức cách ly tập trung, theo dõi sức khỏe với các trường hợp F1 gồm các thành viên trong gia đình của bệnh nhân B.T.T.

Tài xế xe Cúc Phương cùng các hành khách chung chuyến xe di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đi TP Long Khánh trong khung giờ từ 12h đến 13h30 ngày 3/5/2021. Nhân viên và hành khách tại trạm xe Cúc Phương điểm TP Long Khánh thời điểm từ 13h30 ngày 3/5/2021.

Nhân viên và chủ quán bánh cuốn Thiên Hương, đường Trần Phú cùng với các thực khách đã đến quán vào thời điểm từ 18h ngày 3/5/2021. Tổ công an thực hiện làm căn cước công dân và những người dân đã tiếp xúc với bệnh nhân tại trụ sở khu phố 2 phường Xuân Thanh từ lúc 19h30 ngày 3/5/2021 trở đi.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Long Khánh thông tin đến các trường hợp F2 là người thân trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... đã tiếp xúc gần với các trường hợp F1cần phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly ngay tại nhà.

Trung tâm y tế dự phòng TP Long Khánh tổ chức phong tỏa 1 ngày và thực hiện phun thuốc khử trùng tại Chi cục Thuế TP Long Khánh; nhà xe Cúc Phương; quán bánh cuốn Thiên Hương; Trường Tiểu học Lê Văn Tám; trụ sở khu phố 2 phường Xuân Thanh; nhà số 242 đường Ngô Quyền, phường Xuân Thanh và một số hộ dân nhà liền kề với nhà bệnh nhân B.T.T. Đồng thời, khởi động các địa điểm cách ly tập trung sẵn sàng chủ động thực hiện nhiệm vụ.

Lãnh đạo TP Long Khánh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, các đơn vị xã phường không được lơ là mất cảnh giác, cần tập trung cao độ sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, để kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh covid-19 trong cộng đồng.

Trong những ngày tiếp theo, người dân TP Long Khánh cần nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ y tế. Đặc biệt, phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, thực hiện khai báo y tế tại các trạm y tế xã, phường khi có dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19. Đây là trách nhiệm của mọi người dân cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Xuất hiện ca dương tính với Covid-19 đầu tiên tại TP Long Khánh, Đồng Nai

 

Mọi người dân khi ra đường tuân thủ nghiêm đeo khẩu trang, rửa tay bằng diệt khuẩn, đo thân nhiệt

Tạm dừng nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ

Trước đó, chiều 4-5, ông Thái Bảo - Phó Chủ tịch UBND  tỉnh Đồng Nai đã ký văn bản tiếp tục tạm dừng một số hoạt động không thiết yếu để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo tạm dừng hoạt động lễ hội, biểu diễn nghệ thuật, khu chợ đêm, hát với nhau, rạp chiếu phim, cơ sở làm đẹp, massage, xông hơi, điểm kinh doanh trò chơi điện tử. Thời gian thực hiện từ 0 giờ ngày 5-5 cho tới khi có thông .

Đối với các hoạt động tôn giáo, hội họp tuỳ theo quy mô, điều kiện không gian để cân đối số lượng  người tham dự không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức. Cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch.

Đối với lễ cưới, tiệc cưới, tiệc mừng, Chủ tịch UBND TP Long Khánh, TP Biên Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng vận động các gia đình tổ chức trong phạm vi gia đình, phù hợp với nghi lễ truyền thống, hạn chế tập trung đông người.

Chủ tịch tỉnh cũng yêu cầu các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức tiệc cưới, sự kiện tạm dừng tổ chức các sự kiện tập trung đông người cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có quyết định tạm dừng hoạt động quán bar, vũ trường, và phòng trà từ ngày 30/4/2001 khi ở Đồng nai có 16 trường hợp F1 liên quan ca bệnh Covid-19 ở tỉnh Hà Nam. Tất cả các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1 với Covid-19.

Truy vết 8 địa điểm bệnh nhận đã đến

Tối ngày 4/5/2021, CDC Đồng Nai tổ chức cuộc họp khẩn cùng CDC Long Khánh về trường hợp kết quả xét nghiệm ca nghi nhiễm Covid-19 tại thành phố Long Khánh, Đồng Nai. Theo Báo cáo , trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là bệnh nhân B. T. T quản lý quán Bar tại Đà Nẵng. CDC Đồng Nai đang thực hiện thủ tục đăng ký số hiệu với Bộ Y tế.

CDC Đồng Nai, CDC Long Khánh tổng hợp, vận động những người đã đến, tiếp xúc những địa điểm sau đây, vui lòng đến Trung tâm Y tế Long Khánh khai báo lịch trình, tình trạng sức khỏe, cụ thể:

1) Hành khách đi trên chuyến bay Vietnam Airline số hiệu VN113 từ Đà Nẵng về TP HCM lúc 9h30 ngày 03/5.

2) Tài xế taxi VinaSun số 1009 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến nhà xe Cúc Phương (trạm Hàng Xanh), lúc 10h30 ngày 03/5

3) Hành khách và tài xế, nhân viên nhà xe Cúc Phương có liên quan đến xe có biển kiểm soát 60B-04650 trên 2 chiều đi về từ TP HCM về Long Khánh và ngược lại trong khoảng thời gian từ 10h30 đến 13h30 ngày 03/5

4) Quán bánh cuốn Thiên Hương (số 50, đường Trần Phú, Long Khánh, Đồng Nai) gồm chủ quán, nhân viên và khách đến quán trong khung giờ từ 18h đến 20h ngày 03/5

5) Cán bộ chiến sĩ và nhân dân đến UBND phường Xuân Thanh, Long Khánh, Đồng Nai làm thủ tục đăng ký Căn cước Công dân trong khoảng thời gian từ 18h đến 21h ngày 03/5

6) Thầy cô giáo và học sinh lớp 8/2 trường THCS Lê Quý Đôn, Long Khánh, Đồng Nai

7) Thầy cô giáo và học sinh lớp 5/4 trường Tiểu học Lê Văn Tám, Long Khánh, Đồng Nai

8) Nhân dân trong khu vực quanh số nhà 242 đường Ngô Quyền, phường Xuân Thanh, Long Khánh, Đồng Nai.

Người dân, hoặc biết được người dân nào đã đến các địa điểm trên, hãy đến trạm y tế gần nhất hoặc liên hệ số ĐT 0913105872 để được hướng dẫn

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.81575 sec| 810.805 kb